วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยเหลือ! สาวสกลนครโรคเนื้องอก ใบหน้าบิดเบี้ยว-ยากจน ไร้เงินรักษา

วอนผู้ใจบุญ!! ช่วยเหลือสาวสกลนคร เป็นโรคเนื้องอกหลอดเลือดจนใบหน้าปูดบิดเบี้ยวผิดรูป แถมฐานะยากจน จนต้องทนทุกข์ทรมานเกือบชั่วชีวิต โดยขาดการรักษามา 5 เดือนต้องทรมาน เนื่องจากไม่มีค่าเดินทาง ค่าซื้อยา และรักษา...

พบสาวป่วยเป็นโรคหลอดเลือดเนื้องอกในหลอดเลือด ใบหน้าปูดทั้งแถบจนบิดเบี้ยวผิดรูป แถมตาแตกเมื่อตอนอายุ 11 ขวบ ต้องทนทุกข์ทรมานมาเกือบชั่วชีวิต ได้รับการช่วยเหลือ จาก มูลนิธิ พอ.สว.เข้ารับการรักษาที่ รพ.ศรีนครินทร์ฯ จ.ขอนแก่น แต่ขาดการรักษามา 4-5 เดือน เนื่องจากไม่มีเงินในการเดินทาง

ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้พบหญิงอาภัพ ที่ที่ว่าการ อ.คำตากล้า จ.สกลนคร ขณะมารับการอบรมผู้เลี้ยงไก่ไข่ให้กับผู้พิการ โดยเธอป่วยเป็นโรคเนื้องอกในหลอดเลือดแต่กำเนิด จนใบหน้าด้านขวาบิดเบี้ยวบวมใหญ่ เจ็บปวดทุกข์ทรมาน ทราบชื่อคือ นางฉลวย กันลือชัย อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 165/10 บ.โพธิ์ชัย ต.หนองบัวสิม อาศัยอยู่กับสามีคือนายประคอง กันลือชัย มีบุตรด้วยกัน 2 คน กำลังเรียนระดับประถมศึกษา สำหรับโรคนี้มีชื่อทางการแพทย์ คือโรค Hemangioma ต้องได้รับรักษาด้วยแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น นางฉลวยถึงแม้จะป่วยด้วยโรคนี้ แต่ก็ให้ความสำคัญกับการศึกษา เข้าเรียนตามหลักสูตร กศน. ปัจจุบันกำลังเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น นอกจากนี้ นางฉลวยยังขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำเกษตร หากมีการเปิดอบรมก็จะเข้ารับการอบรมอย่างต่อเนื่อง อาทิหลักสูตรการเลี้ยงไก่ไข่ โดยมีความหวังว่าจะเอาความรู้ที่ได้มาเลี้ยงไก่ เพื่อเพิ่มรายได้มาจุนเจือครอบครัว

นางฉลวย กันลือชัย กล่าวว่า ตนป่วยเป็นโรคนี้มาแต่กำเนิด เมื่อตอนอายุได้ 11 ปี ก้อนเนื้อได้บวมจนบีบให้ลูกนัยน์ตาด้านขวาแตก ปัจจุบันมองเห็นแค่ตาด้านซ้ายเท่านั้น จึงรู้สึกท้อแท้และเสียใจมากว่าทำไมตนเองถึงได้เกิดมาอาภัพเช่นนี้ แต่ด้วยกำลังใจจากครอบครัว จึงได้มีกำลังใจที่จะอยู่ต่อไป ตนแต่งงานอยู่กินกันจนมีลูกด้วยกัน 2 คน ด้วยฐานะที่ยากจน จึงไม่มีช่องว่างให้กับความท้อแท้ ตนและสามีรับจ้างใช้แรงงานทุกอย่างเพื่อหาเงินส่งลูกเล่าเรียน รับจ้างทำนา ตัดฟืน มีงานประจำเป็นคนดูแลสวนฟาร์มแห่งหนึ่ง ได้ค่าแรงวันละ 100-200 บาท ซึ่งก็ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ขณะนี้ต้องเดินทางไปรับการรักษา ที่ รพ.ศรีนครินทราบรมราชชนนี จ.ขอนแก่น แต่ไม่ได้ไปรักษาตามกำหนด เป็นเวลา 4-5 เดือนแล้ว เนื่องจากไม่มีเงินค่าเดินทาง ตลอดจนค่าใช้จ่ายต่างๆ แม้ว่า จะเข้าอยู่ในความดูแลของมูลนิธิ พอ.สว.ก็ตาม

น.ส.จิราภรณ์ เบิกบานดี นายอำเภอคำตากล้า กล่าวว่า ตนเพิ่งย้ายมาที่ อ.คำตากล้า จึงยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่เมื่อทราบแล้ว ก็อยากให้ความช่วยเหลือ เช่น เงินค่าเดินทาง ค่าใช้จ่าย เป็นต้น เพราะรู้สึกสงสารและเห็นใจ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องสู้ต่อไป อยากให้หายดีเป็นปกติดังเช่นคนทั่วไป ได้หารือกับ นพ.พันธุ์ทวี คำสาว ผอ.รพ.คำตากล้า ทราบว่า ผู้ป่วย ได้รับการส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ.ศรีนครินทร์ฯ จ.ขอนแก่น ได้ 1 ปีแล้ว โดยแพทย์ได้ฉีดยาเพื่อไม่ให้ก้อนเนื้อใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แต่ด้วยความจำกัดของฐานะทางบ้าน ผู้ป่วยได้ขาดการเข้ารับการรักษามาแล้ว 5 เดือน เมื่อสอบถามแล้ว จึงทราบว่าไม่มีค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายอื่นๆ หากผู้ใจบุญท่านใดต้องการช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ นายอำเภอคำตากล้า เบอร์ 08-1867-4731 หรือที่นางฉลวย กันลือชัย โดยตรง เบอร์โทร 09-0114-3436.

วอนผู้ใจบุญ!! ช่วยเหลือสาวสกลนคร เป็นโรคเนื้องอกหลอดเลือดจนใบหน้าปูดบิดเบี้ยวผิดรูป แถมฐานะยากจน จนต้องทนทุกข์ทรมานเกือบชั่วชีวิต โดยขาดการรักษามา 5 เดือนต้องทรมาน เนื่องจากไม่มีค่าเดินทาง ค่าซื้อยา และรักษา... 24 มิ.ย. 2560 13:20 ไทยรัฐ