วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ยัน ปชป.หาทางยื่นศาลรธน.ฟัน ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติ ลุแก่อำนาจ

"วิรัตน์" เผย ปชป.หาทางยื่นศาลรธน.ฟันกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ มั่นใจว่าเป็นการลุแก่อำนาจ มัดมือชกประชาชน ไม่คำนึงเสียงประชาชน ยันต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯระบุว่าหากไม่ปฏิบัติตาม หรือฝ่าฝืน ยุทธศาสตร์ชาติมีความผิดถึงขั้นติดคุกว่า อยากถามว่าเรื่องนี้ชอบธรรมไหมสำหรับรัฐบาลในอนาคตอีก 20 ปี มีประเด็นน่าคิดคือ มาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญใหม่บอกว่า การออกกฎหมายต้องรับฟังความเห็นประชาชนอย่างรอบด้านก่อน ดังนั้นความชอบของกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติที่ผ่านไป มีปัญหาและไม่ง่าย เรื่องขัดหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญเป็นมุมสำคัญ ถ้ารัฐบาลหรือผู้ออกกฎหมายลุแก่อำนาจ ไม่คำนึงเสียงประชาชน ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด เพราะการเขียนกฎหมายมัดมือ ปิดกั้นดุลพินิจรัฐบาลในอนาคตให้ต้องปฏิบัติตามจะแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในเรื่องเฉพาะหน้าหรือกะทันหันได้ยาก ใครจะรู้วันข้างหน้าจะเกิดเรื่องร้ายเเรงอันตรายเเค่ไหน เรื่องนี้ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน เพราะไปออกกฎหมายมัดมือชกกระทบอนาคตประเทศใหญ่หลวงโดยไม่ถามประชาชนก่อน ตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์กำลังหารือกันในเรื่องนี้ เราถือว่าอันตราย กระทบอนาคตชาติ โดยกำลังหารือกันว่าจะยื่นเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ หรือเดินในช่องทางอื่นตามกรอบที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ให้ทำได้ ว่ากฎหมายดังข่าวขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่.

"วิรัตน์" เผย ปชป.หาทางยื่นศาลรธน.ฟันกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ มั่นใจว่าเป็นการลุแก่อำนาจ มัดมือชกประชาชน ไม่คำนึงเสียงประชาชน ยันต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด... 24 มิ.ย. 2560 14:08 ไทยรัฐ