วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงยาซึม จับช้างสีดอ ฆ่า3ศพ!

ทีมสัตวแพทย์ยิงยาซึมใส่ช้างมรณะ “สีดอแดง” มีนิสัยดุร้ายกระทืบชาวบ้าน ตายไป 3 ศพ และทำลายพืชผลเสียหายยับหลังพลัดถิ่นเข้ามาหากินในเขตอุทยานเขาคิชฌกูฏ เมื่อตัวยาออกฤทธิ์เจ้าหน้าที่ช่วยกันเคลื่อนย้ายช้างป่ากันอย่างทุลักทุเล พร้อมส่งไปที่ศูนย์กักกันเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เจ้าหน้าที่ยิงยาซึมใส่ช้างป่าพันธุ์ดุย้ายเข้าศูนย์กักกัน เปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. นายอยู่ เสนาธรรม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าพิทักษ์ป่าคลองคก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นำทีมสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) และทหารระดมกำลังรวม 100 คน กระจายกำลังติดตามช้างสีดอแดงที่บริเวณป่าใกล้ลานจอดรถวัดพลวง หมู่ 4 ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เป็นช้างป่านิสัยก้าวร้าวทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วถึง 3 ศพ

ปฏิบัติการในครั้งนี้ทีมสัตวแพทย์พบช้างสีดอแดงเดินหาของกินอยู่ในป่าใช้เครื่องยิงยาซึมครั้งแรก 1 นัด เพื่อป้องกันช้างตกใจและวิ่งเตลิดหนีกลับเข้าป่า ขณะตัวยาเริ่มออกฤทธิ์ช้างสีดอแดงเดินหนีเข้าไปในสวนผลไม้ของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ลงมือยิงยาซึมเข้าใส่อีก 3 นัด จากนั้นทิ้งระยะเวลาให้ตัวยาซึมออกฤทธิ์ สังเกตพบว่าช้างเริ่มมีอาการสงบลง เจ้าหน้าที่ใช้เชือกผูกกับข้อเท้าช้างและผูกติดกับลำตัว ช่วยกันใช้ไม้ดันก้นพร้อมช่วยกันดึงช้างขึ้นรถบรรทุก 6 ล้อ กันอย่างทุลักทุเล ส่วนกระบะท้ายรถจัดสร้างคอกไม้ขนาดใหญ่ไว้รองรับ เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างได้รับบาดเจ็บในขณะเคลื่อนย้าย ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง สามารถนำช้างขึ้นรถบรรทุกได้สำเร็จ

นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าพิทักษ์ป่าคลองคก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า ช้างสีดอแดงมีลักษณะงาสั้นโผล่ออกมาเล็กน้อยแตกออกมาจากฝูงใหญ่ ถิ่นหากินเดิมจะอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ ต่อมาเดินมาหากินบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏและในสวนผลไม้ของชาวบ้านพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี วนเวียนตลอดทุกปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลไม้ ช้างสีดอแดงจะมีนิสัยก้าวร้าวเข้ามาหากินในสวนผลไม้ เหยียบย้ำพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย หากเผชิญหน้ากับคนก็จะตรงเข้าไปทำร้ายทันที ในรอบ 4-5 ปีที่ผ่านมามีชาวบ้านถูกช้างสีดอแดงทำร้ายจนเสียชีวิตไปแล้ว 3 ศพ

นายพิทักษ์เปิดเผยอีกว่า หลังจากเคลื่อนย้ายช้างสีดอแดงออกจากป่ามุ่งหน้าไปที่ศูนย์บริหารจัดการช้างป่าเขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เป็นสถานที่เพื่อใช้ในการกักกันช้างป่าที่มีพฤติกรรมดุร้าย เมื่อช้างป่าเข้าไปอยู่ในศูนย์แห่งนี้จะได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

ทีมสัตวแพทย์ยิงยาซึมใส่ช้างมรณะ “สีดอแดง” มีนิสัยดุร้ายกระทืบชาวบ้าน ตายไป 3 ศพ และทำลายพืชผลเสียหายยับหลังพลัดถิ่นเข้ามาหากินในเขตอุทยานเขาคิชฌกูฏ เมื่อตัวยาออกฤทธิ์เจ้าหน้าที่ช่วยกันเคลื่อนย้ายช้างป่ากันอย่างทุลักทุเล 25 มิ.ย. 2560 03:52 25 มิ.ย. 2560 03:52 ไทยรัฐ