วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สบส.สั่งสอบด่วน รพ.ทำคลอดช้า เด็กสำลักน้ำคร่ำเสียชีวิต

กรม สบส. เร่งสืบหาความจริง กรณีโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งทำคลอดช้า ส่งผลให้เด็กสำลักน้ำคร่ำเสียชีวิต ชี้หากพบว่าผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ทั้งหมอและ รพ.

จากกรณีมีการแชร์เรื่องราวและภาพในโลกโซเชียล เรื่องพ่อและแม่รายหนึ่งออกมาระบุว่า โรงพยาบาลแห่งหนึ่งไม่ยอมผ่าคลอดให้ และรอให้คลอดเอง สุดท้ายเด็กสำลักน้ำคร่ำเสียชีวิต เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่ของสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ (สพรศ.) และกองกฎหมาย เร่งสืบสวนข้อเท็จจริง ทั้งเรื่องปฏิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพตาม พ.ร.บ.กำหนดหรือไม่ รวมทั้งโรงพยาบาลมีการควบคุมคุณภาพมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย

ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผอ.สพรศ. กล่าวว่า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคว่าจะได้รับบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และเป็นธรรม ขอให้ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลทุกแห่งควบคุมคุณภาพและมาตรฐานอย่างใกล้ชิด โดย พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 4 พ.ศ.2559 ได้กำหนดให้ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลควบคุมดูแลผู้ประกอบวิชาชีพ โดยหากไม่ควบคุมให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากสถานพยาบาลกระทำผิดมาตรฐาน จะมีคำสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมาย ภายในระยะเวลาที่กำหนด หากเกินระยะเวลาแล้ว จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ส่วนผู้ประกอบวิชาชีพ จะส่งเรื่องให้สภาวิชาชีพดำเนินการ โดยสามารถสอบถาม หรือแจ้งเบาะแสการกระทำผิดของสถานพยาบาลได้ที่ กลุ่มโรงพยาบาล สพรศ. โทร.0-2193-7000 ต่อ 18406 และกลุ่มคลินิก สพรศ. ต่อ 18407.

(ภาพจากเฟซบุ๊กผู้เสียหาย)

กรม สบส. เร่งสืบหาความจริง กรณีโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งทำคลอดช้า ส่งผลให้เด็กสำลักน้ำคร่ำเสียชีวิต ชี้หากพบว่าผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ทั้งหมอและ รพ. 25 มิ.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