วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 25/06/60

โดย ธนูเทพ

เกลือกกลั้วเงินสกปรก หนีไม่พ้นต้องรับทุกข์............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560............

สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ พระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ต.นพ.วัชรี อุทัยเฉลิม ณ วัดธาตุทอง เขตวัฒนา กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น. ............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...ผ่าน 85 ขวบปี ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 86 หลังเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 แต่ในห้วงที่ผ่านมาประชาธิปไตยเมืองไทย อยู่ในสภาพล้มลุกคลุกคลาน เกิดวิกฤติการเมือง มีการรัฐประหาร สลับเลือกตั้งมาตลอด แม้ปัจจุบันมีการใช้ รัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 20 เพื่อเดินไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ ปลายปี 2561 ตามโรดแม็ปปฏิรูปประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. แต่ก็ยังไม่มีใครคาดเดาได้ว่า การเมืองภาคปฏิรูป จะทำให้ประชาธิปไตยมีความเข้มแข็งมั่นคง ตอบโจทย์ของ ประเทศ และ ประชาชน ได้มากน้อยแค่ไหน...เพราะรัฐธรรมนูญ และ กฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ในยุค ปฏิรูปประเทศ เป็นเพียงแค่ ตัวอักษร เท่านั้น หัวใจสำคัญ ยังอยู่ที่ คน ในฐานะเป็น ผู้บังคับใช้ และ ผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย ไล่เรียงตั้งแต่ นักการเมือง ข้าราชการ และ ประชาชน พร้อมจะ ปฏิรูปตัวเอง หรือไม่ ถ้ายังมี พฤติกรรมเดิมๆไม่เปลี่ยนแปลง ก็คงต้องทนทุกข์ทรมานตกอยู่ใน หลุมดำ ต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด............

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุในยุคนี้ประชาชนมีความก้าวหน้าในการรับรู้เรื่องประชาธิปไตย มีส่วนร่วมและรู้ถึงสิทธิของตัวเอง มีความรู้สึกเป็นเจ้าของประเทศมากขึ้น แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ การเมือง ยังวนเวียน หาทางออกไม่เจอ เนื่องจาก การเมือง ไม่ตอบสนอง และไม่ทันต่อความต้องการของประชาชน...เมื่อรู้แบบนี้ นักการเมืองทุกป้อมค่าย สมควรต้องเร่งปฏิรูปตัวเอง อย่าให้ชาวบ้านเอือมระอาไปมากกว่านี้เลย............

เฮ้อ...หลังจากปล่อยให้ ผู้ต้องหา คดีสำคัญๆดราม่าพล่ามผ่านสื่อ ผ่านจอโทรทัศน์ กันมานาน จนบางครั้งทำให้สังคมเกิดความสับสนว่าเป็น ผู้ต้องหา ที่กระทำความผิดร้ายแรง หรือ เป็นฮีโร่ เป็นแบบอย่างของเยาวชนกันแน่ ล่าสุด นายกฯประยุทธ์ คงทนไม่ไหว ประกาศฝากไปถึง ตำรวจ ไม่ควรนำผู้ต้องหามานั่งแถลงข่าวให้สัมภาษณ์พูดจาเลอะเทอะออกสื่อ ควรให้ไปพูดในกระบวนการยุติธรรม...งานนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รู้หน้าที่ รีบเด้งรับออกคำสั่ง ห้ามตำรวจนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าว หรือ ให้สัมภาษณ์ ต่อสื่อมวลชนทุกแขนงโดยเด็ดขาดทุกกรณี รวมทั้งห้ามตำรวจแสดงกิริยาอาการลักษณะที่อาจทำให้บุคคลอื่นเข้าใจว่ามีความสนิทสนมกับผู้ต้องหาเป็นการส่วนตัว หากฝ่าฝืนจะถูกพิจารณาข้อบกพร่องทั้งทางวินัยและทางปกครองอย่างเด็ดขาด...โชว์ผลงานกันแต่พองาม ทราบแล้วเปลี่ยน ............

