วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลีกล้วยคล้ายบัวบาน ใน 1 หวีออกตั้ง 38 ลูก ผญบ.ราชบุรี เชื่อเป็นมงคล (คลิป)

ผู้ใหญ่บ้านราชบุรี พบกล้วยหอมที่ปลูกไว้ปลีแตกออกเป็นชั้นคล้ายบัวบาน ส่วนเครือกล้วย 1 หวีมีถึง 38 ลูก เจ้าตัวเชื่อ เป็นสิ่งมงคล ไม่หวงใครจะมากราบไหว้ แต่อย่าถู

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 1 หมู่ 5 ต.ดอนกระเบื้อง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังมีผู้พบต้นกล้วยประหลาด ปลายหัวปลีมีลักษณะคล้ายดอกบัว และออกผลกว่า 38 ลูก ซึ่งมากกว่ากล้วยตามปกติ

นายวิรัช เหมบุตร อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ดอนกระเบื้อง เจ้าของต้นกล้วย เล่าว่า ปลูกกล้วยหอมเขียวมานานกว่า 3 ปีแล้ว ปลูกไว้ 4-5 ต้น ข้างคอกวัว ต้นอื่นไม่มีความผิดปกติเช่นนี้ อีกทั้งออกเครือใหญ่กว่าทั่วไป ตรงส่วนปลายที่เป็นหัวปลีเริ่มบานออก มีกลีบแข็งๆ อยู่ด้านล่างคล้ายเกสรดอกบัว ส่วนเปลือกรอบนอกลักษณะเหมือนกลีบดอกบัว และในเครือดังกล่าวยังออกลูกในหวีเดียวกว่า 38 ลูก ซึ่งปกติกล้วยจะออกลูกเต็มที่ประมาณ 22 ลูกเท่านั้น เคยสอบถามเจ้าของกล้วยก็บอกว่าไม่ออกลูกหรือออกปลีลักษณะแบบนี้มาก่อน

“ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องดี อาจเป็นที่สิงสถิตของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นได้ จึงนำพวงมาลัยพร้อมจุดธูปบอกกล่าว เป็นความเชื่อส่วนตัวเท่านั้น ไม่อยากให้งมงาย หากมีคนอยากมากราบไหว้ก็ยินดี แต่ขอไม่ให้นำแป้งมาทาหรือถูต้นกล้วย เพราะอาจทำให้ต้นตาย”

ผู้ใหญ่บ้านราชบุรี พบกล้วยหอมที่ปลูกไว้ปลีแตกออกเป็นชั้นคล้ายบัวบาน ส่วนเครือกล้วย 1 หวีมีถึง 38 ลูก เจ้าตัวเชื่อ เป็นสิ่งมงคล ไม่หวงใครจะมากราบไหว้ แต่อย่าถู 24 มิ.ย. 2560 11:42 24 มิ.ย. 2560 12:43 ไทยรัฐ