วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำตำรวจ หั่นดอกไม้และกระบอง 25/06/60

โดย กากบาท

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา - พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล - พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง

“คุณค่าของเรา ไม่ได้อยู่ที่คนอื่นจะมองเรายังไง แต่มันอยู่ที่เรา ต้องไม่ทำอะไรที่มันเป็นการลดค่าของตัวเอง” กากบาท เข้าเวรประจำวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560

...ปิดคดีบึ้ม รพ.พระมงกุฎเกล้า ที่ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำทีมชุดสืบสวน บช.น. “ลงแขก” จับกุม นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 61 ปี ผู้ต้องหารับสารภาพประกอบและวางระเบิด 3 ลูก ปี 50 และอีก 3 ลูก ปี 60 ด้วยตัวเอง...

ใช้เวลา 10 ปี ที่ตำรวจตามจับ มือระเบิดต่อเนื่อง...

ทำให้เห็นความอันตรายของ อุดมการณ์ ความคิด ล้อเล่นไม่ได้ ยิ่งทำคนเดียว ยากจับกุม ถ้าจับไม่ได้คงได้เห็น ผู้บริสุทธิ์บาดเจ็บล้มตายอีกแน่

ยังไว้วางใจไม่ได้ รูปแบบ “โลน วูล์ฟ” ที่ก่อเหตุอุกอาจลำพัง เพื่อล้มล้างระบอบการปกครอง ยังมีอยู่ในสังคมไทย ...

งานนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์กระจายงานรอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. คุมสำนวนสอบสวน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ 10) คุมสืบสวน และ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กำหนดแผนป้องกันเหตุในพื้นที่่กรุงเทพมหานคร

...“บิ๊กแป๊ะ” โชว์เทคนิคสืบสวน เป็นแบบอย่างนักสืบรุ่นใหม่ สับขาหลอกมือบึ้มนำไปสู่การจับตัวพร้อมชิ้นส่วนระเบิด...

ยิ่งวันแถลงข่าว พล.ต.อ.จักรทิพย์ นั่งเป็นประธานการแถลงข่าวเอง จัดทำวีดิทัศน์ ลำดับเหตุการณ์มือระเบิดที่เข้ามาก่อเหตุและหลบหนีแบบชัดเจน “นาทีต่อนาที” ตอบทุกคำถาม เพื่อเคลียร์ข้อสงสัยคนในสังคม

ตัดความรำคาญคำถามที่ว่า “จับแพะ” หรือกลุ่มที่ป้ายสีรัฐบาล ทหารทำเอง จบได้ทันที

...ส่วนข่าวปล่อยซื้อขายตำแหน่งที่ ผบ.ตร.มอบ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จชต. สืบข้อเท็จจริงในพื้นที่ บช.ภ.8 ยังไม่ได้ข้อสรุป เชื่อว่าข้อมูลที่ปูดขึ้นมาเรื่องวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งในบาง บช. มีจริง แต่เป็นเรื่องที่ตกลงกันเอง แต่ ตร.ไม่รู้เรื่อง ทำให้ไม่ได้ตามเงื่อนไขเลยโวยวาย...

เข้าทางนักการเมือง หรือ “คนนอก” ที่รอผสมโรงขอมีส่วนปฏิรูปตำรวจทั้งที่ไม่เคยสัมผัสชีวิตตำรวจ...oเรื่องวุ่นวายใน ตร.ไม่มีทางจบง่ายๆ ถ้าปล่อยให้คนอื่นจุ้นจ้านทุกที

ตามข่าวเปิดชื่อ “โจ๊กหวานเจี๊ยบ” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. นายตำรวจมีอนาคตไกลอีกคน ช่วงนี้โชว์ผลงานเข้าตา...

ถูกโยงว่าเป็นนายตำรวจคนสนิท พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล ตร. เป็นมือ “จัดโผตำรวจ” ต้องมาปฏิเสธ ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง และไม่อยากเป็นข่าวทางนี้

...ประเด็นเริ่มต้นเรื่องซื้อขายตำแหน่งเป็นเรื่องวุ่นวายใน บช.ที่มี ผบช.หน่วยรับผิดชอบ พล.อ.ประวิตร และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ไม่ได้มีส่วนเรื่องซื้อขายตำแหน่ง...

แต่ดูเหมือนมีคนจงใจที่จะโยงมา “ป้ายสี”...หวังผลอะไรกัน ...แค่คิด “ปัดแข้งปัดขา” ดิสเครดิต หรือคิดอยากมีบทบาทเหนือตำรวจ หวังผลประโยชน์อย่างอื่น

...นี่แหละสังคมไทย หลงใหลไปกับกระแสข่าว ไม่เสียขวัญ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้ พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ ขยับมาเป็น รอง ผบก.สปพ. ช่วยเป็นมือไม้แบ่งเบางานที่ บก.สปพ. ซึ่งต้องขยายผลหลายเรื่อง ทั้ง จับหัวโจกโพสต์ชักชวนเด็กแว้นป่วนเมือง เครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติดออนไลน์ส่งผ่านไปรษณีย์ แก๊งปลอมแปลง สวมซาก “ป้ายทะเบียนรถ” ที่มีเครือข่ายกระจายทั่วประเทศ

น่าชื่นชมงานที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ จับมือ พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท. มี พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. ตัวหลักเข้าตัดวงจรบริษัทหลอกลวงนักท่องเที่ยว หลบเลี่ยงภาษี และขายสินค้าแพงเกินจริง จนนิตยสารข่าวสารท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชีย ประกาศผลสำรวจยกให้กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่น่าเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุดในทวีปเอเชียปี 2560...ส่วนหนึ่งมาจากความทุ่มเทตำรวจท่องเที่ยวและ 191.

กากบาท


โปรย

24 มิ.ย. 2560 12:03 ไทยรัฐ