วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมพู่ มั่นใจเลี้ยงลูกได้ไม่พึ่งพี่เลี้ยง น็อต ห่วงเดินเยอะ (คลิป)

ชมพู่ อารยา เผยยังทำงานจนถึงเดือน ก.ค. ไปเดินแบบที่เซี่ยงไฮ้ไม่กดดัน รับยังออกกำลังกายอยู่แต่เป็นแบบเบาๆ เน้นเชิงกรานหรือต้นขา ส่วนน็อต วิศรุต ห่วงไม่อยากให้เดินเยอะ มั่นใจเลี้ยงลูกได้โดยไม่ต้องพึ่งพี่เลี้ยง

ใกล้ถึงเวลาที่ลูกชายฝาแฝดของนางเอกสาวคนเก่ง ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต จะลืมตาดูโลกเต็มทีแล้ว ไม่รู้ว่าคุณแม่มือใหม่อย่างสาวชมเริ่มเตรียมตัวมากขึ้นยังไงบ้าง เจอ ชมพู่ มาร่วมงาน VTARA 36 : Thank you party ณ วีธารา เชลล์ แกลอรี ซอยสุขุมวิท 36 เลยได้โอกาสอัพเดตชีวิตความเป็นคุณแม่ของเจ้าตัวด้วย

งานนี้เรียกว่าเป็นอีเวนต์สุดท้ายก่อนคลอดไหม?
"คือจริงๆ ก็ยังมีงานกรุบกริบค่ะ ก็ประมาณนั้นๆ อาจจะยังมีอะไรอีกกรุบๆ แต่ไม่แน่ใจว่าเชิญสื่อรึเปล่า"

จริงๆ น็อตอยากให้พักผ่อนไหม?
"ก็ไม่ได้ว่าอะไรนะ คือเขาก็จะรู้ว่าเรารู้ข้อจำกัดของตัวเอง แต่ว่าด้วยตัวชมเอง ชมก็คิดว่าถ้าอายุครรภ์มากกว่านี้เราก็ไม่อยากไปเป็นภาระใครแล้ว มันก็จะทุลักทุเลนิดหนึ่ง แค่นี้ไปไหนมาไหน ทุกคนก็จะบอกว่าแถบจะอุ้มอยู่แล้ว (ยิ้ม)"

อยากทำงานถึงเมื่อไหร่?
"จริงๆ คิดว่าคือตอนนี้ถ้าในคิวชมทำวันสุดท้ายเลย ไม่รวมสามแซ่บก็ประมาณ ก.ค.มีลงวันสุดท้ายประมาณวันที่ 20 กว่า แต่ว่าไม่ใช่งานที่ออกมาเจอนะ เป็นงานถ่ายอะไรที่เบามากๆ ค่ะ ก็ยังเหลือโฆษณาบางตัวที่ยังต้องถ่ายกันอยู่ค่ะ"

รับงานสู้ตายเลย?
"ก็ไม่ถึงกับสู้ตาย ตอนนี้เอาจริงๆ ชมก็ทำแค่ประมาณ 2-3 วัน แล้วก็จะไม่รับงานเช้าค่ะ เพราะเรื่องการนอนมีผลมาก พอรู้ว่าต้องตื่นเช้าคือเครียดนอนไม่หลับเลย ชมก็จะพยายามไม่รับงานเช้า เพราะคนท้องเขาจะหลับไม่ค่อยสนิทอยู่แล้ว ก็ต้องอาศัยว่านอนหลาย ชม."

ลิมิตการรับงานเราขนาดไหน?
"ก็จะค่อยๆ น้อยลงๆ ประมาณ ก.ค.เนี่ยแหละค่ะ จากช่วงนี้ไปชมก็ไม่ค่อยมีอะไรแล้วที่ต้องเต็มองค์ขนาดนี้"

รายการสามแซ่บก็ยังรับอยู่?
"จริงๆ พี่โปรดิวเซอร์ก็บอกชมจะลาเมื่อไหร่ก็ได้นะ แต่ชมก็บอกว่าชมขอดูไปเรื่อยๆ ก็แล้วกัน เพราะจากที่เราเคยคิดว่ามันจะไม่ได้แล้ว แต่จริงๆ มันก็ยังรู้สึกว่าเราก็ยังสบายตัวอยู่ จริงๆ ก่อนหน้านี้ชมก็คิดว่า ณ เวลานี้ชมคงจะไม่ไหวแล้ว แต่จริงๆ แล้วมันก็ยังไหวอยู่นะ"

เห็นว่าแต่ละวันน้องก็จะไม่เหมือนกัน มีดิ้นบ้าง?
"ก็ดิ้นทุกวันค่ะ เตะทั้งวัน ก็อยู่ไปค่ะ เตะก็เอาที่สบายใจเลย"

