บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงยาซึม ย้ายช้างป่า 'พลายสีดอแดง' ไปสถานกักกัน เปลี่ยนพฤติกรรมดุร้าย

เจ้าหน้าที่ระดมกำลัง ยิงยาซึมเคลื่อนย้ายพลายสีดอแดง ช้างป่าพฤติกรรมดุร้าย กลับเข้าสถานกักกันเขาตะกรุบ จ.สระแก้ว หวังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก้าวร้าว สร้างความปลอดภัยให้ชาวบ้าน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. 60 ที่บริเวณป่าใกล้ลานจอดรถวัดพลวง ม.4 ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี นายอยู่ เสนาธรรม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา), นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าพิทักษ์ป่าคลองคก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นำทีมสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กระจายกำลัง ดักซุ่มยิงยาซึม พลายสีดอแดง ซึ่งมีประวัติเป็นช้างป่าก้าวร้าว ที่เคยทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วถึง 3 ศพ ในรอบ 4-5 ปี

โดยการปฏิบัติการในครั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์ลงมือยิงยาซึม พลายสีดอแดง ครั้งแรก 1 นัด ทันทีที่มีโอกาส เพื่อป้องกันช้างตกใจและวิ่งเตลิดหนีกลับเข้าป่า ซึ่งเป็นไปตามคาด หลังพลายสีดอแดง ถูกยิงยาซึมนัดแรก ได้เดินหนีเข้าไปในสวนผลไม้ของ น.ส.ศรินธร ทองโปรง อายุ 35 ปี

ต่อมา เจ้าหน้าที่ ได้ลงมือยิงยาซึมเข้าใส่พลายสีดอแดงอีก จำนวน 3 นัด จากนั้นได้ทิ้งระยะเวลาให้ยาซึมออกฤทธิ์ จนสังเกตพบว่า ช้างป่า เริ่มมีอาการสงบลง จึงได้เริ่มดำเนินการย้าย พลายสีดอแดง ขึ้นรถบรรทุกของทหาร กองบัญชาการป้องกันชายแดน จันทบุรี-ตราด โดยการจะใช้กำลังคนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ทั้งกำลังทหาร, เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ อส.รวมกว่า 100 คน ช่วยชักลาก และคอยพยุงต้อนช้างให้เดินขึ้นรถบรรทุก ซึ่งได้สร้างคอกไม้ขนาดใหญ่ไว้รองรับ เพื่อป้องกันช้างไม่ให้ช้างได้รับบาดเจ็บขณะเคลื่อนย้าย เนื่องจาก พลายสีดอแดง เป็นช้างป่าหนุ่มตัวใหญ่น้ำหนักราว 5 – 6 ตัน ซึ่งปฏิบัติการเคลื่อนย้ายช้างป่าในครั้งนี้ ใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถ นำพลายสีดอแดง ขึ้นรถบรรทุกได้สำเร็จ

นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าพิทักษ์ป่าคลองคก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า ทั้งนี้ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายพลายสีดอแดง สืบเนื่องจาก พลายสีดอแดง มีประวัติเป็นช้างป่าที่แตกออกมาจากฝูงใหญ่ ซึ่งถิ่นหากินเดิมจะอยู่พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ ต่อมาได้ตระเวนออกมาหากินบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ และในสวนผลไม้ของชาวบ้านพื้นที่ อ.มะขาม วนเวียนตลอดทุกปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลไม้

โดยนิสัยเฉพาะตัวของ พลายสีดอแดง จะมีพฤติกรรมเป็นช้างป่าก้าวร้าว จะตรงเข้าทำร้ายคนทันทีที่มีการเผชิญหน้าในระยะประชิด นอกจากนี้พลายสีดอแดง มีประวัติทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย ในรอบ 4-5 ปี ทั้งนี้ ล้วนเป็นเหตุการณ์เผชิญหน้าระหว่างช้างป่ากับชาวบ้านในระยะประชิด

ต่อมาทางกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้มีนโยบายให้นำไปปล่อยยัง ศูนย์บริหารจัดการช้างป่า เขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่ได้ก่อสร้างขึ้น เพื่อใช้ในการกักกันช้างป่า ที่มีพฤติกรรมดุร้าย ซึ่งเมื่อช้างป่าได้เข้าไปอยู่ในศูนย์แห่งนี้ จะได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแลติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด.