วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ผลตรวจตึกสูง 34 แห่งในอังกฤษ ไม่ผ่านมาตรฐานกันไฟไหม้สักที่

เจ้าหน้าที่อังกฤษตรวจสอบมาตรฐานการป้องกันเหตุอัคคีภัยในตึกสูงทั่วประเทศไปแล้ว 34 แห่ง พบว่า ไม่ผ่านมาตรฐานแม้แต่แห่งเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในอังกฤษกำลังเร่งตรวจสอบมาตรฐานการป้องกันเหตุอัคคีภัยในอาคารสูงกว่า 600 แห่งทั่วประเทศ หลังเกิดเหตุไฟไหม้ตึก ‘เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์’ เมื่อสัปดาห์ก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 79 ราย โดยจนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไปแล้ว 34 ตึก พบว่าไม่ผ่านมาตรฐานสักแห่งเดียว

ทั้งนี้ การตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้ไฟไหม้ตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ พบว่าตู้เย็นตัวหนึ่งภายในอาคารคือต้นเพลิง แต่วัสดุหุ้มภายนอกอาคารติดไฟง่าย ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว และผลการตรวจสอบวัสดุหุ้มภายนอกอาคารที่ใช้กับตึกหลังนี้ ก็พบว่าไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย จนทำให้เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการตรวจสอบวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างในอาคารทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนต์ หรือโรงพยาบาล ไปจนถึงโรงแรม

กระทรวงชุมชนและการปกครองท้องถิ่น (ดีซีแอลจี) ระบุว่า ตึกอพาร์ตเมนต์ 34 หลังที่ไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานการป้องกันอัคคีภัย อยู่ใน 17 เขตทั่วประเทศ ตั้งแต่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน ไปจนถึงตอนเหนือของเมืองแมนเชสเตอร์ และชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองพลีมัธ

อย่างไรก็ตาม มีเพียงผู้อยู่อาศัยราว 4,000 คนในตึกอพาร์ตเมนต์ 4 หลังที่ ชาลคอตส์ เอสเตต ในเมืองแคมเดนเท่านั้น ที่ถูกสั่งให้อพยพ โดย นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงชุมชนและการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า ปัญหาวัสดุหุ้มภายนอกอาคารติดไฟง่าย ไม่อันตราย และการไม่ผ่านการทดสอบความปลอดภัย ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องอพยพผู้คนออกจากอาคาร

ทว่า คำสั่งอพยพผู้คนใน ชาลคอตส์ เอสเตต เมื่อวันศุกร์ (23 มิ.ย.) เกิดขึ้นเพราะอาคารไม่ผ่านการทดสอบ ทั้งเรื่องวัสดุหุ้มภายนอกอาคาร และปัจจัยล้มเหลวอื่นๆ อีกหลายอย่าง ซึ่งพวกเขาได้ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นในอาคารที่ได้รับผลกระทบแล้ว

ขณะที่หน่วยงานปกครองท้องถิ่นในเขตต่างๆ จะทำการถอดวัสดุหุ้มภายนอกอาคารที่ไม่ผ่านมาตรฐานออก ส่วนในกรณีของตึกอพาร์ตเมนต์ใน ชาลคอตส์ เอสเตต นอกจากเรื่องวัสดุหุ้มภายนอกอาคารแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบปัญหาอื่นๆ ทั้ง ประตูหนีไฟไม่ได้มาตรฐาน, มีช่องว่างในกำแพงห้อง ซึ่งอาจช่วยให้ไฟลาม จึงคาดว่าจะใช้เวลาราว 4 สัปดาห์ในการแก้ไข้ให้ได้มาตรฐาน

เจ้าหน้าที่อังกฤษตรวจสอบมาตรฐานการป้องกันเหตุอัคคีภัยในตึกสูงทั่วประเทศไปแล้ว 34 แห่ง พบว่า ไม่ผ่านมาตรฐานแม้แต่แห่งเดียว... 25 มิ.ย. 2560 09:18 ไทยรัฐ