วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

25Hours ไม่ต้องรอ‘ฟ้าเป็นใจ’ สร้างสิ่งใหม่ ทุ่มทำทุกฝันเป็นรูปร่าง

ปล่อยเพลง “ฟ้าเป็นใจ” ซิงเกิลแรกจากอัลบั้มใหม่ “Night in Heaven” เผยตัวตนและความคิด ณ ปัจจุบันของวงดนตรีดัง “25 Hours” ค่าย จีนี่เรคคอร์ดส ทั้ง 5 หนุ่ม แหลม-สมพล (ร้องนำ), โฟร์-ประทีป (กีต้าร์), ปู๋-ปิยวัฒน์ (กีต้าร์), บัง-เอกศิริ (เบส) และ จ๊อบ-กฤตพงศ์ (กลอง) ไม่หยุดสร้าง “สิ่งใหม่” แถมอัลบั้มนี้ยังชวน อ๊อฟ บิ๊กแอส มาโปรดิวซ์ให้ พาคนฟังเพลงเดินทางไปพร้อมกัน แหลม เป็นผู้เล่า

ได้ร้องเพลงใหม่ แฟนๆมีฟีดแบ็กเป็นไงบ้าง?
“ดีเลยครับ เราไม่ได้มีเเค่เพลงใหม่ เรามีลุคใหม่ที่มันรู้สึกโอบล้อมคนด้วย จะได้รู้สึกว่า 25Hours พาไป ในธีมอัลบั้มนี้ไปเล่นที่ไหนก็จะตกแต่งสถานที่ ต้องบอกว่าเป็นสิ่งใหม่ที่ยังไม่เคยมีในวงการเพลงเมืองไทย เราอยากเล่นในบรรยากาศเป็นธีม Night in Heaven คนดูเองก็คงรู้สึกร่วมกับเพลงวงเรา ค่อยๆมีการพัฒนาทีละสเต็ปเมื่อก่อนเล่นเครื่องร้านบ้าง พอวงโตขึ้น ทีมงานเก่งขึ้น เรามีเม็ดเงิน ต่อมาเราก็ซื้อมิกเซอร์ ไม่ต้องเซ็ตอัพเครื่องของคนอื่นๆ ระบบทุกอย่างก็เป็นของเราหมด ยกเว้นเวที (หัวเราะ) สร้างคนให้เข้าใจ พอตอนนี้เริ่มมีเกี่ยวกับเวที เราจะทำทุกอย่างง่ายที่สุด รบกวนเจ้าภาพน้อยที่สุด ทุกอย่างมันใหม่มากสำหรับเรา เราทำกันเองทั้งระบบทำให้ค้นพบศักยภาพตัวเองและทีมงาน ทุกอย่างเกิด จากความฝันแล้วทำ มันก็ปรากฏรูปขึ้นมา”

หลายคนมองว่าวงเราไม่ต้องทำขนาดนี้ก็ได้?
“นั่นคือความสุขของเรา เรามองว่าดนตรีของเรามันคือศิลปะ ถ้าเรามองว่าศิลปะคือแค่เพลง มันก็จะไม่เกิดเรื่องไฟ ภาพต่างๆ เราก็คาดหวังว่าดนตรีไทยเราจะพัฒนาได้ เป็นสิ่งที่ควรจะทำให้วันนี้ดีกว่าวันวาน พรุ่งนี้วงการก็จะดีขึ้นไปด้วย ซึ่งมันต้องเริ่มต้นจากเราที่จะทำให้มันปรากฏรูปขึ้นมา เป็นการพัฒนาการเสพดนตรีของคน สร้างสรรค์สิ่งใหม่เพิ่มขึ้นด้วย”

