วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่วงลูกติดเกมจนอดหลับอดนอน

โดย คนสมถะ

แม่ของเด็กวัยรุ่นหนุ่มนำเรื่องที่ ลูกของเธอชอบเล่นเกมตอนกลางคืน ก่อนเข้านอนเป็นประจำทุกวันมาเล่าให้ฟัง เธอนึกเป็นห่วงลูกว่า ถ้าขืนปล่อยให้เล่นเกมหรือใช้คอมพิวเตอร์ไปท่องอินเตอร์เน็ตทุกคืนจะดีหรือ? แถมบางครั้งเตือนลูกแล้วว่า หากอยากจะเล่นเกมหรือใช้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอทีสุดฮิตทั้งหลาย แม่ก็ไม่ว่า แต่ขอร้องให้ใช้ในเวลาพอควร เช่น ถ้าเรียนเสร็จ และกลับมาบ้านแล้ว จะเล่นเกมหรือท่องอินเตอร์เน็ตก็ขอให้ใช้เพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงได้ไหม

และอย่าใช้ในช่วงที่ใกล้เข้านอนให้มากนัก เนื่องจากคนเป็นแม่กลัวว่า เดี๋ยวลูกจะนอนไม่หลับ เพราะติดพันการละเล่น หรือการเข้าไปท่องเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะในโลกสังคมออนไลน์ จนไม่เป็นอันหลับอันนอน เอาเข้าจริงก็เข้าใจที่คุณแม่พูดขึ้นมาด้วยความเป็นห่วงลูกนะ

เพราะการเล่นเกม, การท่องอินเตอร์เน็ตหรือแม้แต่เข้าไปพูดคุยเจ๊าะแจ๊ะกับเพื่อนในสังคมออนไลน์ คนเรามักจะใช้เวลานาน บางทีก็เพลินจนเกินเลยไปจากเวลาที่ตั้งใจไว้ว่า จะเข้าไปแค่ 30 นาที-1 ชั่วโมง แต่เอาเข้าจริง บางคนงี้ “ติด” เล่นเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์อื่นๆ รวมทั้งเล่นเกม คล้ายบางคนที่ “ติด” การดูหนังทีวี ซีรีส์เกาหลี หรือซีรีส์จากต่างประเทศนั่นแหละ คือดูได้เรื่อยๆ ดูได้ทั้งคืน ไม่หลับไม่นอนยังได้เลย เพราะอยากรู้ว่าเนื้อหาของหนังจะเป็นอย่างไรต่อไป เช่นเดียวกับการเล่นของไฮเทคสมัยนี้ ถ้าเล่นเกมก็อยากเล่นไปเรื่อยๆ

ถ้าอยากเข้าไปแซวใครในสังคมออนไลน์ ก็มันมือมันปาก จนใช้เวลานานมากกว่าจะรู้สึกอยากถอนตัวออกจากแท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์

ดังนั้นใครที่มีลูกเป็นวัยรุ่นก็เป็นห่วงกันสิ เพราะเป็นวัยที่กำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ด้วย ขืนปล่อยให้เล่นแบบตามใจ เด็กก็จะไม่รู้ลิมิต (ปริมาณเวลา) ของตัวเองว่า ควรใช้นานแค่ไหนดี หรือนานแค่ไหนไม่ดี?

เพราะถ้าลูกนอนหลับไม่เพียงพอ เดี๋ยวจะไปง่วงตอนช่วงที่เรียนหนังสืออีก แล้วจะเรียนรู้เรื่องไหม? ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่า ก่อนที่คุณหรือเด็กวัยรุ่นวัยเรียนและวัยซนจะเข้านอนนั้นควรหรือไม่ควรทำอะไรก่อนเข้านอน กันเถอะ เช่น 1. งดเล่นอุปกรณ์ไอทีและอุปกรณ์สื่อสาร พวกสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง เพื่อปรับให้คลื่นสมองผ่อนคลายก่อนเข้านอน การเสพข้อมูลข่าวสารจากสิ่งเหล่านี้ ทำให้คลื่นสมองไม่ผ่อนคลาย แถมยังทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น

และถ้าหลับไป คุณภาพการนอนก็ไม่ดีนัก ฉะนั้นหลีกเลี่ยงเถอะ อย่าติดเกมหรือท่องเว็บให้มากนักเลย 2.ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมกับการนอน บางทีร้อนมากหรือหนาวมากก็นอนไม่สบาย.

คนสมถะ

24 มิ.ย. 2560 11:03 ไทยรัฐ