วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บัวบก-พรมมิ” แก้ขี้หลงขี้ลืม

โดย นายเกษตร

วิธีดังกล่าว ให้เอาใบ “บัวบก” กับใบ “พรมมิ” แบบสดอย่างละ 60 กรัมเท่ากัน แล้วใส่น้ำที่ต้มสุกให้ท่วมยาหรือมากหน่อย จากนั้นเอาทั้งน้ำและเนื้อของใบสดทั้ง 2 อย่างใส่ในเครื่องปั่นจนละเอียด กินทั้งน้ำและเนื้อวันละครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว ตอนไหนก็ได้ จะช่วยทำให้อาการขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ หรือสมองเสื่อมค่อยๆดีขึ้น ทำดื่มประจำทุกวัน น้ำที่เหลือสามารถเก็บในตู้เย็นไว้ดื่มต่อได้ ไม่มีอันตรายอะไร สูตรดังกล่าวได้ผลดีระดับหนึ่ง

บัวบก หรือ CENTELLA ASIATICA (LINN.) URBAN อยู่ในวงศ์ UMBELLIFERAE มีต้นและใบสดขายทั่วไป ส่วนใบสด “พรมมิ” มีขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ต้องเดินสอบถามดู ราคาอยู่ที่ขนาดของต้นและจำนวนใบ ทั้ง “บัวบก” และ “พรมมิ” เคยแนะนำสรรพคุณในคอลัมน์ไปแล้ว

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหนหมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร มะแว้งแคปซูล ปรับน้ำตาลในเลือดให้สู่ปกติ, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอกสมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล น้ำมูกมีกลิ่นเหม็นรุนแรง, กระเทียมโทนแคปซูล สูตรแก้หืดหอบ แก้ถุงลมโป่งพอง, ว่านชักมดลูกแคปซูล แก้คาวปลา มดลูกกระชับ กลิ่นเหม็นในสตรี แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์, คอลลาเจนบริสุทธิ์เป็นผง ทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรกว่า 5 อย่าง, แห้วหมูแคปซูล ลดความดันโลหิต, น้ำมันงา ทาผิวหมักผมดีมาก โทร.0-2275-2692 ครับ.

“นายเกษตร”

25 มิ.ย. 2560 11:12 ไทยรัฐ