วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชือกอุดตันกระเพาะ! ผ่าซากเต่าตนุเกาะพะงัน วอนช่วยกันรณรงค์เรื่องขยะ

(ภาพจาก น.ส.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศวทก.)

สัตวแพทย์ผ่าซากเต่าตนุเกาะพะงัน พบเศษเชือก-อวนอุดตันกระเพาะ ทำเลือดไหลเวียนไม่สะดวกเกิดลิ้นหัวใจบวม คาด เต่ากินเพราะลักษณะคล้ายหญ้าทะเล สาหร่ายทะเล วอนผู้ประกอบการช่วยกันรณรงค์เรื่องขยะ เผย ส่วนใหญ่ตายเพราะสิ่งเหล่านี้

จากกรณีพบซากเต่าตนุตายบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี มากถึง 4 ตัวในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา (เต่าตนุเกยหาดเกาะพะงันตาย 4 ตัวในรอบ 2 สัปดาห์) ต่อมาทางศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ศวทก.) ส่งเจ้าหน้าที่มาขุดเพื่อนำซากเต่ากลับไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 60 น.ส.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศวทก. แจ้งผลการผ่าพิสูจน์ซากเต่าตนุเพศเมียที่พบบริเวณเกาะพะงันว่า ผลการผ่าซากเจ้าหน้าที่พบเชือกไนลอนสีเขียวเข้าไปอุดตันในกระเพาะอาหาร มีอาการเลือดออกในกระเพาะ สังเกตได้จากเลือดที่พบจะมีสีดำเนื่องจากเจอกรดในกระเพาะ ซึ่งทางสัตวแพทย์สันนิษฐานว่าเกิดจากเส้นเชือกบาดในกระเพาะ นอกจากนี้ยังเกิดอาการลิ้นหัวใจบวม ซึ่งเกิดจากอาการผิดปกติของการไหลเวียนเลือด

ทั้งนี้ นอกจากเศษเชือกที่พบแล้ว บางส่วนเป็นเศษเชือกอวนจากเครื่องมือประมง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เต่าเข้าใจว่าเป็นอาหารที่กินเป็นประจำ คือพวกหญ้าทะเล สาหร่ายทะเล ทาง ศวทก. อยากฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการในพื้นที่ชายทะเล ให้ช่วยกันรณรงค์ในเรื่องของขยะ และการทำประมงในแหล่งหากินของเต่าและสัตว์ทะเล เนื่องจากสถิติที่ผ่านมาพบว่า สัตว์ทะเลส่วนใหญ่จะเสียชีวิตเพราะขยะและเครื่องมือทำประมง.

สัตวแพทย์ผ่าซากเต่าตนุเกาะพะงัน พบเศษเชือก-อวนอุดตันกระเพาะ ทำเลือดไหลเวียนไม่สะดวกเกิดลิ้นหัวใจบวม คาด เต่ากินเพราะลักษณะคล้ายหญ้าทะเล สาหร่ายทะเล วอนผู้ประกอบการช่วยกันรณรงค์เรื่องขยะ เผย ส่วนใหญ่ตายเพราะสิ่งเหล่านี้ 24 มิ.ย. 2560 11:07 ไทยรัฐ