“ฟ้าเป็นใจ” บอกถึงคอนเซปต์ของอัลบั้ม?
“ใช่ครับ มันคือสิ่งที่เราเป็น ตัวตนของเราตั้งแต่วันที่เริ่มวง มันตอกย้ำว่า วงเราฝันและลงมือ ทำ และก็หวังว่า มันจะดีขึ้นเสมอ อัลบั้มนี้พูดถึงกลางคืนก็อยากจะขึ้นสวรรค์ ความรัก ความสุข สอดแทรกเข้าไป อัลบั้มที่แล้วเหมือนเราเปิดไฟส่องตัวเอง เราตื่นจากฝัน มีชื่อเสียง เงินทอง แล้วสิ่งนี้มันทำลายเราตรงไหนบ้าง แล้วเราจะมีวิถีชีวิตอย่างไร คราวนี้เรากลับมาพร้อมกับความมืด”

ดนตรีส่วนอื่นๆก็ต้องเข้ากับคอนเซปต์ยังไงบ้าง?
“เราตั้งใจได้เล่นดนตรีสดๆ ใส่ไปเลย ไม่ต้องคิดเยอะ กลับไปเป็นเด็กเล่นดนตรีอีกครั้งถึงจะสนุก เนื้อหาเราก็ปล่อยหัวใจเขียนไปเลย บางทีเราก็นึกย้อนว่าเรื่องอะไรที่ยังค้างคาบ้าง กระทั่งเรื่องที่เกิดในปัจจุบัน เรื่องสังคม มันคลุกเคล้ากัน ทีนี้พอมันเกิดขึ้น เห็นภาพร่วม เราได้คำว่าความมืด เพราะว่าที่บอกมันสว่างมาแล้ว เลยอยากที่จะให้อัลบั้มนี้มันมืดขึ้นด้วยบ้าง มันคือ Night แล้วก็ Heaven ด้วย คือคอนเซปต์ที่เกิดขึ้นควบคู่กับเพลง”

ดูเหมือนว่าเพลง “ฟ้าเป็นใจ” สำหรับวงเราแล้ว ไม่ได้รอให้ฟ้าเป็นใจ?
“เราค่อนข้างที่จะทำอะไรไม่ค่อยซื่อตรงเสมอ เหมือนจะเป็นอย่างหนึ่ง พอไปฟังก็เป็นอีกแบบนึง (ยิ้ม) มันเป็นความท้าทายด้วย อย่างคำว่า “ฟ้าเป็นใจ” ผมรักคำนี้ และพูดถึงมันได้อีกเยอะ มันมีความหมายซ่อนอยู่ เราไม่ได้มองฟ้าเป็นแค่ท้องฟ้าหรือก้อนเมฆ เรามองเป็นสิ่งที่อยู่บนฟ้า บางคนเห็นพระเจ้า เห็นโลกหน้า มีความเชื่อความศรัทธามองสิ่งที่อยู่ด้านบน สำหรับผมมองว่า เมื่อคุณทำดีพอ ผมเชื่อว่าฟ้าจะหันมา และผมเชื่อว่าพระเจ้าจะประทานพรให้กับคนที่ตั้งใจเสมอ ชีวิตผมตลอดมาได้พิสูจน์มาแล้วว่า เมื่อไหร่ที่ทำอย่างตั้งใจมันก็มีโอกาสดีๆตามมา เช่น เราทำฉากทำอะไรก็มีคนช่วย มีคนหยิบยื่นผ้า ด้วยความรักกันก็เอามาให้ ซึ่งนั่นมันก็คือฟ้าเป็นใจ แต่ต้องเริ่มที่เราต้องตั้งใจ ไม่ยอมแพ้ ความคิดในการทำเพลงเราไม่มีโจทย์ว่าเราต้องได้ร้อยล้านวิวเป็นที่ตั้ง เราเล่าเพลงให้มันกลมกล่อมแล้วเชื่อมกับคนได้”

