วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวแห่ไปเลย ชมผีตาโขนสุดอลังการ เงินสะพัดกว่าร้อยล้าน(คลิป)

นักท่องเที่ยวทั่วประเทศกว่าแสนคน แห่เที่ยวชมงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ปี 2560 สุดยิ่งใหญ่ คาดเงินสะพัดมากกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 60 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ปี 60 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย โดยมี นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายคุมพล บรรเทาทุกข์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และนักท่องเที่ยวกว่าแสนคน รอชมขบวนแห่ที่อลังการยิ่งใหญ่ ทั้งผีตาโขนร่วม 1,000 ตัว และหน้ากากผีนานาชาติ 7 ประเทศ จนสภาพการจราจรติดขัด 2-3 กิโลเมตร คาดว่าในปีนี้เงินสะพัดมากกว่า 100 ล้านบาท

สำหรับงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 26 มิ.ย. 60 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย วัดโพนชัย และถนนแก้วอาสา อ.ด่านซ้าย โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น พิธีเบิกพระอุปคุต พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ผีตาโขน พิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ เป็นต้น พร้อมด้วยการแสดง และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมืองของชาวด่านซ้าย

ทั้งนี้ งานประเพณีดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของ “งานบุญหลวง” ซึ่งถือเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของท้องถิ่น โดยในงานบุญหลวงนี้ จะมีกองทัพ “ผีตาโขน” หรือ “ผีตามคน” หน้ากากที่มีลักษณะเด่น ของศิลปะสีสันที่งดงาม ออกวาดลวดลายทั่วเมืองด่านซ้าย ร่วมสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในขบวนแห่อีกด้วย

นักท่องเที่ยวทั่วประเทศกว่าแสนคน แห่เที่ยวชมงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ปี 2560 สุดยิ่งใหญ่ คาดเงินสะพัดมากกว่า 100 ล้านบาท 25 มิ.ย. 2560 14:18 ไทยรัฐ