วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอมาทั้งชีวิต! ชายชรา 78 ปี น้ำตาร่วง ได้สัญชาติไทยก่อนหมดลมหายใจ!

ภาพจาก พีระเดช วิเศษศรี

ชายชราร่ำไห้ ได้รับมอบบัตรประชาชนใบแรกในอายุ 78 ปี หลังเกิดที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย และย้ายตามพ่อแม่ไปอยู่เมียนมา ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ และยื่นเรื่องขอสัญชาติไทยมาตลอด จนได้บัตรประชาชน

วันที่ 24 มิ.ย. 60 ชุติเดช มีจันทร์ นายอำเภอแม่สาย เปิดเผยว่า ได้มอบสัญชาติไทยให้ นายตัน วงค์สลี อายุ 78 ปี อยู่บ้านเลขที่ 323 ม.4 บ้านเวียงหอม ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยการเพิ่มชื่อเข้าสำนักทะเบียนกลาง ตามที่ได้ยื่นคำขอเพิ่มชื่อโดยมีหลักฐานและพยานถูกต้องตามคุณสมบัติในการขอเพิ่มชื่อ

โดยได้สั่งการให้ นายสุรชาติ สอาดเอี่ยม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานทะเบียนและบัตร อ.แม่สาย ตรวจสอบเอกสารและหลักฐานองค์ประกอบ ในการพิจารณาอย่างละเอียดพบว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการ สมควรได้รับสัญชาติไทยโดยการเพิ่มชื่อในครั้งนี้ ตามระเบียบ ข้อ 97 จึงได้แจ้งให้ นายตัน มาถ่ายบัตรประชาชน

นายตัน วงค์สลี กล่าวว่า ตนเกิด ในปี พ.ศ. 2482 ที่ บ.สันสลี ต.สันสลี อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เมื่อตอนอายุ 2 ขวบ ได้ย้ายถิ่นฐานตามพ่อ-แม่ ไปอยู่ที่ บ.ฝั่งหมิ่น (ป่าบง) ประเทศเมียนมา ต่อมาพ่อแม่ได้เสียชีวิตลง ตอนนั้นอายุ 30 ต้นๆ ได้กลับมาฝั่งไทย และทำงานที่เหมืองแร่ในเขต อ.เชียงคำ จ.พะเยา และได้รับอุบัติเหตุจากสารเคมีพิษ ทำให้แขนด้านขวาพิการและติดเชื้อ ต้องตัดนิ้วมือออกทั้งหมด

หลังจากนั้นก็ย้ายกลับไปอยู่ที่ บ.ฝั่งหมิ่น (ป่าบง) ประเทศเมียนมาเหมือนเดิม จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2537 ได้กลับเข้ามาอาศัยอยู่ที่ บ.เวียงหอม ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงรายอีกครั้ง โดยสร้างกระท่อมไม้ไผ่หลังเล็กๆ มุงด้วยหญ้าคา อาศัยอยู่ตามลำพัง ไม่มีครอบครัวหรือญาติพี่น้อง

กระทั่งมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ ประสานขอความช่วยเหลือจากกิ่งกาชาด อ.แม่สาย จ.เชียงราย ให้ความช่วยเหลือสร้างที่อยู่อาศัย (บ้านฮอมบุญ) เพื่อเป็นที่พักพิงยามชรา ตนเองดีใจมากที่ได้รับสัญชาติไทย และจะมีสิทธิ์รักษาพยาบาลตามสิทธิ์ของคนไทย

“ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ได้ให้ความช่วยเหลือตนมาโดยตลอด จนถึงวันที่ตนได้เป็นคนไทยสมบูรณ์ มีบัตรประชาชนแล้ว” นายตัน วงค์สลี กล่าวทั้งน้ำตาด้วยความปลาบปลื้ม.

ชายชราร่ำไห้ ได้รับมอบบัตรประชาชนใบแรกในอายุ 78 ปี หลังเกิดที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย และย้ายตามพ่อแม่ไปอยู่เมียนมา ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ และยื่นเรื่องขอสัญชาติไทยมาตลอด จนได้บัตรประชาชน 24 มิ.ย. 2560 23:50 ไทยรัฐ