วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาตาร์ไม่รับ 13 เงื่อนไขปลดคว่ำบาตรของชาติอาหรับ ชี้ไม่สมเหตุสมผล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของกาตาร์ ปฏิเสธเงื่อนไข 13 ข้อ เพื่อยกเลิกคว่ำบาตรของ 4 ชาติอาหรับ โดยระบุว่า เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของกาตาร์ ออกมาแสดงความไม่ยอมรับในเงื่อนไข 13 ข้อ ที่เสนอโดย ซาอุดีอาระเบีย, บาห์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์ เพื่อแลกกับการยกเลิกคว่ำบาตร โดยให้เหตุผลว่า เงื่อนไขทั้ง 13 ข้อ ไม่สมเหตุสมผล และไม่สามารถนำไปปฏิบัติจริงได้

ทั้งนี้ กาตาร์กำลังเผชิญการคว่ำบาตรทางการทูตและเศรษฐกิจอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว โดยต้องรับการสนับสนุนทางอาหารและสินค้าอื่นๆ จากอิหร่านและตุรกีมากขึ้น หลังพวกเขาถูกชาติอาหรับ นำโดย ซาอุฯ อ้างว่า กาตาร์ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ประกาศตัดความสัมพันธ์ รวมทั้งปิดชายแดนทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ กระทบต่อการเดินทาง และการนำเข้าสินค้าของกาตาร์อย่างมาก

เมื่อสัปดาห์ก่อน ซาอุดีอาระเบีย, บาห์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์ ได้เสนอเงื่อนไขที่กาตาร์ต้องทำตามจำนวน 13 ข้อ เพื่อแลกกับการยกเลิกคว่ำบาตร เงื่อนไขดังกล่าว รวมไปถึงการตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม, ปฏิเสธการโอนสัญชาติพลเรือนจากทั้ง 4 ประเทศ และเนรเทศพลเรือนของพวกเขาที่อยู่ในกาตาร์ทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้กาตาร์เข้าแทรกแซงกิจการภายใน, ให้กาตาร์ส่งมอบตัวผู้ที่พวกเขากำลังต้องการตัวในฐานะผู้ก่อการร้าย

ทั้ง 4 ประเทศยังขอให้กาตาร์ มอบข้อมูลฝ่ายค้านที่กาตาร์ให้การสนับสนุนในซาอุฯ และชาติอื่นๆ, ปรับนโยบาย, เศรษฐกิจ และอื่นๆ ให้เป็นไปในทางเดียวกันกับกลุ่มความร่วมมืออ่าวอาหรับ (GCC), หยุดให้เงินทุนสนับสนุนสำนักข่าว อัลจาซีรา อาราบี 21 และ มิดเดิล อีสต์ อาย, จ่ายเงินชดเชยที่ไม่มีการเปิดเผยจำนวน, ตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้ายเช่น ไอซิส, อัลเคดา และฮีซบอลเลาะห์ รวมทั้งตัดการติดต่อทางการทูตกับอิหร่าน, ขับสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านออกจากประเทศ และค้าขายกับอิหร่านตามกรอบการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ชีคห์ โมฮัมเหม็ด บัน อับดุลเราะห์มาน อัล-ธานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกาตาร์ ออกมาระบุว่า เมื่อไม่นานมานี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ขอให้เหล่าประเทศที่กำลังปิดล้อมกาตาร์ ออกรายการสิ่งที่พวกเขาคับข้องใจ ซึ่งเป็นเหตุเป็นผลและปฏิบัติจริงได้ แต่เงื่อนไขทั้ง 13 ข้อไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ว่า ข้อเรียกร้องนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า การคว่ำบาตรที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับการก่อการร้าย แต่เป็นการจำกัดอธิปไตยของกาตาร์ และแทรกแซงนโยบายต่างประเทศของกาตาร์

อนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่า หากกาตาร์ไม่ยอมรับเงื่อนไขเหล่านี้ ก็คงจะเป็นทางแยกระหว่างพวกเขากับกาตาร์ ไม่มีทางเลือกอื่นอีก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของกาตาร์ ปฏิเสธเงื่อนไข 13 ข้อ เพื่อยกเลิกคว่ำบาตรของ 4 ชาติอาหรับ โดยระบุว่า เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล... 25 มิ.ย. 2560 10:06 ไทยรัฐ