วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองโฆษก ปชป.สวน 'สมเจตน์' ใครกันแน่กระสันอำนาจ

'ประมวล เอมเปีย' รองโฆษก ปชป.สวน 'สมเจตน์' ใครกันแน่กระสันอำนาจ ฉะรัฐบาล ใช้ ม.44 งดเว้นกฎหมายปกติ สร้างปัญหาใหญ่อนาคต

วันที่ 24 มิ.ย. นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุท้าพรรคการเมือง ที่ท้วงติงระบบไพรมารีโหวตและการเสียค่าสมาชิกพรรครายปีว่า ถ้าทำยากนัก ก็ไม่ต้องลงเลือกตั้งนั้น ว่า ไม่เลือก ก็ไม่เลือก เพราะชัดเจนว่าเป็นการออกกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้รัฐบาล คสช.อยู่ต่อในอำนาจอยู่แล้ว ขนาดนักวิชาการยังวิเคราะห์อ่านเกมสานต่อสืบทอดอำนาจออก กฎหมายที่ออกมาแต่ละฉบับ ถามว่าใครได้ประโยชน์

ตัวอย่างที่ชัดที่สุดคือ กฎหมายพรรคการเมือง ที่ออกแบบมาเพื่อการทำลายพรรคการเมือง ไม่ให้เป็นสถาบันการเมือง ทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลง พรรคเล็ก พรรคใหม่ไม่มีโอกาสเกิด ซ้ำยังผลักภาระของรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ตั้งขึ้นเพื่อจัดการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรม ให้มาเป็นภาระของพรรคการเมือง

ถามว่า ถ้ารัฐบาลนี้อยู่ต่อเพื่อสืบทอดอำนาจ แต่หากยังไร้ฝีมือพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ถ้าอยู่ในสภาพนี้ต่อ รัฐบาลนี้จะอยู่ต่อได้หรือไม่ ดังนั้นอย่าคิดว่านักการเมืองจะกระสันอยากลงเลือกตั้งกันมาก ที่ทักท้วงเพราะจะมีปัญหาในทางปฏิบัติ จึงไม่รู้ว่าใครกันแน่ที่กระสันจะอยู่ต่อในอำนาจ

"วันนี้พี่น้องชาวไร่ ชาวนา ชาวสวนมีปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ หนี้สินรุมเร้า รัฐบาลไม่เคยใช้มาตรา 44 เข้าช่วยเหลือ ปากกลับบอกหลอกชาวบ้านว่าออกกฎหมายเพื่อลดอำนาจข้าราชการ แต่ในทางปฏิบัติกลับเพิ่มอำนาจให้ จนกลายเป็นพรรคการเมืองภาครัฐที่ใหญ่ที่สุด ซ้ำยังเว้นวรรคการบังคับใช้กฎหมายปกติต่างๆมากที่สุดยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย วันนี้อาจจะมองว่าใช้เพื่อแก้ปัญหา แต่การงดเว้นบังคับใช้กฎหมายปกติที่ว่า จะกลายเป็นการสร้างปัญหาใหญ่ ยุ่งยากให้ประเทศชาติในอนาคตแน่นอน" นายประมวล กล่าว.

'ประมวล เอมเปีย' รองโฆษก ปชป.สวน 'สมเจตน์' ใครกันแน่กระสันอำนาจ ฉะรัฐบาล ใช้ ม.44 งดเว้นกฎหมายปกติ สร้างปัญหาใหญ่อนาคต 24 มิ.ย. 2560 14:00 ไทยรัฐ