วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงออสโลเตรียมแผนห้ามรถยนต์ทุกชนิดวิ่งใจกลางกรุง

เมื่อปี 2558 กรุงออสโลตัดสินใจที่จะเป็นเมืองแรกในยุโรปที่ห้ามรถยนต์ทุกชนิดเข้ามาวิ่งแล่นใจกลางเมือง โดยให้ความสำคัญกับเรื่องของสภาพแวดล้อมในเมือง มีการประเมินว่าประชากรของประเทศนอร์เวย์จะเพิ่มขึ้นเกือบ 30% ในปี พ.ศ.2583 ซึ่งเมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์กำลังกังวลเกี่ยวกับปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ พวกเขาตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้น้อยลงมากที่สุดภายในปี 2573

การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นใน 3 ขั้นตอน โดยในระยะแรกนั้น ที่จอดรถบนถนนภายในวงแหวนที่ 1 จะถูกลบออก เพื่อสร้างเส้นทางขี่จักรยาน ส่วนขั้นตอนที่ 2 จะเริ่มในปี 2561 คือ ขยายพื้นที่ถนนสำหรับคนเดินเท้า พื้นที่สาธารณะจะถูกนำมาปรับปรุงและสร้างทางจักรยานระยะทางกว่า 64 กิโลเมตร รวมถึงลงทุนส่งเสริมการขนส่งสาธารณะเพื่อบริการชาวเมือง

แต่ขณะนี้กำลังมีปฏิกิริยาตอบโต้ถึงนโยบายดังกล่าวจากชาวเมืองบางส่วน เนื่องจากใจกลางเมืองนั้นเป็นย่านธุรกิจและแหล่งช็อปปิ้งที่สำคัญ พวกเขาเผยว่าไม่ได้ต่อต้านการใช้จักรยาน แต่ตั้งคำถามกลับต่อสภาเมืองออสโลว่าการห้ามรถยนต์ทุกชนิดนั้นเป็นทางออกที่ถูกต้องหรือไม่ แทนที่จะกำหนดจุดห้ามจอดรถซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 650 จุดบนถนน รวมไปถึงมาตรการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการสนับสนุนให้ประชาชนซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ซึ่งดูท่าจะไม่สอดคล้องกับนโยบายห้ามรถยนต์ทุกประเภทวิ่งเข้ามาใจกลางเมือง.

เมื่อปี 2558 กรุงออสโลตัดสินใจที่จะเป็นเมืองแรกในยุโรปที่ห้ามรถยนต์ทุกชนิดเข้ามาวิ่งแล่นใจกลางเมือง โดยให้ความสำคัญกับเรื่องของสภาพแวดล้อมในเมือง มีการประเมินว่าประชากรของประเทศนอร์เวย์จะเพิ่มขึ้นเกือบ 30% ในปี พ.ศ.2583 25 มิ.ย. 2560 14:07 ไทยรัฐ