วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

30 ปี ลิโอเนล เมสซี

(ภาพ : AFP)

ในรอบ 2 ปีหลังสุด ต้องยกให้เป็นปีทองของคริสเตียโน โรนัลโด ที่กวาดแชมป์รายการใหญ่กับทีมชาติโปรตุเกส และเรอัล มาดริด มาได้ทั้งแชมป์ยูโร, ลาลีกา และแชมเปียนส์ลีก 2 สมัยซ้อน

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เขาจะสุดยอดยิ่งใหญ่เหนือกว่าลิโอเนล เมสซี คู่ปรับตลอดกาลจากบาร์เซโลนา เพราะเป็นเรื่องของช่วงเวลา แต่ละทีมผลัดกันประสบความสำเร็จ

วันเสาร์ที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา เมสซีฉลองครบรอบวันเกิด 30 ปีเต็ม เข้าสู่วัยหลัก 3 อย่างเป็นทางการ

เมสซีเกิดเมื่อ 24 มิ.ย. 1987 ที่เมืองโรซาริโอ ในอาร์เจนตินา เขาเป็นแฟนบอลทีมนีเวลส์ โอล บอยส์ ทีมดังประจำเมือง เข้าร่วมทีมตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่อยู่กับทีมเด็กของนีเวลส์ เมสซียิงได้กว่า 500 ประตู

เมสซีและเพื่อนร่วมทีมชุดนั้นได้รับฉายาว่า “เครื่องจักรแห่งปี 87” ซึ่งหมายถึงปีเกิดของนักเตะส่วนใหญ่ เป็นทีมที่เกือบจะไร้พ่ายในการแข่งขันบอลเยาวชนทุกรายการ

กองเชียร์นีเวลส์ชื่นชอบและเอ็นดูเด็กชุดนี้มาก ช่วงพักครึ่งเกมที่ทีมชุดใหญ่ของสโมสรเล่นในบ้าน เจ้าหนูเครื่องจักรแห่งปี 1987 ลงสนามโชว์ลูกเล่น ทักษะต่างๆในสนามเป็นประจำ

แต่ตอนที่เมสซีอายุ 10 ขวบ มีปัญหาสุขภาพเป็นโรคเกี่ยวกับฮอร์โมนการเจริญเติบโตบกพร่อง พ่อของเขามีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมโรคนี้แค่ 2 ปี หลังจากนั้นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาเอง ตก เดือนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 30,000 บาท

แรกๆนีเวลส์ยินดีรับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่ต่อมาก็ผิดสัญญาเลิกจ่าย สโมสรริเวอร์เพลต

ทีมยักษ์ใหญ่จากเมืองหลวง “บูเอโนส ไอเรส” ที่มีปาโบล ไอมาร์ นักเตะขวัญใจของเมสซีร่วมทีมอยู่ มีทีท่าสนใจที่จะนำเมสซีไปร่วมทีม แต่แล้วก็ล้มเลิกความตั้งใจเพราะจ่ายค่าดูแลโรคประจำตัวของเมสซีไม่ไหว เพราะช่วงนั้นอาร์เจนตินากำลังถังแตก ประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจขั้นสาหัส

โชคดีที่ครอบครัวของเมสซีมีญาติอยู่ในคาตาลัน จึงหาทางไปทดสอบฝีเท้ากับบาร์เซโลนาเมื่อเดือน ก.ย.ปี 2000 ชาร์ลี เรซัค ผู้อำนวยการทีมชุดใหญ่ของบาร์ซา อยากจับเมสซีเซ็นสัญญาทันที แต่บอร์ดบริหารหลายคนลังเล เพราะสมัยนั้นไม่ค่อย มีทีมในยุโรปเซ็นสัญญากับนักเตะต่างแดนอายุน้อย

ครอบครัวเมสซีรอไม่ไหว จึงยื่นคำขาดว่า จะเซ็นหรือไม่ ในที่สุดบาร์ซาก็ตอบตกลง ช่วงแรกอาจมีปัญหาเรื่องการปรับตัว คิดถึงบ้าน ความขัดแย้งเรื่องการย้ายทีมกับนีเวลส์ ต้นสังกัดเดิม ทำให้เมสซีไม่ค่อยได้ลงสนามมากนัก

แต่เวลาผ่านไปปัญหาต่างๆคลี่คลายลง เมสซีใช้ชีวิตใน “ลา มาเซีย” อคาเดมี ของบาร์ซา โชว์ความมหัศจรรย์ตั้งแต่เด็กจนโต ผ่านการเล่นร่วมกับนักเตะระดับโลกของสโมสรมากมายมาจนถึงปัจจุบัน เป็นดาวซัลโวตลอดกาลของบาร์ซา 507 ประตู ได้แชมป์ลาลีกา 8 สมัย, แชมเปียนส์ลีก 4 สมัย และบัลลงดอร์ 5 สมัย

สถิติต่างๆยังไม่หยุดแค่นี้ ฝีเท้าของเมสซียังไม่มีวี่แววว่าจะถดถอย เจ้าตัวบอกว่าต้องการปักหลักค้าแข้งกับบาร์ซาไปจนแขวนสตั๊ด โอกาสที่ลีกอื่นๆจะนำเขาไปประดับบารมีจึงเป็นเรื่องยาก แต่โลกฟุตบอลไม่มีอะไรแน่นอน ถึงวันหนึ่งบาร์ซาอาจจะอยากได้เงินก้อนโตจากการขายเมสซีก็เป็นได้

ส่วนเรื่องการคว้าแชมป์โลกเพื่อการันตี ความเป็นสุดยอดนักเตะตลอดกาลนั้น ดิเอโก มาราโดนา เทพเจ้าลูกหนังอาร์เจนตินา บอกว่า ไม่จำเป็นสำหรับเมสซี แค่นี้เขาก็ถูกบันทึกอยู่ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอย่างยิ่งใหญ่แล้ว.

โต้ บ้านแหลม

25 มิ.ย. 2560 01:24 25 มิ.ย. 2560 01:24 ไทยรัฐ