วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/06/60หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....85 ปี ประชาธิปไตย 3 ปีการยึดอำนาจ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560............

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีความห่วงใยต่อพสกนิกร ในการเตรียมพร้อมรับมือกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานราชการ ประชาชน และจิตอาสา ขุดลอกคูคลองและท่อระบายน้ำที่อุดตัน กำจัดผักตบชวา และวัชพืชที่อยู่ตามบริเวณคูคลอง ในหลายเขตของ กทม. นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น............

การนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนและชุมชนช่วยดูแลคูคลองในส่วนที่รับผิดชอบควบคู่ไปกับการปฏิบัติของหน่วยราชการในการเร่งระบายน้ำเพื่อเตรียมรับมือกับอุทกภัยในอนาคต.....ได้แต่หวังว่าพ่อเมือง กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง จะเอาจริงเอาจังกับการรุกล้ำแม่น้ำลำคลองใน กทม.ทุกเขต ที่กำลังจะกลายเป็น แหล่งน้ำเน่ากลางกรุง.....อาทิ คลองราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะที่เป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำสายหลักฝั่งธนบุรี นอกจากจะมี ขยะเต็มแม่น้ำลำคลอง ยังมี บ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกรุกล้ำอยู่บนลำคลอง ทั้งสองฝั่ง.....ถ้าไม่รีบ ทวงคืนพื้นที่คลอง ในรัฐบาลยุคนี้ อนาคต คูคลองใน กทม. ก็จะเป็นที่ทิ้งขยะและสิ่งสกปรก งามหน้าประเทศไทย............

ไหนๆก็ไหนๆ ประเด็น รถไฟความเร็วสูงไทย–จีน ยังถูกนำมาขยายความบานไม่หุบ.....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอบข้อสงสัย เราจำเป็นต้อง สร้างขีดความสามารถในการแข่งขันและกระจายความเจริญไปสู่ภูมิภาค เชื่อมโยงกับประชาคมโลกอื่นๆด้วย.....ไม่ต้องไปต่อความยาวสาวความยืดให้เมื่อยตุ้ม............

ถ้า วันแม็ป วันโรด ทางสายไหมจะไม่มีประเทศไทยร่วมขบวนด้วย.....นึกถึง ความเจริญเติบโตในภูมิภาค นี้ในอนาคต.....ที่จะมี ความเจริญอยู่ล้อมรอบประเทศไทย.....โครงการ AEC หรือ EEC รวมทั้งอีกสารพัดโครงการที่รัฐบาลชุดนี้ตั้งใจจะกระตุ้นเศรษฐกิจให้พ้นจากกับดัก.....ก็จะไร้ประโยชน์.....ถ้ามองอย่างหัวหน้าพรรค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พูดถึง การใช้ ม.44 ผ่าทางตันโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน...ยังไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่เหมาะสม...แม้โครงการนี้จะเริ่มต้นใน สมัยที่ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล ก็ตาม.....ทำให้มองภาพย้อนหลังไปถึง ผลงานรัฐบาลประชาธิปัตย์ ในอดีต.....ว้าเหว่ ............

เอ้า ประชาธิปไตย ไม่ได้อยู่ ภายใต้ปลายกระบอกปืน.....การยึดอำนาจของ คสช. กว่า 3 ปี.....จึงต้องปฏิรูปการทำงานให้สอดคล้องกับ การเติบโตของระบอบประชาธิปไตย ที่เดินทางมาจนครบ 85 ปี.....ถ้า ประชาธิปไตยไทย ยังล้มลุกคลุกคลานต่อไป...ก็จะกลายเป็นประชาธิปไตย เป็ดง่อย แคระแกร็น.....ประเด็นที่สังคมไทยจะต้องช่วยกันคิดจากการจุดประเด็นของ ปริญญา เทวานฤมิตรกุล.....คนไทยจำนวนมากเห็นว่าไม่จำเป็นต้องเป็นประชาธิปไตย.....เป็นการบ้านที่ต้องกลับไปทบทวนหาคำตอบ.....คนไทยเบื่อการเมือง นักการเมือง พฤติกรรมทางการเมือง.....จนมองข้ามวิถีประชาธิปไตยที่ถูกบิดเบือน.....ประชาธิปไตยไทยที่ล่มสลาย เพราะ นักประชาธิปไตย เอง หรือจาก นักเผด็จการ กันแน่.....ถ้าตราบใด การปฏิวัติรัฐประหาร ได้รับการยอมรับ จากสังคมไทย 85 ปี ประชาธิปไตยยังติดหล่มนักประชาธิปไตย ก็ต้องกลับไปพิจารณาตัวเอง.....ไม่ต้องไปโทษทหารจะสืบทอดอำนาจหรือเริ่มบริบทการเลือกตั้ง ให้เมื่อย.....พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ยาวหรืออยู่สั้น .....เกิดจาก สนิมเนื้อในประชาธิปไตย ที่กัดกร่อนกินกันเอง............

บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” เชียร์แนวคิด ปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย.....กฎหมายสื่อต้องส่งเสริมการควบคุมกันเองของสื่อมวลชน มุ่งเน้นด้านจริยธรรม มีองค์กรกลางที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนมีส่วนร่วม .....เพราะสื่อมวลชนจะต้องอยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของประชาชนเท่านั้น............

ระทึก อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม แจง คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน มีการพิจารณาการขออนุญาต 10 สายการบิน ที่ยังไม่ได้ใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่...คาดจะต้องหยุดทำการบินตั้งแต่ 1 ก.ย.เป็นต้นไปตามเงื่อนไขของ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ...ก่อนที่จะกระทบกับธุรกิจการบินของไทยอีกกระทอก............

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.พร้อมด้วย นนท์ กลินทะ ผอ.เส้นทางบินญี่ปุ่น เกาหลี และสหรัฐอเมริกา บริษัทการบินไทย ให้การต้อนรับผู้แทนบริษัทนำเที่ยวชั้นนำและสื่อมวลชนจากญี่ปุ่น ที่เข้าร่วมงาน THAILAND MEGA FAM TRIP โอกาสครบรอบ 130 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างทั้ง 2 ประเทศไปอีกระดับ.....ขณะเดียวกัน สำนักงาน ททท.โตเกียวและโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัว Thailand Tourism Brand Ambassador แต่งตั้งให้ โนกิซากะ 46 กลุ่มนักร้องหญิงที่มีอิทธิพลต่อผู้หญิงรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นเป็นทูตประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวประเทศไทยด้วย โดยมี ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการ ททท. ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ เป็นประธานในพิธี คาดจะกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายได้อีกระลอก.....นิยาย โศลกรักใต้แสงดาว แต่งโดย ชญาน์พิมพ์.....วงศ์หงส์ แต่งโดย ชล พรรษกร.....หัวใจห่มฟ้า แต่งโดย อินเอวา.....เจ้าสาวยอดรัก แต่งโดย โอบขวัญ.....สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. พรรณพิมล ชัญญานุวัตร ผอ.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร เปิดโครงการฝึกอบรม คิดอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างนวัตกรรมสู่ Thailand 4.0 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น............

"อินทรีเหล็ก"

25 มิ.ย. 2560 12:29 ไทยรัฐ