ไปเดินแบบที่เซี่ยงไฮ้ล่าสุดเป็นยังไงบ้าง?
"ก็เทียบกับคานส์คือเบากว่ามาก เรื่องของความกดดัน ความเครียดอะไรต่างๆ มันเป็นทริปสั้นๆ ค่ะ ก็คืองานหนึ่งก็แค่คืนเดียว"

สื่อที่นู้นก็แตกตื่นเลย?
"ก็ไม่ได้อัพเดตไม่ได้ติดตามนะ เพราะว่าเข้าไม่เป็นไง เว็บจีน (หัวเราะ) ก็เลยไม่รู้ว่ายังไง แต่ว่าเราก็โชคดีแหละ ทีมงานเราดี ก็เต็มที่เรา ก็ไปกับทีมที่เราคุ้นเคย ทุกคนก็เต็มที่กับเรา"

ชุดเป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ไหม เพราะท้องก็ใหญ่ขึ้น?
"ก็มีปัญหาเหมือนกัน (หัวเราะ) คนท้องก็คือคนท้องอะนะ แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด ชมว่าถ้างานลักษณะพรมแดง เซี่ยงไฮ้คงที่สุดท้ายแล้วจริงๆ เพราะข้อจำกัดเรื่องสรีระเรา เลตไปกว่านี้ก็ไม่รู้จะใส่อะไรแล้วจริงๆ"

งานนี้มีดาราไทยไปหลายคน เรามีโอกาสได้เจอไหม?
"ไม่ได้เจอนะ ไม่ได้เจอเลยแต่ว่าเห็นมีคนไทยเดิน อาจจะเป็นลักษณะทีมงาน แต่ว่าไม่ได้เจอน้องๆ คนอื่นเลยอาจจะช่วงคิวไม่ตรงกัน ของเขาจะค่อนข้างเป็นระบบมากเลยนะ ไม่ใช่ว่าไปถึงเมื่อไหร่ก็เดิน"

ยังเห็นออกกำลังกายอยู่เลย ออกเบาลงไหม?
"ออกเบามากๆ เลย เล่นคลาสแบบไพรเวตเลย ชม.หนึ่งจะเป็นการใช้แรงจริงๆ ก็ประมาณครึ่ง ชม. ถึง 45 นาที ที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของการยืด เขาก็จะให้เราโฟกัสกล้ามเนื้อที่คุณแม่ต้องใช้เป็นพิเศษ พวกเชิงกรานหรือต้นขา เพราะเราต้องรับน้ำหนัก"

พี่น็อตมีห่วงไหมเราออกกำลังกายหนักๆ?
"เขาไม่ห่วง เขารู้ว่าชมเนิร์ดอะ เพราะว่าชมอ่านศึกษาเยอะมากอะ เขาก็ไม่ค่อยอะไรเท่าไร อาจจะมีเรื่องเดินที่ค่อนข้างจะห่วง พอเป็นแฝดน้ำหนักก็จะเยอะ แต่จริงๆ ก็ไม่ได้มีการวิจัยอะไรที่บอกว่าการเดินจะทำให้เราคลอดก่อนกำหนด คือไม่มีวิจัยชิ้นไหนในโลกที่บอกอย่างนั้น แต่ว่าชมก็จะไปโฟกัสเรื่องของการออกกำลังกาย เพราะเราได้ใช้กล้ามเนื้อในส่วนที่เราควรจะต้องบริหารจริงๆ แล้วเราก็ถนอมร่างเวลาเราทำอย่างอื่น"

คือน็อตไม่อยากให้เราเดินเยอะ?
"ทั้งคุณน็อตและคุณหมอค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าออกกำลังกายด้วยการเดินคือตัดทิ้งไปเลย แต่ชมไม่ได้เน้นเดิน คือเหมือนเวลาเราออกมาแบบนี้เราก็ใช้ชีวิตปกติ แต่พออยู่บ้านเราก็ถนอมตัว บันไดไม่ขึ้นแล้วเวลาออกกำลังก็อย่างที่บอก เราโฟกัสกับกล้ามเนื้อที่มันจำเป็นที่เราควรจะต้องแข็งแกร่ง"

น็อตฝากเทรนเนอร์ให้ดูแลเราเป็นพิเศษหรือเปล่า?
"ก็ไม่ได้ขนาดนั้น แต่ชมก็จะกลับไปอัพเดตให้เขาฟังว่าที่นี่ดูแลดีมากแทบจะอุ้มท้องจะประคองท้องอยู่แล้ว แล้วเขาก็จะบังคับให้เราใส่นาฬิกาวัดฮาร์ทเรตตลอดเวลา ครูจะดูตลอดว่าหัวใจเราเท่าไรแล้ว เพราะว่าเรามีหัวใจ 3 ดวงตอนนี้ เขาก็จะกลัวเราเหนื่อย พอย่างเข้าเดือนที่ 7 อิแม่ก็จะเหนื่อยง่าย"

