วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แท็กซี่ลอยน้ำเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในกรุงปารีส

ในที่สุดก็ได้โอกาสทดสอบออกแล่นไปทั่วคุ้งแม่น้ำแซนน์ในกรุงปารีส สำหรับแท็กซี่ลอยน้ำชื่อ “ซี บับเบิ้ล” (Sea bubble) ลำต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยระบบแอโรไดนามิค (Aerodynamics) ซึ่งเป็นหลักอากาศพลศาสตร์ มีรูปทรงเพรียวลม เพื่อลดแรงต้านของอากาศ ทำให้ไม่ก่อมลภาวะทางเสียงและไม่มีคลื่น เปิดตัวด้วยการนำนางแอนน์ ฮิดัลโก นายกเทศมนตรีแห่งกรุงปารีสล่องไปเพื่อดูการทำงานของเรือโดยสารไฟฟ้าที่มีหน้าตาของเรือแปลกอยู่ไม่น้อย

เรือดังกล่าวเป็นผลงานการพัฒนาและผลิตขึ้นของอแลง ธีโบลต์ นักแข่งเรือใบชาวฝรั่งเศส ที่เชื่อว่าถ้ายานพาหนะแล่นบนน้ำดังกล่าวจะช่วยเรื่องการขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับหลายๆเมืองทั่วโลก ส่วนนางฮิดัลโก ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนโครงการตั้งแต่เริ่มต้น ได้ทดลองนั่งให้ความเห็นว่า ซี บับเบิ้ล นั้นทั้งเงียบสงบ สะดวกสบาย และสนุกสนาน โดยหวังว่าจะเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับการเดินทางรอบเมืองหลวงของฝรั่งเศสภายใน 4 ปีนี้

อแลง ธีโบลต์ เผยว่า โครงสร้างไฟเบอร์กลาสที่สามารถยกขึ้นไปในอากาศได้ และใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้า สามารถใช้ความเร็วได้สูงสุด 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การทำงานคล้ายกับปีกของเครื่องบินบนอากาศ ทั้งนี้ นักแข่งเรือใบวัย 54 ปี ยังกล่าวต่อไปว่า มีเมืองต่างๆที่สนใจใน นวัตกรรมชิ้นนี้จากทั่วโลก เช่น ไมอามี ซีแอตเติล โตเกียว กรุงเทพฯ และไม่น้อยกว่า 15 เมืองในอินเดีย.

ในที่สุดก็ได้โอกาสทดสอบออกแล่นไปทั่วคุ้งแม่น้ำแซนน์ในกรุงปารีส สำหรับแท็กซี่ลอยน้ำชื่อ “ซี บับเบิ้ล” (Sea bubble) ลำต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยระบบแอโรไดนามิค (Aerodynamics) ซึ่งเป็นหลักอากาศพลศาสตร์ มีรูปทรงเพรียวลม 25 มิ.ย. 2560 14:16 ไทยรัฐ