วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/06/60หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....85 ปี ประชาธิปไตย 3 ปีการยึดอำนาจ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560............

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีความห่วงใยต่อพสกนิกร ในการเตรียมพร้อมรับมือกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานราชการ ประชาชน และจิตอาสา ขุดลอกคูคลองและท่อระบายน้ำที่อุดตัน กำจัดผักตบชวา และวัชพืชที่อยู่ตามบริเวณคูคลอง ในหลายเขตของ กทม. นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น............

การนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนและชุมชนช่วยดูแลคูคลองในส่วนที่รับผิดชอบควบคู่ไปกับการปฏิบัติของหน่วยราชการในการเร่งระบายน้ำเพื่อเตรียมรับมือกับอุทกภัยในอนาคต.....ได้แต่หวังว่าพ่อเมือง กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง จะเอาจริงเอาจังกับการรุกล้ำแม่น้ำลำคลองใน กทม.ทุกเขต ที่กำลังจะกลายเป็น แหล่งน้ำเน่ากลางกรุง.....อาทิ คลองราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะที่เป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำสายหลักฝั่งธนบุรี นอกจากจะมี ขยะเต็มแม่น้ำลำคลอง ยังมี บ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกรุกล้ำอยู่บนลำคลอง ทั้งสองฝั่ง.....ถ้าไม่รีบ ทวงคืนพื้นที่คลอง ในรัฐบาลยุคนี้ อนาคต คูคลองใน กทม. ก็จะเป็นที่ทิ้งขยะและสิ่งสกปรก งามหน้าประเทศไทย............

ไหนๆก็ไหนๆ ประเด็น รถไฟความเร็วสูงไทย–จีน ยังถูกนำมาขยายความบานไม่หุบ.....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอบข้อสงสัย เราจำเป็นต้อง สร้างขีดความสามารถในการแข่งขันและกระจายความเจริญไปสู่ภูมิภาค เชื่อมโยงกับประชาคมโลกอื่นๆด้วย.....ไม่ต้องไปต่อความยาวสาวความยืดให้เมื่อยตุ้ม............

ถ้า วันแม็ป วันโรด ทางสายไหมจะไม่มีประเทศไทยร่วมขบวนด้วย.....นึกถึง ความเจริญเติบโตในภูมิภาค นี้ในอนาคต.....ที่จะมี ความเจริญอยู่ล้อมรอบประเทศไทย.....โครงการ AEC หรือ EEC รวมทั้งอีกสารพัดโครงการที่รัฐบาลชุดนี้ตั้งใจจะกระตุ้นเศรษฐกิจให้พ้นจากกับดัก.....ก็จะไร้ประโยชน์.....ถ้ามองอย่างหัวหน้าพรรค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พูดถึง การใช้ ม.44 ผ่าทางตันโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน...ยังไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่เหมาะสม...แม้โครงการนี้จะเริ่มต้นใน สมัยที่ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล ก็ตาม.....ทำให้มองภาพย้อนหลังไปถึง ผลงานรัฐบาลประชาธิปัตย์ ในอดีต.....ว้าเหว่ ............

เอ้า ประชาธิปไตย ไม่ได้อยู่ ภายใต้ปลายกระบอกปืน.....การยึดอำนาจของ คสช. กว่า 3 ปี.....จึงต้องปฏิรูปการทำงานให้สอดคล้องกับ การเติบโตของระบอบประชาธิปไตย ที่เดินทางมาจนครบ 85 ปี.....ถ้า ประชาธิปไตยไทย ยังล้มลุกคลุกคลานต่อไป...ก็จะกลายเป็นประชาธิปไตย เป็ดง่อย แคระแกร็น.....ประเด็นที่สังคมไทยจะต้องช่วยกันคิดจากการจุดประเด็นของ ปริญญา เทวานฤมิตรกุล.....คนไทยจำนวนมากเห็นว่าไม่จำเป็นต้องเป็นประชาธิปไตย.....เป็นการบ้านที่ต้องกลับไปทบทวนหาคำตอบ.....คนไทยเบื่อการเมือง นักการเมือง พฤติกรรมทางการเมือง.....จนมองข้ามวิถีประชาธิปไตยที่ถูกบิดเบือน.....ประชาธิปไตยไทยที่ล่มสลาย เพราะ นักประชาธิปไตย เอง หรือจาก นักเผด็จการ กันแน่.....ถ้าตราบใด การปฏิวัติรัฐประหาร ได้รับการยอมรับ จากสังคมไทย 85 ปี ประชาธิปไตยยังติดหล่มนักประชาธิปไตย ก็ต้องกลับไปพิจารณาตัวเอง.....ไม่ต้องไปโทษทหารจะสืบทอดอำนาจหรือเริ่มบริบทการเลือกตั้ง ให้เมื่อย.....พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ยาวหรืออยู่สั้น .....เกิดจาก สนิมเนื้อในประชาธิปไตย ที่กัดกร่อนกินกันเอง............

บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” เชียร์แนวคิด ปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย.....กฎหมายสื่อต้องส่งเสริมการควบคุมกันเองของสื่อมวลชน มุ่งเน้นด้านจริยธรรม มีองค์กรกลางที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนมีส่วนร่วม .....เพราะสื่อมวลชนจะต้องอยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของประชาชนเท่านั้น............

ระทึก อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม แจง คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน มีการพิจารณาการขออนุญาต 10 สายการบิน ที่ยังไม่ได้ใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่...คาดจะต้องหยุดทำการบินตั้งแต่ 1 ก.ย.เป็นต้นไปตามเงื่อนไขของ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ...ก่อนที่จะกระทบกับธุรกิจการบินของไทยอีกกระทอก............

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.พร้อมด้วย นนท์ กลินทะ ผอ.เส้นทางบินญี่ปุ่น เกาหลี และสหรัฐอเมริกา บริษัทการบินไทย ให้การต้อนรับผู้แทนบริษัทนำเที่ยวชั้นนำและสื่อมวลชนจากญี่ปุ่น ที่เข้าร่วมงาน THAILAND MEGA FAM TRIP โอกาสครบรอบ 130 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างทั้ง 2 ประเทศไปอีกระดับ.....ขณะเดียวกัน สำนักงาน ททท.โตเกียวและโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัว Thailand Tourism Brand Ambassador แต่งตั้งให้ โนกิซากะ 46 กลุ่มนักร้องหญิงที่มีอิทธิพลต่อผู้หญิงรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นเป็นทูตประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวประเทศไทยด้วย โดยมี ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการ ททท. ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ เป็นประธานในพิธี คาดจะกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายได้อีกระลอก.....นิยาย โศลกรักใต้แสงดาว แต่งโดย ชญาน์พิมพ์.....วงศ์หงส์ แต่งโดย ชล พรรษกร.....หัวใจห่มฟ้า แต่งโดย อินเอวา.....เจ้าสาวยอดรัก แต่งโดย โอบขวัญ.....สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. พรรณพิมล ชัญญานุวัตร ผอ.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร เปิดโครงการฝึกอบรม คิดอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างนวัตกรรมสู่ Thailand 4.0 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น............

"อินทรีเหล็ก"