วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' เชื่อการเมืองเดินตามโรดแม็ป ฝาก คสช.แก้ ลต.ให้สุจริตยุติธรรม

"องอาจ" ชี้ "บิ๊กตู่" ยืนยันไม่สืบทอดอำนาจเป็นเรื่องดี คลายวิตกกังวลหลายฝ่าย มั่นใจการเมืองเดินตามโรดแม็ป ฝาก คสช.ทำเลือกตั้งให้สุจริตเที่ยงธรรม ปราศจากซื้อสิทธิ์ขายเสียง ไม่ปล่อยให้มีการใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ในการ ลต.

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันว่าไม่เคยคิดเรื่องสืบทอดอำนาจและไม่เลื่อนการเลือกตั้งนั้นว่า เป็นเรื่องดีที่นายกรัฐมนตรีแสดงเจตนารมณ์ชัดเจน เพื่อคลายความวิตกกังวลของหลายฝ่ายว่า บ้านเมืองจะเดินหน้าไปอย่างไร เมื่อนายกรัฐมนตรีมีความชัดเจน ก็ทำให้เห็นทิศทางของประเทศมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนยังมั่นใจว่าทุกอย่างยังเดินหน้าเป็นไปตามโรดแม็ป และมีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ สิ่งที่อยากฝากถึง คสช. และผู้มีอำนาจในบ้านเมือง คือ ทำอย่างไรให้การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม ปราศจากซื้อสิทธิ์ขายเสียง และไม่ปล่อยให้มีการใช้อำนาจ เข้ามาร่วมด้วยช่วยเหลือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือพรรคใดพรรคหนึ่ง ให้ได้เปรียบในการเลือกตั้ง

นายองอาจ กล่าวต่อว่า แม้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ศ. ... จะได้รับการออกแบบให้เข้มข้นมากขึ้น เพื่อทำให้การเลือกตั้งสุจริต แต่เราคงหวังพึ่งกฎหมายย่อมไม่เพียงพอ คสช.และผู้มีอำนาจรัฐ ควรใช้เวลาที่เหลืออยู่อีก 1 ปีครึ่ง รณรงค์สร้างความเข้าใจให้เห็นถึงพิษภัยของการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต ว่า ทำให้ประเทศเสียหายอย่างไร เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งต่อไป ประชาชนจะช่วยกลั่นกรองนักการเมืองที่ดี มีคุณภาพ เข้ามาบริหารประเทศมากกว่านักการเมืองที่เข้ามาโกงกินบ้านเมือง และใช้อำนาจเพื่อแสวงหาประโยชน์ให้ตัวเองและพวกพ้อง ทั้งนี้ ตนเชื่อมั่นว่าถ้าทุกฝ่ายช่วยกันทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จะเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่ไม่ทำให้การเมืองไทยอยู่ในวงจรอุบาทว์อีกต่อไป

"องอาจ" ชี้ "บิ๊กตู่" ยืนยันไม่สืบทอดอำนาจเป็นเรื่องดี คลายวิตกกังวลหลายฝ่าย มั่นใจการเมืองเดินตามโรดแม็ป ฝาก คสช.ทำเลือกตั้งให้สุจริตเที่ยงธรรม ปราศจากซื้อสิทธิ์ขายเสียง ไม่ปล่อยให้มีการใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ในการ ลต. 25 มิ.ย. 2560 14:23 25 มิ.ย. 2560 18:08 ไทยรัฐ