วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวมุสลิมละหมาดตอนเช้า ก่อนร่วมฉลองวันฮารีรายอ

ชาวมุสลิมออกมาร่วมละหมาด เนื่องในโอกาสวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือ ฮารีรายอปอซอ ฮิจเราะห์ศักราช 1438 ประจำปี 2560 แต่งกายสวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส ร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ หลังสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน...

เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 25 มิ.ย. ที่สนามศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา เครือข่ายองค์กรมุสลิม และมัสยิด ชุมชนในพื้นที่ จ.ยะลา ได้จัดพิธีละหมาด เนื่องในโอกาสวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือฮารีรายอปอซอ ฮิจเราะห์ศักราช 1438 ประจำปี 2560 เพื่อให้ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ จ.ยะลา ได้ร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ ในเทศกาลฮารีรายออิฎิ้ลฟิตริ หลังจากชาวมุสลิมได้ร่วมถือปฏิบัติศาสนกิจในการถือศีลอดตามบทบัญญัติมาตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็มในเดือนรอมฎอน ซึ่งมีชาวไทยมุสลิมทั้งชาย หญิง และเด็กๆ กว่า 2,000 คน ร่วมประกอบพิธี

สำหรับการละหมาดวันอีฎิ้ลฟิตริ หรือวันอีด ตรงกับวันที่ 1 เดือนเซาวาล เป็นเดือนที่ 10 ของเดือนในศาสนาอิสลาม โดยถือทางจันทรคติ การละหมาดวันอีฎิ้ลฟิตริ ถือเป็นการปฏิบัติศาสนกิจที่มีความสำคัญต่อชาวไทยมุสลิมเป็นอย่างมาก มุสลิมทุกเพศทุกวัยทั้งชายหญิง จะต้องไปร่วมกันละหมาดโดยพร้อมเพรียงกันที่มัสยิดใกล้บ้าน หรือสถานที่ที่จัดให้มีพิธีละหมาด โดยกิจกรรมหลังพิธีละหมาด มีการบรรยายธรรม (คุฎบะฮุ) มีการแสดงความยินดี และขออภัยต่อกัน หรือการขอมาอัฟ ในสิ่งที่ได้ล่วงละเมิดทั้งโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม รวมทั้งมีการแจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมพิธี การแจกจ่ายเงินให้แก่เด็ก และผู้มีรายได้น้อย ที่เข้าร่วมพิธีอีกด้วย

ทั้งนี้ ในเทศกาลฮารีรายออิฎิ้ลฟิตริ นอกจากการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลามแล้ว ในแต่ละครอบครัวจะมีการจัดเตรียมอาหารคาวหวาน ขนมต่างๆ ไว้ต้อนรับเพื่อน ญาติพี่น้อง และแขกที่มาเยี่ยมเยียน รวมทั้งจะออกเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้อง เพื่อน และออกท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยในวันนี้ มุสลิมทั้งหญิง ชาย และเด็กๆ จะสวมใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ที่มีสีสันสดใส สวมใส่เครื่องประดับกันอย่างสวยงาม เพื่อต้อนรับวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ.

ชาวมุสลิมออกมาร่วมละหมาด เนื่องในโอกาสวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือ ฮารีรายอปอซอ ฮิจเราะห์ศักราช 1438 ประจำปี 2560 แต่งกายสวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส ร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ หลังสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน... 25 มิ.ย. 2560 09:37 ไทยรัฐ