วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความยุติธรรมมาแล้ว

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “กระแสโลก” จันทร์วันนี้ 09.00-12.00 น. ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

เศรษฐีหลายประเทศสร้างตัวมาจากอบายมุข พอรัฐบาลมีคำสั่งให้หยุดอบายมุข ธุรกิจก็ไปไม่รอด โมเดิร์นอินเตอร์เนชั่นแนลเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในอินโดนีเซีย มีบริษัทลูกชื่อโมเดิร์น ซีเวล อินโดนีเซีย ทำธุรกิจค้าปลีก เจ้าของร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น 166 แห่งทั่วประเทศ

พ.ศ.2558 ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น อินโดนีเซีย มียอดขายมากถึง 1.2 ล้านล้านรูเปีย คนรุ่นใหม่ของอินโดนีเซียซื้อเบียร์และเหล้าจากร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ดื่มเบียร์แล้วก็ต้องมีกับแกล้ม ทำให้ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ขายสแน็คที่ทานกับแอลกอฮอล์ได้ดีตามไปด้วย

วันดีคืนนี้ รัฐบาลอินโดนีเซียห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านสะดวกซื้อ เพราะคิดว่าร้านพวกนี้เป็นแหล่งเพาะให้เยาวชนดื่มเหล้าเบียร์ เมาแล้วก็เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุและอาชญากรรม

เบียร์และเหล้าทำรายได้ให้กับร้านเซเว่น อีเลฟเว่น อินโดนีเซียมากถึงร้อยละ 8-12 ของรายได้ทั้งหมด เมื่อขายสินค้าอบายมุขประเภทเหล้าเบียร์ไม่ได้ รายได้ทั้งหมดของร้านเซเว่น อีเลฟเว่น อินโดนีเซียลดลงเหลือเพียง 8.91 แสนล้านรูเปีย เป็นเงินไทยก็ไม่ถึง 2.3 พันล้านบาทซะด้วยซ้ำไป

พ.ศ.2559 โมเดิร์น ซีเวล อินโดนีเซีย ต้องปิดสาขาถึง 46 แห่ง

22 มิถุนายน 2560 บริษัทโมเดิร์น ซีเวล อินโดนีเซีย ส่งหนังสือแจ้งไปยังตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซียว่า ภายใน 30 มิถุนายน 2560 สาขาทั้งหมดของเซเว่น อีเลฟเว่น ภายใต้บริษัทโมเดิร์น ซีเวล อินโดนีเซีย จะหยุดให้บริการอย่างถาวร

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่การค้าขายออนไลน์โตไวที่สุดในโลก อาจจะเป็นเพราะอินโดนีเซียเป็นประเทศหมู่เกาะที่มีเกาะแก่งมากถึง 17,508 แห่ง การเดินทางไปมาของประชาชนทำได้ไม่สะดวก ผู้คนจึงนิยมสั่งสินค้าออนไลน์ เมื่อบวกกับการห้ามขายเหล้าเบียร์ ทำให้ธุรกิจร้านสะดวกซื้อไปไม่รอด

ไม่ใช่เฉพาะในอินโดนีเซียเท่านั้นดอกครับ การค้าขายออนไลน์ทำให้ผู้ผลิตขายสินค้าของตนถึงมือผู้บริโภคได้โดยตรง ธุรกิจออนไลน์ทำให้พ่อค้าคนกลางตาย ห้างสรรพสินค้าในหลายประเทศทยอยปิดอย่างไว เพราะเจ้าของสู้ค่าบำรุงรักษาและค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงานไม่ไหว

ผมฟังอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูดให้สมาชิกสหกรณ์การเกษตรที่มาเยือนที่บ้านลาดกระบังฟังเมื่อวันก่อนว่า พ.ศ.2523 อาจารย์ไปเรียนสถาบันการศึกษาทางสหกรณ์และรับราชการในกรมส่งเสริมสหกรณ์ของกระทรวงเกษตรฯ เพราะต้องการใช้สหกรณ์เป็นอาวุธสู้กับนายทุน แต่สู้กันไม่ไหว เกษตรกรแพ้นายทุนชาติและนายทุนข้ามชาติ

พ.ศ.2540 โมเดิร์นเทรดทำให้โชห่วยตายทั้งประเทศ ผู้ผลิตรายย่อยตกอยู่ในสภาพทาสผลิตและถูกกดขี่จากนายทุนโมเดิร์นเทรด

10 ปี พ.ศ.2540-2550 มีนักพูดปลุกระดมหลายสิบคนตระเวนพูดปลุกสหกรณ์ร้านค้าให้ลุกขึ้นมาทำสงครามสู้กับนายทุนชาติและนายทุนข้ามชาติโมเดิร์นเทรด

ทว่าสงครามจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของสหกรณ์ร้านค้า

เกือบ 20 ปีที่ผู้ผลิตรายย่อยตกเป็นทาสนายทุนโมเดิร์นเทรด

พ.ศ.2560 เป็นต้นไป ชัยชนะกลับมาเป็นของผู้ผลิตรายย่อยทั้งประเทศและทั้งโลก หายนะมาเยือนนายทุนชาติและนายทุนข้ามชาติ

หน้าร้านของนายทุนชาติผู้รวยล้นฟ้าเป็นอันดับ 1 ของประเทศ มีขนาดเท่ากับหน้าจอโทรศัพท์มือถือ

เกษตรกรผู้ผลิตก็มีหน้าร้านเท่ากับหน้าจอโทรศัพท์มือถือเช่นกัน

องค์กรที่จะคืนความยุติธรรมให้กับผู้ผลิตเกษตรกรรายย่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.

ธ.ก.ส.ต้อง 1.ปล่อยเงินให้เกษตรกรผู้ผลิตกู้ไปซื้อโทรศัพท์มือถือที่มีคุณภาพดีที่สุด 2.จัดหลักสูตรอบรมการค้าสินค้าเกษตรออนไลน์ให้เกษตรกรผู้ผลิตอย่างเข้มข้นและอย่างใช้งานได้ของจริง และ 3.สร้างแอพพลิเคชั่นให้เกษตรกรลูกค้าธนาคาร 5.2 ล้านครอบครัว เพื่อให้สามารถขายสินค้าของตนถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

ถ้าทำได้อย่างนี้ ชนบทจะบูม เศรษฐกิจจะดีทั้งประเทศ

คนรวยจะจน คนจนจะรวย

รีบดำเนินการเถิดครับ เทคโนโลยีคืนความยุติธรรมให้มนุษยชาติแล้ว.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

25 มิ.ย. 2560 11:39 ไทยรัฐ