วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกหนักราวฟ้ารั่ว! สกลนครอ่วม น้ำท่วมรอระบายหนักสุดในรอบกว่า 10 ปี (คลิป)

เมืองสกลนครอ่วม เจอฝนตกหนักสุดรอบกว่า 10 ปี เทกระหน่ำราวกับฟ้ารั่ว ส่งผลทำให้น้ำรอระบายเอ่อท่วมสูงพัดพาข้าวของ เครื่องใช้และขยะ กระจัดกระจายเกลื่อนถนนทั่วเมือง

เมื่อ 25 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขตเทศบาลสกลนคร ต้องประสบภาวะน้ำท่วมขังในเขตเทศบาล จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนวันที่ 24 มิ.ย. โดยฝนได้ตกเทกระหน่ำราวกับฟ้ารั่ว และมีพายุลมพัดแรงเป็นบางช่วง จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 04.00 น. น้ำฝนที่ตกลงมาก็สะสมเป็นจำนวนมากในเขตเทศบาลนครสกลนคร ส่งผลให้ถนนหลายสายจมอยู่ใต้น้ำ บางสายถูกน้ำท่วมสูงระดับ 50-70 เซนติเมตร และเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ทำให้ข้าวของเสียหาย

จากการตระเวนสำรวจของผู้สื่อข่าว พบว่าหลายชุมชนที่ต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมเพื่อรอการระบาย และมีระดับน้ำท่วมสูง ได้แก่ ชุมชนหนองสนม ชุมชนธาตุดุม ชุมชนวัดธาตุ และอีกหลายแห่ง โดยเฉพาะบริเวณถนนสุขสวัสดิ์ช่วงบริเวณตั้งแต่สามแยกธนาคารกรุงศรีอยุธยา ไปจนถึงตลาดสด ต.การค้า หน้าเทศบาลนครสกลนคร ระดับน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร และน้ำที่ท่วมสูง ก็ได้พัดพาเอาสิ่งของเครื่องใช้ของประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าชาวตลาด ลอยกระจัดกระจายไปตามกระแสน้ำ

ภาวะน้ำท่วมขังดังกล่าวกินเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ จึงลดระดับลงเกือบเป็นปกติ แต่ยังคงมีบางชุมชนที่น้ำยังท่วมขังรอการระบายอยู่บ้าง ซึ่งหลังจากระดับน้ำลดลงก็ปรากฏเศษขยะจำนวนมาก และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ลอยมาตามน้ำ กระจายเกลื่อนตามถนนหลายสาย รวมไปถึงป้ายทะเบียนรถของชาวบ้านที่หลุดออกมา ซึ่งเทศบาลนครสกลนครก็เร่งส่งพนักงานทำความสะอาด เข้าไปจัดการทำความสะอาดถนนสายต่างๆ อย่างเต็มที่แล้ว

ส่วนสาเหตุของการเกิดภาวะน้ำท่วมขังในครั้งนี้ คาดการณ์น่าจะเกิดจากภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก แบบที่ไม่เคยปรากฏในรอบกว่า 10 ปี ประกอบกับมีเศษขยะจำนวนมากที่ไปอุดตันบริเวณท่อระบายน้ำ ทำให้ไปลดประสิทธิภาพการระบายน้ำภายในเขตเทศบาลลง จึงส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมขังดังกล่าวขึ้น

เมืองสกลนครอ่วม เจอฝนตกหนักสุดรอบกว่า 10 ปี เทกระหน่ำราวกับฟ้ารั่ว ส่งผลทำให้น้ำรอระบายเอ่อท่วมสูงพัดพาข้าวของ เครื่องใช้และขยะ กระจัดกระจายเกลื่อนถนนทั่วเมือง 25 มิ.ย. 2560 09:13 ไทยรัฐ