วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟใต้หมู่บ้านกระสุนตก

โดย หมัดเหล็ก

การแก้ปัญหา ความไม่สงบในภาคใต้ ที่ต้องยอมรับความจริง ว่ารัฐบาลทุกยุคที่ผ่านมา ได้พยายามแก้ไขปัญหาโดยการออกนโยบายต่างๆรวมถึงการทุ่มเทงบประมาณลงไปแก้ปัญหาอย่างเต็มที่แล้ว นอกจากจะไม่ประสบผลสำเร็จ ยังทำให้ปัญหาบานปลายออกไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการตั้งองค์กรหรือบุคลากรที่จะลงไปช่วยบูรณาการในการแก้ปัญหาในระดับต่างๆ เหมือนเข็นครกขึ้นภูเขา

ถ้าพูดถึงศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. คุ้นชื่อกันดีเป็นพิเศษ เพราะ ศอ.บต. เหมือนหมู่บ้านกระสุนตกไม่ผิด รัฐบาลแต่ละชุดที่เข้ามาบริหารจัดการแก้ปัญหาภาคใต้ จะมุ่งไปที่ ศอ.บต.เป็นอันดับแรก บางยุคก็ถูกยุบหายไป บางยุคก็ถูกลดบทบาทลง บางยุคก็ถูกใช้เป็นส่วนหน้าในการแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง

จะว่าไปแล้ว พี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะคุ้นเคยกับ ศอ.บต. มากที่สุด ซึ่งปัจจุบันมี ศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เป็นเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นผู้ที่อยู่ในพื้นที่มาโดยตลอด รับราชการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มา 35 ปีเต็ม ย่อมคุ้นเคยกับปัญหาและบุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี

ปรากฏว่า นอกจาก ศอ.บต.จะกลายเป็นหมู่บ้านกระสุนตก เอะอะก็ ศอ.บต.แล้ว การทำงานใน ศอ.บต.ยังประสบปัญหาและอุปสรรค อีกมากมาย ซึ่งอาจจะเป็นเพราะ ศอ.บต.อยู่ภายใต้สังกัดของกระทรวงมหาดไทย เพราะฉะนั้น โดยธรรมเนียมแล้วหนีเรื่องของเสือสิงห์กระทิงแรด ไม่พ้น

มีหลายโครงการที่ทำให้ ศอ.บต.ต้องพยายามทำให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น โครงการจัดซื้อโรงแรมชางลี สนามฟุตซอล และการจัดซื้อเครื่องกีฬา การปรับปรุงมัสยิดตะโละมาเนาะ โครงการพาคนกลับบ้าน แต่ละโครงการถูกร้องเรียนตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลอยู่ตลอดเวลา

เรื่องนี้จะไปโทษชาวบ้านหรือคนนอกองค์กรคงไม่ได้ ปัญหาทั้งหมดเกิดจากคนใน เป็นสนิมเนื้อในองค์กรเอง ที่ชักศึกเข้าบ้าน มีมือชงระดับอาชีพ มีลักษณะทำงานกันเป็นทีม มีการอ้างชื่อบุคคลสำคัญในรัฐบาลอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษ หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ที่มักจะถูกแอบอ้างจนกลายเป็นยาสามัญประจำบ้านไปแล้ว

บทบาทของ ศอ.บต. จะเป็นตัวเชื่อมกับหน่วยงานองค์กรต่างๆที่จะลงไปแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดภาคใต้ กลายเป็นช่องว่างให้บรรดาเหลือบทั้งหลายหาช่องทางทำมาหากิน

การทำงานของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สล.คปต. ส่วนหน้า สล.คปต.ส่วนกลาง มีการชิงดีชิงเด่นกันเพื่อหวังผลประโยชน์และตำแหน่งที่จะเข้าไปสู่การแสวงหาผลประโยชน์ได้ถนัดขึ้น

แทนที่จะทำให้การทำงานแก้ปัญหามีศักยภาพมากขึ้น

เรื่องราวทั้งหมดนี้ มีการรายงานตรงไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นที่เรียบร้อย และจะเป็นงานหนักของปลัดกระทรวงมหาดไทยต่อไปในอนาคต คาดว่าเร็วๆนี้จะมีการสังคายนาการทำงานแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดภาคใต้ระลอกใหญ่ ที่พล.อ.ประยุทธ์จะลงมือเอง ห้ามกะพริบตา.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

25 มิ.ย. 2560 11:31 ไทยรัฐ