วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นร.ลำบาก ไฟไหม้อาคารเรียนวอด ผอ.ยันไม่เกี่ยวขัดแย้ง พบสายไฟเก่ารอซ่อม


นร.ป1.-ป.2 ร.ร.บ้านนาราชควายต้องเรียนหนังสือที่ห้องเรียนชั่วคราว หลังไฟไหม้อาคารเรียนวอด ผอ.ยันไม่เกี่ยวขัดแย้งพื้นที่ พบปัญหาสายไฟเก่ารอซ่อม มุ่งประเด็นไฟฟ้าลัดวงจร เร่งหารือชุมชน ระดมบริจาคสร้างห้องเรียนชั่วคราวช่วยเหลือ

เมื่อ 25 มิ.ย. 60 นายสมประสงค์ มีสวัสดิ์ นายก อบต.นาราชควาย อ.เมืองนครพนม พร้อมด้วย นายพรพิธ ควรรณสุ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาราชควาย ต.นาราชควาย ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ เก็บหลักฐาน หาสาเหตุหลังเกิดไฟไหม้อาคารเรียนแบบไม้ยกสูง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2560 เป็นเหตุให้อาคารเรียน แบบ ป.1 ฉ ก่อสร้างมาเมื่อปี 2516 ขนาด 4 ห้องเรียน ความยาวอาคาร ประมาณ 50 กว้าง 10 เมตร ซึ่งใช้เป็นชั้นเรียนของนักเรียนชั้น ป.1 และ ป.2 ได้รับความเสียหายทั้งหลัง รวมถึงอุปกรณ์การเรียนการสอน

นอกจากนี้ ยังลุกลามไปยังอาคารเรียนที่อยู่ติดกัน ทำให้อาคารเรียนไม้ยกสูง แบบ ป.1 ฉ ก่อสร้างเมื่อปี 2521 จำนวน 4 ห้อง ใช้เป็นห้องสอนคอมพิวเตอร์ ห้องเก็บอุปกรณ์การเรียนการสอน และห้องโสตทัศนศึกษา ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหลัง เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปสาเหตุ รอผลการสรุปจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน แต่มุ่งประเด็นหลักในเรื่องของไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากอาคารดังกล่าวมีการก่อสร้างมานานกว่า 40 ปี อีกทั้งก่อนนี้ ทางผู้บริหารร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบ พบสภาพระบบสายไฟฟ้าในอาคารเก่า และรองบประมาณในการปรับปรุงแก้ไข เนื่องจากมีปัญหาขาดแคลนงบประมาณ จำนวน 5 แสนบาท จนกระทั่งมาเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น

ด้าน นายพรพิธ ควรรณสุ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาราชควาย ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาความขัดแย้ง และเชื่อว่าไม่มีปัญหามาจากการสร้างสถานการณ์ จากปัญหาเรื่องอื่นแน่นอน โดยสืบเนื่องจากกรณีเกิดไฟไหม้อาคารเรียนภายในโรงเรียน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา เบื้องต้น ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบเก็บหลักฐานหาสาเหตุ แต่ยังรอผลการสรุป ซึ่งวันเกิดเหตุ เป็นช่วงที่นักเรียนเลิกเรียนแล้ว แต่ยังมีครู อาจารย์ อยู่ในโรงเรียน พบว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ห้องเก็บวัสดุการเรียนการสอน ก่อนลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นอาคารไม้เก่า แต่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้มีการระดมรถฉีดน้ำควบคุมเต็มที่ แต่ไฟลุกลามรวดเร็วมาก

จากสำรวจ หลังเกิดเหตุพบว่าเสียหายหมดทั้ง 2 หลัง ส่วนปกติในการดูแลป้องกันเราได้มีครู นักการ ทำหน้าที่เวรยาม ทุกวัน แต่ถือว่าเป็นเรื่องสุดวิสัย ยอมรับว่าเสียดายความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทางโรงเรียน ร่วมกับ อบต.นาราชควาย และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทำการสำรวจระบบสายไฟฟ้าในอาคารเป็นการป้องกันอัคคีภัย พบว่า สภาพเก่าควรปรับปรุง ต้องใช้งบประมาณ 5 แสนบาท แต่มีปัญหาเนื่องจากขาดงบประมาณ อยู่ระหว่างรอดำเนินการ จนมาเกิดเหตุ ยืนยันว่าเรื่องความขัดแย้งในพื้นที่ ไม่มีแน่นอนถึงขั้นที่จะเป็นต้นเหตุการณ์สร้างสถานการณ์ มุ่งประเด็นไฟฟ้าลัดวงจร เพราะระบบไฟฟ้ามีส่วนที่อาจชำรุด

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุได้วางแนวทางดูแลเด็กนักเรียน ร่วมกับชุมชน หน่วยงานเกี่ยวข้อง ซึ่งจะระดมปัจจัยจากชุมชนมาสร้างห้องเรียนชั่วคราวให้นักเรียน ชั้น ป.1 และ ป.2 จำนวน 40 คน ที่ได้รับผลกระทบไม่มีห้องเรียน ได้เรียนตามปกติ นอกจากนี้ จะได้เตรียมจัดทำผ้าป่าการศึกษา เพื่อมอบทุนซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอน พร้อมขอรับการสนับสนุนไปยังหน่วยงานต้นสังกัด มาแก้ไขปัญหาในระยะยาว หรือใครที่มีจิตศรัทธาต้องการบริจาคช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่โรงเรียน

นร.ป1.-ป.2 ร.ร.บ้านนาราชควายต้องเรียนหนังสือที่ห้องเรียนชั่วคราว หลังไฟไหม้อาคารเรียนวอด ผอ.ยันไม่เกี่ยวขัดแย้งพื้นที่ พบปัญหาสายไฟเก่ารอซ่อม มุ่งประเด็นไฟฟ้าลัดวงจร เร่งหารือชุมชน ระดมบริจาคสร้างห้องเรียนชั่วคราวช่วยเหลือ 25 มิ.ย. 2560 10:54 ไทยรัฐ