วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถานีรถไฟยะลา คึกคัก ชาวไทยมุสลิมแห่กลับบ้านฉลองฮารีรายอ

ชาวไทยมุสลิมทยอยเดินทางกลับบ้านในจังหวัดชายแดนใต้คึกคัก เตรียมตัวฉลองเทศกาลฮารีรายอ หลังสำนักจุฬาราชมนตรี กำหนดให้ดูดวงจันทร์หลังอาทิตย์ลับฟ้าวันนี้

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 60 ที่สถานีรถไฟยะลา มีประชาชนชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่างทยอยเดินทางด้วยขบวนรถไฟเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอ ตรุษอีฎิ้ลฟิตริ ปี ฮิจเราะห์ศักราช 1438 กันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยขบวนรถเร็วที่ 175 หาดใหญ่ - สุไหงโก-ลก ประชาชนลงที่สถานีรถไฟยะลา เป็นจำนวนมาก ขณะที่ขบวนรถท้องถิ่นที่ 448 สุไหงโก-ลก - สุราษฎร์ธานี ประชาชนขึ้นจากสถานีใกล้เคียงได้โดยสารด้วยรถไฟ มาลงที่สถานีรถไฟยะลา เป็นจำนวนมากเช่นกัน เพื่อมาจับจ่ายซื้อของที่ตลาดรถไฟยะลา เตรียมความพร้อมก่อนเข้าเทศกาลฮารีรายอ

นายอามะ ลาเต๊ะ นายสถานีรถไฟยะลา กล่าวว่า ทางสำนักจุฬาราชมนตรี ได้กำหนดให้มีดูดวงจันทร์หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า หรือหลัง 18.30 น.ในวันนี้ (24 มิ.ย.) หากเห็นดวงจันทร์ก็กำหนดวันที่ 1 เดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ฮิจเราะห์ศักราช 1438 ดังนั้น พี่น้องประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่นิยมใช้บริการรถไฟในการเดินทาง ขณะที่ตั๋วโดยสารขาล่องจากกรุงเทพฯ ปลายทางสุไหงโก-ลก ถูกจองเต็มทุกขบวน เนื่องจากพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่ไปทำงานต่างจังหวัดและกรุงเทพฯ เป็นจำนวนมากต่างเดินทางกลับมาเฉลิมฉลองฮารีรายอ โดยทางสถานีรถไฟในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้มีการเพิ่มตู้โดยสารทุกขบวนโดยเฉพาะขบวนท้องถิ่น เพื่ออำนวยความสะดวกในห้วงใกล้เข้าสู่เทศกาลฮารีรายอ ขณะที่มาตราการรักษาความปลอดภัย มีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ทั้งที่สถานี บนรถไฟ และตามเส้นทางสถานีย่อยต่างๆ ในพื้นที่.

ชาวไทยมุสลิมทยอยเดินทางกลับบ้านในจังหวัดชายแดนใต้คึกคัก เตรียมตัวฉลองเทศกาลฮารีรายอ หลังสำนักจุฬาราชมนตรี กำหนดให้ดูดวงจันทร์หลังอาทิตย์ลับฟ้าวันนี้ 24 มิ.ย. 2560 10:44 ไทยรัฐ