วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' หยิกคนชง 'ไพรมารี' ทำการเมืองอ่อนแอ ขัดแย้งกันเอง

"อุเทน" ไม่เห็นด้วย "ไพรมารีโหวต" ชี้มุ่งทำร้ายประเทศ ทำลายระบบพรรคการเมือง สร้างความอ่อนแอ ขัดแย้งกันเอง เกิดเหตุกลั่นแกล้งภายใน จวกคนชงรับใบสั่งใครมา ชี้เป็นการดูถูกความคิด ปชช.ที่ใช้สิทธิผ่านการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยในหลายประเด็น โดยส่วนใหญ่จะทำให้พรรคการเมืองแตกสามัคคีและอ่อนแอ ก่อให้เกิดความยุ่งยากในทางปฏิบัติ ทำให้ยากต่อการดำรงอยู่ และพัฒนาขึ้นเป็นสถาบันการเมือง โดยเฉพาะบทบัญญัติที่ว่าด้วยการบังคับให้พรรคการเมืองคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.เขต และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกพรรคและสาขาพรรคในเบื้องต้นก่อน ซึ่งอาจดูดีมีส่วนร่วมของสมาชิก หรือ ระบบไพรมารีโหวต ที่เป็นระบบที่อาจจะมีใช้ในต่างประเทศบ้าง แต่ไม่เคยใช้ในประเทศไทยมาก่อน โดยอ้างว่าเพื่อขจัดการครอบงำของเจ้าของ หรือนายทุนพรรค หรือที่อ้างว่าจะได้คนดีเข้าสภาฯ ซึ่งก็ไม่แน่เป็นการคิดเองเออเองของผู้ที่เสนอ คิดเพียงแต่ไปลอกคนอื่นมา โดยไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนิสัยและการเมืองไทยบ้างเลย ซึ่งในทางปฏิบัติถือเป็นการมุ่งทำลายระบบพรรคการเมืองของไทยมากกว่า เนื่องจากระบบนี้จะทำให้พรรคการเมืองเกิดความขัดแย้ง มีการสร้างเหตุกลั่นแกล้งขึ้นภายในพรรค ตั้งแต่ยังไม่มีการเลือกตั้ง อีกทั้ง แทนที่จะส่งเสริมคนดีมีความสามารถที่ทำงานคุ้นเคยกับพรรคมา กลับจะเป็นการปิดกั้นเสียอีกด้วย

นายอุเทน กล่าวต่อว่า เท่าที่ติดตามข่าว ก็ทราบว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ยังไม่เห็นด้วยกับการที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ของ สนช.ที่มี พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม เป็นประธาน เสนอเรื่องไพรมารีโหวตเข้ามาภายหลัง จึงสงสัยว่าผู้ที่เสนอเข้ามานั้น ได้รับสัญญาณมาชงเรื่องนี้ให้ใครหรือไม่ และเพื่ออะไรกันแน่ เพราะถือเป็นความพยายามที่จะทำให้พรรคการเมืองอ่อนแออย่างเห็นได้ชัด ยิ่งรวมกับบทบัญญัติในกฎหมายอื่นๆ อันเกี่ยวเนื่องกับนักการเมืองและพรรคการเมือง อาทิ ในหลายมาตราของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือร่างกฎหมายเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ประเทศ ก็จะยิ่งทำให้การดำเนินกิจการพรรคการเมืองต่อจากนี้ไปเป็นไปด้วยความยากลำบาก และสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิด มีช่องทางให้กลั่นแกล้ง ทั้งถูกตัดสิทธิ หรือพรรคถูกยุบได้โดยง่าย ยิ่งไปกว่านั้นระบบไพรมารีโหวตยังถือเป็นการดูถูกความคิดอ่านของประชาชน ที่ใช้สิทธิผ่านการเลือกตั้ง ที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ประชาธิปไตย ผ่านการลงคะแนนเสียงเลือกผู้สมัครจากพรรค หากไม่ดีก็ไม่ต้องเลือก ให้เป็นความคิดเห็นของประชาชนจริงๆ ไม่ต้องมีการชี้นำ นี่จึงเป็นวิธีที่ถูกและเหมาะกับประเทศไทย

"เราต้องช่วยกันจำ ต้องจดจำไว้ว่าผู้ที่เสนอเรื่องไพรมารีโหวตเข้ามา คือใคร ถือเป็นการทำร้ายประเทศ หรือหวังดีแต่ประสงค์ร้ายต่อบ้านเมืองกันแน่ ทำเป็นโลกสวย แต่มีอคติกับการเมืองไทย ต้องการบ่อนทำลายพรรคการเมืองให้อ่อนแอ แตกแยก ทะเลาะกัน ซึ่งย่อมส่งผลให้ระบบการตรวจสอบในสภาฯ จะอ่อนแอไปด้วย" นายอุเทน ระบุ

"อุเทน" ไม่เห็นด้วย "ไพรมารีโหวต" ชี้มุ่งทำร้ายประเทศ ทำลายระบบพรรคการเมือง สร้างความอ่อนแอ ขัดแย้งกันเอง เกิดเหตุกลั่นแกล้งภายใน จวกคนชงรับใบสั่งใครมา ชี้เป็นการดูถูกความคิด ปชช.ที่ใช้สิทธิผ่านการเลือกตั้ง 25 มิ.ย. 2560 12:27 ไทยรัฐ