เป็นบทพิสูจน์ถึงความเป็นคนทันสมัยเข้าถึงโลกโซเชียล การประชุมคณะรัฐมนตรีนัดล่าสุด นายกฯประยุทธ์ ได้นำนิทานเรื่อง “มดน้อยตกงาน” ที่อ่านจากอินเตอร์เน็ต มาเล่าให้บรรดารัฐมนตรีฟัง เพื่อเป็นข้อคิดในการทำงานพัฒนาองค์กร ที่ต้องเน้นความประหยัด เข้าถึงจิตใจคนทำงาน การพัฒนาบุคลากรที่ตรงจุด ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม และการทุจริตที่แฝงอยู่ในกระบวนการพัฒนาองค์กร...ล้วนตรงประเด็นและเป็นปัญหาใหญ่ของทุกองค์กร............

ผ่างๆ... ผลย่อมเกิดจากเหตุ ถือเป็นวิบากกรรมอีกรอบของ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายกเทศมนตรีนครสมุทรปราการ เมื่อ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทั้ง วินัยและอาญา กรณีทำสัญญาจ้างเอกชน เก็บขยะและกวาดถนนในเทศบาลนครสมุทรปราการ เป็นระยะเวลา 5 ปีติดต่อกัน วงเงิน 128 ล้านบาท ขัดระเบียบและวิธีการงบประมาณ...ถ้า อัยการ สั่งฟ้อง ก็ต้องไปสู้คดีในศาล...เหนื่อยหนักอีกรอบแน่นอน............

กำธร วังอุดม เชิญศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ รุ่น 2510 พบปะสังสรรค์และรำลึกความหลัง ในวันสถาปนามหาวิทยาลัย ที่สมาคมธรรมศาสตร์ฯ 27 มิ.ย.12.00 น. ............

บัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานแถลงข่าวจัดงานประเพณี “ตักบาตรดอกไม้เข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ประจำปี 2560” ที่โรงแรมสวิสโฮเต็ลฯ ถนนรัชดาภิเษก 27 มิ.ย. 13.30 น. ............

หนังสือวางแผง...นวนิยาย ฤทธิ์รักพันใจ โดย พุดน้ำบุษย์...ธารดอกท้อ โดย ชลันตี...นิทานเสริมสร้างประสบ-การณ์ชีวิต อาบน้ำเองสนุกจัง-แต่งตัวเองง่ายจัง รุ่งอรุณ สัมปัชชลิต แปล............

สังคมวันอาทิตย์...07.00 น. อนุชา–สุมลรัตน์ สะสมทรัพย์ เป็นประธานพิธีอุปสมบท ศิวกร เทียนอิ่ม ที่วัด
ไผ่ล้อม จ.นครปฐม............

10.30 น. ฉลองสมรส ปิยภรณ์ ตั้งคำ กับ Mr.Gabriel Mueller โรงแรมมิราเคิลฯ............

18.00 น. สำราญ ประโพธิ์ศรี จัดงานฉลองสมรสลูกสาว ปุญชรัสมิ์ ประโพธิ์ศรี กับ ชวาลวุฒิ วรรณวงศ์สอน โรงแรมขอนแก่นโฮเต็ล อ.เมืองขอนแก่น............

17.00 น. ฌาปนกิจศพ เฉลียว ศรมณี มารดา สมเกียรติ ศรมณี วัดเทพศิรินทร์ ............

ศพ สมเกียรติ์ อุดมทรัพย์ บิดา จินตนา อุดมทรัพย์ ผจก.ใหญ่ด้านการค้า บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ตั้งสวดศาลา 14 วัดธาตุทอง ถึง 28 มิ.ย. ฌาปนกิจ 29 มิ.ย. 16.00 น. ............

"ธนูเทพ"

24 มิ.ย. 2560 10:43 ไทยรัฐ