วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก ชาวมุสลิมจับจ่ายซื้อของรับวันฮารีรายอ รอลุ้นดูดวงจันทร์คืนนี้

พี่น้องมุสลิม ที่ จ.นราธิวาส เริ่มออกมาจับจ่ายซื้อของ รับวันฮารีรายอ กันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ รอลุ้นดูดวงจันทร์คืนนี้ ...

วันที่ 24 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีชาวมุสลิมจากพื้นที่ต่างๆ เดินทางมาจับจ่ายซื้อของ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เสื้อผ้า ของใช้ และเครื่องประดับ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใส่ของใหม่ เนื่องในวันฮารีรายอ

โดยในคืนนี้ จะมีการดูดวงจันทร์ เพื่อกำหนดวันฮารีรายอ หลังจากเดือนรอมฎอนขึ้น ซึ่งหากเห็นดวงจันทร์หลังตะวันตกดินในพื้นที่ใดของประเทศไทย วันพรุ่งนี้จะเป็นวันฮารีรายอ หรือ วันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ โดยชาวมุสลิมจะออกบวช หรือเสร็จสิ้นการถือศีลอด และจะร่วมเฉลิมฉลองร่วมกัน

ส่วนการดูแลความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จัดตรึงกำลังดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน หลังเกิดเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจลอย และยืนเฝ้าประจำจุดเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติ

ขณะที่ บรรยากาศบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร มีพี่น้องมุสลิมจำนวนมาก ไปรอขึ้นรถโดยสาร เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาตามจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ ไปร่วมฉลองวันฮารีรายอ กับครอบครัว

ด้าน พ.ต.ต.วิรัตน์ เพชรศรี สารวัตรงานจราจร สภ.เมืองนราธิวาส จัดเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจรถตู้โดยสาร โดนเน้นย้ำว่า รถทุกคันต้องมีเพียง 13 ที่นั่ง และจะต้องมีเอกสารการเดินรถประจำทางทุกคัน ตรวจสอบอุปกรณ์ประจำรถตู้โดยสาร อาทิ ระบบไฟฟ้า ตัวถังรถ ถังดับเพลิง ยางรถยนต์ นอกจากนี้ ผู้โดยสารทุกคนจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

พี่น้องมุสลิม ที่ จ.นราธิวาส เริ่มออกมาจับจ่ายซื้อของ รับวันฮารีรายอ กันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ รอลุ้นดูดวงจันทร์คืนนี้ ... 24 มิ.ย. 2560 13:51 ไทยรัฐ