วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวมุสลิมภาคใต้ร่วมละหมาดคึกคัก วันฮารีรายอ สิ้นสุดเดือนรอมฎอน

ชาวไทยมุสลิมในหลายจังหวัดทางภาคใต้ทั้ง พัทลุง สงขลา นราธิวาส ออกมาละหมาดที่มัสยิดเนื่องในวันฮารีรายอ ฉลองสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน ขณะที่เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่..

วันที่ 25 มิ.ย. 60 เวลา ณ ลานกว้างหน้าโรงเรียนศาสนูปถัมภ์ ปากพะยูน มูลนิธิ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง อาจารย์สอนศาสนาโรงเรียนศาสนูปถัมภ์ ปากพะยูน มูลนิธิ ทำหน้าที่อิหม่ามนำละหมาดอีดอีฎิ้ลฟิตริ ได้มีชาวมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลาม จำนวนประมาณ 500 คน ที่ไปอาศัยในต่างจังหวัด ต่างหลั่งไหลเดินทางมาสู่ถิ่นบ้านเกิดเพื่อร่วมละหมาดอีดร่วมกัน พร้อมด้วยจ่ายซากาซบริจาคช่วยเหลือแก่ผู้ยากจน หลังจากถือศีลอดเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มในเดือนรอมฎอน หลังจากละหมาดเสร็จแล้วได้พบปะทักทายกันเพื่อขอมาอัฟอภัยโทษซึ่งกันและกัน พร้อมร่วมกิจกรรมทานอาหารร่วมกันและเยี่ยมญาติพี่น้อง

ที่ จังหวัดสงขลา พี่น้องมุสลิมต่างออกกันมาละหมาดที่มัสยิดอีมาดลดีดอย่างคับคั่ง จากข้างในมัสยิสที่ใหญ่โตกว้างขวาง ทั้งชั้นบนและชั้นล่างเต็มแน่นขนัดจนล้นออกมากลางถนน เพราะพี่น้องชาวไทยมุสลิมทั้งหลายที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดก็เดินทางกลับมาบ้านเกิด เพื่อมาพบญาติพี่น้อง และละหมาดสำหรับ วันฮารีรายอ ของพี่น้องชาวไทยมุสลิม วันฉลองการสิ้นสุดเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม คือวันตรุษอีด (Eid) ซึ่งในสิงคโปร์เรียกว่า วันฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ หรือวันฮารีรายอ ปัวซา เดือนรอมฎอนเป็นช่วงเวลาแห่งการสำนึกผิดอย่างจริงจังสำหรับชาวมุสลิม ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามยังอุทิศเวลาส่วนใหญ่ของเดือนนี้ไปกับการบูชาองค์อัลเลาะห์ การให้ทาน และงานสาธารณกุศลต่างๆ รวมไปถึงการกระทำที่แสดงถึงเมตตาธรรมต่อเพื่อนมนุษย์

สำหรับ จังหวัดนราธิวาส ประชาชนชาวมุสลิม ร่วมเฉลิมฉลองร่วมกันหลังถือศีลอดตลอดเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา โดยช่วงเช้าประชาชนชาวมุสลิมต่างเดินทางไปละหมาดมัสยิดในพื้นที่ของตนเอง หรือมัสยิดใกล้บ้านร่วมกับครอบครัว พร้อมทั้งเดินทางไปสุสานเพื่อเคารพบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ทั้งนี้ ในเขเทศบาลเมืองนราธิวาส นอกจากจะมีการละหมาดตามมัสยิดต่างๆ ทางเทศบาลได้เปิดละหมาดที่ สนามกีฬาเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยมีประชาชนมาร่วมละหมาดจำนวนมาก พร้อมเปิดเวทีสอนด้านศาสนาก่อนละหมาดอีกด้วย ขณะที่ด้านการดูแลความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาดูแลความปลอดภัย พร้อมอำนวยความสะดวกในการจราจร

ขณะที่ บรรยากาศการร่วมละหมาดต้อนรับในวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือ วันรายอปอซอ จังหวัดยะลา และมัสยิดต่างๆ เป็นไปอย่างคึกคัก มีทั้งผู้ใหญ่และเด็กแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ ต่างเดินทางมาร่วมละหมาด และจับมือสาลามเพื่อขออภัยซึ่งกันและกัน ที่ได้กระทำการที่ละเมิดหรือกระทำผิด ทั้งเจตนาและไม่ได้เจตนาในรอบปีที่ผ่านมา มีการบรรยายธรรม โดยอาจารย์มัสลัน มาหะมะ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยฟาฎอนี การอ่านคุตบะห์ในปีนี้ในหัวข้อ การประนีประนอม คือเสาหลักในการสร้างประชาชาติเดียวกัน และการให้มุสลิมได้มีการปฏิบัติในศาสนา ด้วยการอย่าทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก ให้รู้จักการผ่อนปรน และให้มุสลิมได้สำนึกในคุณงามความดีที่พระผู้เป็นเจ้าได้ประทานสิ่งที่ดีงามตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ด้วยการให้ทุกคนร่วมกันสร้างความดี ปฏิบัติดี ตามที่พระนบีมูฮัมมัดได้ปฏิบัติตนนำเป็นแบบอย่างในการครองตนในโลกมนุษย์ ตลอดจนนำบุตรหลานเดินทางเข้าสู่พระผู้เป็นเจ้า ด้วยการอยู่ในกรอบการปฏิบัติของศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด

ชาวไทยมุสลิมในหลายจังหวัดทางภาคใต้ทั้ง พัทลุง สงขลา นราธิวาส ออกมาละหมาดที่มัสยิดเนื่องในวันฮารีรายอ ฉลองสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน ขณะที่เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่.. 25 มิ.ย. 2560 11:29 ไทยรัฐ