หายกังวลได้เลยเกี่ยวกับเรื่องการออกกำลังกาย?
"หายกังวลได้ค่ะ จริงๆ ถ้าเราทำให้มันถูกต้องถูกวิธีจริงๆ มันเป็นทางเลือกที่ดีนะ ชมก็รู้สึกว่าชมไม่ค่อยปวดหลัง ปวดขา ชมยังนอนหงายอยู่เลย ชมคุยกับคนท้องบางคนเขาต้องตะแคงกันตั้งแต่อายุครรภ์ยังไม่มากเลยอะ เพราะว่ามันตึงมันอึดอัด ชมยังสบายตัวมาก"

7 เดือนแล้วเรามีความเครียดไหม?
"ก็พยายามไม่คิดอะไรที่เป็นลบค่ะ คือตอนนี้คนก็จะเริ่มขู่เราว่าหายนะจริงๆ มันจะเกิดขึ้นตอนหลังคลอด ว่าเนี่ยไม่ได้หลับไม่ได้นอน แกจะไม่มีพี่เลี้ยงจริงๆ เหรอ ทุกอย่างคูณสองนะ ก็เดี๋ยวก็ค่อยลุยกันไปเป็นสิ่งใหม่ ถามว่ากังวลไหมชมก็คิดว่าชมก็คงไปฟัดกับมันตอนนั้น เรามีความรู้สึกว่ายายชมมีลูก 10 กว่าคนอะเขายังผ่านมาได้ แล้วสมัยนั้นก็ไม่ได้มีองค์ความรู้หรืออุปกรณ์อะไรที่มันช่วยให้ชีวิตเรามันง่ายมากมาย เขาก็ผ่านมาได้"

คือจะเลี้ยงลูกเองโดยไม่มีพี่เลี้ยง? "ตั้งใจอย่างนั้น เซอร์ป่ะ? (หัวเราะ) ในช่วงแรกค่ะ แต่ถ้าเขาเริ่มวิ่งได้ก็อาจจะ แต่ช่วงแรกชมก็ไม่ได้รับละครอะไรอยู่แล้ว แล้วเราก็มีย่ามียาย คืออาจจะมีพยาบาลมาที่เป็นรายวัน มาช่วยเราเซตระบบช่วงแรกให้เราดูว่าอันนี้มันควรจะวางแบบนี้ๆ นะคะ คือถ้าวันไหนเขามาได้ก็มา มาไม่ได้เราก็ต้องอยู่ได้ ถ้าเขาร้องก็ต้องเป็นเราโอ๋ ถ้าหิวเราก็ต้องเป็นคนให้นม เราก็ต้องเรียนรู้เองอะ"

มีเข้าคอร์สเตรียมตัวไหม? "ชมก็ไม่ได้มีเข้าคอร์สอะไรนะ เพื่อนๆ ชมที่ไปเข้ามาทุกคนจะบอกว่าไม่ต้องไปเข้าเลย มันไม่เหมือนกัน พอถึงเวลาจริงๆ ตุ๊กตากับเด็กมันคนละเรื่อง ก็คงเรียนรู้กันตรงนั้น อย่างที่บอกว่าเนิร์ดอยู่แล้ว ก็ศึกษาหาข้อมูลไปเรื่อยๆ"

ทางครอบครัวมีเตรียมของไว้ไหม หรือถือเคล็ดอะไรไหม?
"ชมไม่ได้ถือนะ ตอนนี้ชมหลังจากที่เป็นเนิร์ดอยู่นานก็เริ่มซื้อแล้ว เพราะว่าไม่อยากไปตอนที่เราอุ้ยอ้ายแล้ว แล้วก็ไม่ชอบความฉุกละหุก มีเตรียมไว้บ้าง แต่ก็พยายามไม่วู่วามเพราะว่าก็ศึกษาไปเรื่อยๆ อย่างเสื้อผ้าคนก็จะบอกว่าซื้อเยอะล่ะสิ เราก็บอกไม่ใช่ไม่ได้ซื้อเยอะขนาดนั้น เราไม่รู้ว่าเขาจะอยู่ไซส์นี้นานแค่ไหน เด็กมันโตเร็วสมัยนี้"

อาการแพ้ท้องหายหรือยัง?
"ของชมคือ 4 เดือนหายสนิทเลย พอครบ 3 เดือนก็รู้สึกดีขึ้น แต่เริ่มสบายเลยคือ 4 เดือน”.

ชมพู่ อารยา เผยยังทำงานจนถึงเดือน ก.ค. ไปเดินแบบที่เซี่ยงไฮ้ไม่กดดัน รับยังออกกำลังกายอยู่แต่เป็นแบบเบาๆ เน้นเชิงกรานหรือต้นขา ส่วนน็อต วิศรุต ห่วงไม่อยากให้เดินเยอะ มั่นใจเลี้ยงลูกได้โดยไม่ต้องพึ่งพี่เลี้ยง 24 มิ.ย. 2560 19:52 24 มิ.ย. 2560 21:07 ไทยรัฐ