อย่างวงเราเป็นวงดังมีรางวัลการันตี รู้สึกยังไงที่คนคาดหวังกับวงเรา?
“มันเป็นบททดสอบพวกเราตั้งแต่อัลบั้มแรกที่มีเพลงพิเศษกวนมึนโฮ เพลง “ยินดีที่ไม่รู้จัก” เราจบอัลบั้มแรกแต่เหมือนเป็นการจุดพลุ พลุแตกเลย จำได้ว่าเราต้องมาคุยกันว่าจะยังไงต่อ คือภาพมันใหญ่มาก แต่รากของเรามันอินดี้มากๆ เราจะเลือกทางซ้ายหรือขวา กว้างหรือลึก เราแค่เลือกเป็นเรา เราต้องกลับมาสู่จุดเริ่มต้นของตัวเอง ซึ่งอัลบั้มที่ 2 เพลงแรกคือ “โลกใบใหม่” ซึ่งประหลาดมาก แต่ก็มีเพลงที่เราทำให้คนเข้าใจง่ายอยู่ เพลงต่อมาก็จะเป็น “คนข้างๆ” “คิดเหมือนกันรึเปล่า” เดินทางมาอัลบั้มที่ 3 “สุขาอยู่หนใด” มันก็ยังแปลกใหม่ของมัน เมื่อเราเอาชนะมันได้ เราจะเกิดสิ่งใหม่ เพลงใหม่ที่ดี”

มีเหตุการณ์ที่แฟนเพลงเล่าว่าเค้าได้แรงบันดาลใจ มาจากเราบ้างมั้ย?
“มี นะ เวลาเจอ น้องๆ ก็บอกว่าขอบคุณนะ ที่เพลงเนื้อหาดี ขอบคุณที่เป็นคุณค่าให้ชีวิตเค้า คนที่อายุแก่ขึ้น ไม่เคยฟังเพลงอื่นๆ พอฟังเพลงไม่เคย ก็เดินมาตบไหล่เรา น้องขอบคุณมากที่แต่งเพลงนี้ มันให้ความหมายที่ดี”

ถ้าแฟนๆบางกลุ่มตามเราไม่ทัน แล้วมาวิจารณ์เรา เราอยากบอกเค้ายังไง?
“เราก็ไม่ได้หลับหูหลับตาเดิน ไม่ฟังใคร มันก็คิดเยอะเหมือนกัน เรามีคนอยู่กับเราทั้งแบบกว้าง แคบ ลึก ตื้น มันไม่มีใครผิดเลย สำหรับผม ผมมองว่าเพลงบางเพลงก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน ผมว่าเพลงมันมีฟังก์ชันของมันในแต่ละเพลง ถ้าเรามีโจทย์เดียวคือคนร้อยพันคนต้องฟังได้ เราคงแย่ มันจะไม่มีโอกาสเปิดทางให้เราทำเพลงอย่างอื่น พอเราทำเป็นชุดของอัลบั้มหนึ่ง เรามีโอกาสทำเพลงนี้สำหรับคนท้อแท้ เพลงนี้เฮโลร้องตามเลย เพลงนี้อิ่มเอมใจ ส่งกำลังใจ เราทำได้ อยากให้ใจเย็นกับเรา เพราะทุกอัลบั้มเราก็ใจเย็นกับมันเสมอ เพลงแรกของเรามักจะไม่มีร้อยล้านวิวเลย แต่มันจะค่อยๆสร้างและทำความเข้าใจไปเรื่อยๆ เพลงย่อยง่าย อร่อยก็มี วงเราไม่ตีกรอบตัวเอง มีโจทย์ ใหม่ๆในงานต่างๆระดมสมองกัน พวกเราเองก็ได้เรียนรู้เพิ่มครับ”.

ปล่อยเพลง “ฟ้าเป็นใจ” ซิงเกิลแรกจากอัลบั้มใหม่ “Night in Heaven” เผยตัวตนและความคิด ณ ปัจจุบันของวงดนตรีดัง “25 Hours” ค่าย จีนี่เรคคอร์ดส ทั้ง 5 หนุ่ม แหลม-สมพล (ร้องนำ), โฟร์-ประทีป (กีต้าร์), ปู๋-ปิยวัฒน์ (กีต้าร์), 24 มิ.ย. 2560 13:25 ไทยรัฐ