วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซุ้มจัดโผของ รอง อ.

โดย สหบาท

กลิ่นไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับการซื้อขายเก้าอี้แต่งตั้งโยกย้ายตำรวจทุกครั้ง

คงไม่มี “ผู้นำหน่วย” ยุคไหนพูดได้เต็มปาก หรือกระดากที่จะรับสารภาพว่า “มีอยู่จริง” ตราบใดที่ยังไร้หลักฐานใบเสร็จ ขาดประจักษ์พยาน แม้กระทั่งผู้เสียหาย

สุดท้ายไม่ต่างจากไฟไหม้ฟาง ฉายแสงวูบวาบ สักพัก ก็ดับหาย

แต่อาการ “หิวกระหาย” ของขบวนการที่อยู่เบื้องหลัง รับเงินแลกตำแหน่ง ยังเป็น “เหลือบไร” เกาะกินองค์กรสีกากีจนผุกร่อน ดังกระฉ่อนอื้อฉาวเป็นระยะ

การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย รอง ผบก.-สารวัตร เที่ยวที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจภูธรแห่งหนึ่ง มีทีมงานตั้งโต๊ะเจรจาเรียกรับข้อเสนอผู้ที่ครบหลักเกณฑ์จะเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น หรือกลุ่มที่อยากจะโยกไปอยู่ทำเลทองที่ดีกว่าเก่า

ผ่าน พ.ต.ท.หน้าห้อง และ พ.ต.ต.หญิง ที่เป็น “เมียเก็บ” ส่งยอดนำไปฟอกเงินให้ คุณนาย ล. อดีตแคดดี้สนามกอล์ฟ ที่ยกระดับขึ้นชั้น “เมียน้อย” ของผู้นำหน่วย

สร้างความร่ำรวยมีเงินฝากในบัญชีหลายสิบล้าน มีบ้านหลังใหญ่โต แต่ละคนขับรถยี่ห้อหรูดูสง่างามเกินฐานะ

อีกกองบัญชาการภูธรภาค “กากบาท” โรงพักชั้นหนึ่งให้เหล่านายตำรวจใจถึงเสนอประมูลตำแหน่งแบ่งจ่ายผ่าน “คุณนายหลังบ้าน”

ทั้งนี้ทั้งนั้น บัญชีรายชื่อพร้อมยอดบางส่วนของแต่ละหน่วยจำเป็นต้องส่งต่อให้ ซุ้ม รอง อ. นายพล “ผู้จัดโผ” แต่งตั้งตำรวจทั่วประเทศที่มีอิทธิพลมาหลายยุค

แอบอ้างชื่อผู้เป็นนาย เอาไปขายหากินเรียก “ซื้อขายเก้าอี้” เพิ่มยอดต่อทุนเข้ากระเป๋ามหาศาล

เป็นเรื่องจริงที่ไม่มีใบเสร็จ แต่ทุกอย่างจะจัดการให้สำเร็จ หากใคร “ใจเด็ด” ยอมจ่ายผ่าน ซุ้ม รอง อ. ที่กำลังคิดการณ์ใหญ่ในวาระพิจารณาแต่งตั้งระดับนายพลครั้งต่อไป

ส่วน รอง อ. นายพลคนนี้เป็นใคร ใช้อำนาจหน้าที่อะไรมา “สลับตั๋ว สับขั้ว” แต่งตั้งโยกย้ายจนวุ่นวายเสียหายถึง “คนเป็นนาย” กันไปหมด

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ตรวจสอบได้ไม่ยาก!!!

สหบาท

25 มิ.ย. 2560 11:26 ไทยรัฐ