วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิด้าโพล' ชี้คนเชื่อ ปชป.-พท.จับมือตั้ง รบ.ยาก เหตุแนวคิดต่างสุดขั้ว

"นิด้าโพล" เผยผลสำรวจ 2 พรรคการเมืองใหญ่ จับมืดตั้ง รบ. ชี้ ปชช.ร้อยละ 53.84 เชื่อไม่มีความเป็นไปได้เลย เพราะต่างฝ่ายต่างมีแนวคิด จุดยืน แตกต่างกัน แถมมีปมขัดแย้งฝังลึกกันมาช้านาน เห็นด้วยตั้งพรรคใหม่ หนุนรัฐบาล "บิ๊กตู่" สานต่อนโยบายที่ทำไว้ให้เสร็จ

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 60 "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "2 พรรคการเมืองใหญ่กับการจับมือร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล" ระหว่างวันที่ 21-23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยสำรวจความคิดเห็นของประชาชน 1,250 คน เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคเพื่อไทย (พท.) จะร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้งสมัยถัดไป พบว่า ประชาชน ร้อยละ 53.84 ระบุว่า ไม่มีความเป็นไปได้เลย เพราะต่างฝ่ายต่างมีแนวคิด จุดยืน นโยบายที่แตกต่างกัน และที่ผ่านมามีความขัดแย้งกันอยู่ตลอด ซึ่งเป็นสิ่งที่ฝังรากลึกมาเป็นเวลานาน อีกทั้ง การร่วมมือกันอาจทำให้เกิดความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ของพรรค รวมถึงฐานเสียงของประชาชนในแต่ละพรรค อาจเกิดกระแสต่อต้าน จึงยากที่จะหันหน้าเข้าหากัน รองลงมาร้อยละ 29.36 ระบุว่าเป็นไปได้ในระดับหนึ่ง เพราะทั้ง 2 พรรคนี้เป็นรัฐบาลและบริหารประเทศมาก่อน ขณะเดียวกัน แต่ละพรรคมีจุดยืนหรือแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน แต่อาจมีบางอย่างที่มีความเห็นในทิศทางเดียวกัน และอาจมีลูกพรรคที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย หากจะจับมือร่วมกัน ร้อยละ 6.32 ระบุว่าเป็นไปได้สูง เพราะทุกฝ่ายน่าจะมองเห็นผลดีมากกว่าผลเสีย ซึ่งเป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ และ 2 พรรคนี้เป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ทั้งคู่ อีกทั้ง ประเทศถูกแช่แข็งทางการเมืองมาสักระยะหนึ่งแล้ว นักการเมืองน่าจะอ่อนข้อลงและเห็นแก่ประเทศชาติมากขึ้น และที่ผ่านมา คสช.ได้วางแนวทางในการปรองดอง และการปฏิรูปประเทศไว้แล้ว ขณะที่ ร้อยละ 10.48 ไม่ระบุ หรือไม่แน่ใจ

สำหรับความต้องการของประชาชนที่จะเห็น 2 พรรคนี้ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้ง พบว่าประชาชน ร้อยละ 63.60 ระบุว่า ต้องการ เพราะต้องการเห็นความสามัคคี ความปรองดอง ประเทศชาติพัฒนาและเดินหน้าต่อไป การร่วมมือกันทำให้เกิดความคิดที่หลากหลาย ได้แนวคิดใหม่ๆ และเพิ่มความเสถียรภาพของพรรคการเมืองให้มากขึ้น ไม่ต้องการเห็นนักการเมืองทะเลาะหรือขัดแย้งกันจนเกิดความวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา ขณะที่ ร้อยละ 26.88 มองว่าไม่ต้องการ เพราะ อาจมีปัญหาความขัดแย้งกัน ทั้งในเรื่องของความคิดทางการเมือง หรือผลประโยชน์ของพรรคการเมืองเอง ต้องมีอีกฝ่ายที่คานอำนาจกัน จึงเกิดความร่วมมือกันสุดท้ายก็น่าจะขัดแย้งกันเหมือนเดิม ควรให้เป็นไปตามแบบเดิม คือมีพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ส่วนร้อยละ 9.52 ไม่ระบุ หรือไม่แน่ใจ

เมื่อถามถึงการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมา เพื่อสนับสนุนรัฐบาลชุดปัจจุบัน พบว่า ประชาชนร้อยละ 53.52 ระบุว่า เห็นด้วย เพราะต้องการเห็นทางออกใหม่ๆ ที่ช่วยลดความขัดแย้งและความวุ่นวายทางการเมือง และหากเข้ามาอย่างถูกต้อง ประชาชนก็ไม่ได้ติดขัดประการใด หากมีพรรคที่สนับสนุนรัฐบาลชุดปัจจุบันจะช่วยกันแก้ไขปัญหาของประเทศ และสานต่อนโยบายต่างๆ ที่ได้ทำไว้แล้ว และเป็นการสนับสนุนให้รัฐบาลชุดปัจจุบันได้บริหารประเทศต่อไป ขณะที่ ร้อยละ 31.28 ไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบันการบริหารประเทศมีหลายอย่างที่ยังแก้ไขได้ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจของประเทศ ปากท้องของประชาชน หากยังได้รัฐบาลชุดเดิม ประเทศอาจไม่ก้าวหน้า ประชาชนถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ ในบางเรื่อง ทำได้ไม่เต็มที่ ควรจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ และเลือกนักการเมืองที่เก่งและมีประสบการณ์ในการบริหารประเทศเข้ามาแทน ร้อยละ 15.20 ไม่ระบุหรือไม่แน่ใจ

"นิด้าโพล" เผยผลสำรวจ 2 พรรคการเมืองใหญ่ จับมืดตั้ง รบ. ชี้ ปชช.ร้อยละ 53.84 เชื่อไม่มีความเป็นไปได้เลย เพราะต่างฝ่ายต่างมีแนวคิด จุดยืน แตกต่างกัน แถมมีปมขัดแย้งฝังลึกกันมาช้านาน เห็นด้วยตั้งพรรคใหม่ หนุนรัฐบาล "บิ๊กตู่" 25 มิ.ย. 2560 11:42 ไทยรัฐ