วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลไกสำคัญ

โดย ฟ้าคำราม

กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 “สงขลาเกมส์” ที่จังหวัดสงขลา ผ่านครึ่งทางไปแล้ว ภาพรวมถือว่าน่าพอใจ แต่สุดท้าย จะเป็นอย่างที่ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. บอกไว้ สงขลาเกมส์จะเป็นกีฬาแห่งชาติอีกครั้งที่ดีที่สุดหรือไม่ ต้องดูกันยาวๆต่อไป

ทั้งนี้ ระหว่างแข่งขันมีการประชุมที่น่าสนใจ มีการติดตามงานฝ่ายกีฬาภูมิภาค ซึ่ง กกท. เชิญผู้อำนวยการสำนักงาน กกท.ภาค 5 ภาค และผู้อำนวยการสำนักงาน กกท. จังหวัด 77 จังหวัด มาพูดคุยกัน เพื่อสอบถามโครงการต่างๆที่รับผิดชอบอยู่

ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ หรือสปอร์ตฮีโร่ สร้างนักกีฬาหน้าใหม่ในจังหวัด พัฒนาไปสู่ทีมชาติ และ 1 กีฬา 1 จังหวัด ที่จังหวัดค้นหาสิ่งที่ตัวเองถนัด เป็นต้น

เหล่านี้ “บิ๊กเสือ” ทบทวนกับผู้อำนวยการสำนักงาน กกท. ว่า ดูแลไปถึงไหนอย่างไร เช่น เมื่อได้นักกีฬาสปอร์ตฮีโร่ ต้องดูแลการฝึกซ้อม อำนวยความสะดวกต่างๆ รวมทั้งประสานงานกับสมาคมกีฬาจังหวัด ที่ กกท. อยู่ในฐานะเลขาฯ คณะกรรมการกีฬาจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน

ผู้ว่าการ กกท. ย้ำว่า ต้องปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพ ถูกต้องตามระเบียบ ซื่อสัตย์สุจริต ต้องประสานงานให้ได้ทุกเรื่อง พัฒนากีฬาในจังหวัด ช่วยเตรียมนักกีฬา งบประมาณ ทั้งจาก กกท. และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ

เรียกว่า ยุคนี้ ผู้อำนวยการสำนักงาน กกท.ทั่วประเทศ มีความสำคัญมากขึ้น เป็นกลไกสำคัญพัฒนากีฬาของประเทศเต็มตัวไปแล้ว ในฐานะสื่อที่ต้องรักษาผลประโยชน์ของชาติเอาไว้ ก็ขอช่วยกระตุ้นการทำงานให้อีกทางว่า ทุกคนจะอยู่เฉยไม่ได้

เพราะถ้าท่านหยุด การขับเคลื่อนกีฬาของประเทศ จะสะดุดไปด้วย...

ฟ้าคำราม

25 มิ.ย. 2560 01:13 ไทยรัฐ