วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกลนครฝนชุกคำตากล้าอ่วมหนัก น้ำท่วม 4 ตำบลกว่า 4 พันไร่

อีสานฝนชุกทำน้ำท่วม อ.คำตากล้า จ.สกลนคร 2 ระลอก นายอำเภอนำเจ้าหน้าที่ และท้องที่ท้องถิ่น ออกสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นมีนาข้าวจมอยู่ใต้น้ำ กว่า 4 พันไร่ เตรียมให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2560 นางสาวจิราภรณ์ เบิกบานดี นายอำเภอคำตากล้า จังหวัดสกลนคร นำเจ้าหน้าที่เกษตร ปศุสัตว์ ตลอดจนกำนันผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกสำรวจพื้นที่ทางการเกษตรและนาข้าว ที่ได้รับผลกระทบจากจากน้ำท่วมขัง เนื่องจากฝนตกชุกในห้วงที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนเมษายน-มิถุนายน 2560 ระดับน้ำได้ท่วมนาข้าวแล้ว 2 ระลอก ซึ่งใน 4 ตำบล 38 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบ เช่น ต.คำตากล้า ต.นาแต้ ต.หนองบัวสิม และ ต.แพด มีพื้นที่นาข้าวได้รับความเสียหาย ประมาณ 4,835 ไร่ แยกเป็น ต.คำตากล้า 5 หมู่บ้าน 500 ไร่ ต.นาแต้ 520 ไร่ ต.หนองบัวสิม 800 ไร่ และ ต.แพด อีกประมาณ 3,018 ไร่ ราษฎร 542 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน

นายอำเภอคำตากล้า กล่าวว่า สาเหตุจากน้ำท่วม เกิดจากฝนตกสะสมในปริมาณมาก จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขัง มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดเดือนที่ผ่านมา วัดได้ 98.5 มิลลิลิตร ในวันที่ 19 พ.ค. และเดือนมิถุนายน วัดได้ 90.0 มิลลิลิตร ในวันที่ 20 มิ.ย. ทั้งนี้ เนื่องจาก อ.คำตากล้า เป็นที่ราบลุ่มและรองรับน้ำจากอำเภออื่นๆ จะไหลมารวมกันที่นี่ แต่เราก็ได่มีการระวังแจ้งเตือน พร้อมทั้งให้รายงานสถานการณ์ทันทีหากมีเหตุวิกฤติเกิดขึ้นและพร้อมเข้าให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นได้ช่วยเปิดทางระบายน้ำโดยการขนกิ่งไม้ วัชพืชที่ขวางทางน้ำออกเพื่อให้ระบายน้ำได้ดีขึ้น จนน้ำเริ่มลดระดับลง ต่อไปจะได้ออกสำรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ว่ามีพื้นที่เสียหายโดยสิ้นเชิงมากน้อยเพียงใด เพื่อขอรับความช่วยเหลือต่อไป.

อีสานฝนชุกทำน้ำท่วม อ.คำตากล้า จ.สกลนคร 2 ระลอก นายอำเภอนำเจ้าหน้าที่ และท้องที่ท้องถิ่น ออกสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นมีนาข้าวจมอยู่ใต้น้ำ กว่า 4 พันไร่ เตรียมให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน... 24 มิ.ย. 2560 10:34 ไทยรัฐ