วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๋วยจั๊บญวนอร่อย กลางซอยมัยลาภ

โดย คุณชาย 1

ญวนแซ่บ เมนูอร่อยและขายดีที่สุด.

เชื่อหรือไม่ลวดลายบนผ้าเช็ดหน้า บอกนิสัยใจคอคนเราได้

ฝรั่งเคยทำสำรวจกึ่งวิจัยเอาไว้ คนที่ชอบพก ผ้าเช็ดหน้าสีเรียบ ไม่มีลวดลายใดๆ มักจะเป็นคนมีความรับผิดชอบดี มีอารมณ์สุนทรีย์ ทะเยอทะยาน ชอบเที่ยว รักสนุก แต่มักจะจู้จี้ ขี้บ่น และขี้กังวล

ใครชอบใช้ ผ้าเช็ดหน้าลายดอกไม้ นอกจากเป็นพวกชอบหว่านเสน่ห์ ยังมักเป็นคนอ่อนโยน ห่วงใยคนรอบข้าง แคร์ความรู้สึกผู้อื่น บางทีก็ทำตัวเย็นชา เงียบขรึม และเอาแต่ใจตัวเอง

คนที่ชอบใช้ ผ้าเช็ดหน้าลายการ์ตูน ผลสำรวจบ่งชี้ชัด มักมีความเป็นเด็กแฝงอยู่ในตัว เป็นคนสดใส มีอารมณ์ขัน ช่างคิด ช่างฝัน รักอิสระ แต่ดื้อเงียบ

ผู้ชอบพก ผ้าเช็ดหน้าลายจุด โดยมากเป็นคนร่าเริง สดใส เห็นอกเห็นใจผู้อื่น รักใครรักจริง แต่มักเป็นคนคิดมาก ขี้หึง และขี้ระแวง

ใครชอบใช้ ผ้าเช็ดหน้าลายเส้น มักเป็นคนตรงไปตรงมา พูดจาขวานผ่าซาก บูชาความถูกต้อง ประเภทยอมหักแต่ไม่ยอมงอ ชอบช่วยเหลือผู้คน ไม่ค่อยมีเล่ห์เหลี่ยม และไว้ใจคนยาก

ส่วนใครที่ชอบใช้ ผ้าเช็ดหน้าลายกราฟฟิก จำพวกภาพลายเส้น หรือสัญลักษณ์ที่สร้างขึ้นตามจินตนาการ มักเป็นคนรอบคอบ ไม่ชอบเอาเปรียบใคร มีความคิดสร้างสรรค์ แต่ก็มักจะมีอารมณ์แปรปรวนง่าย

ว่าแล้วลองหยิบผ้าเช็ดหน้าขึ้นมาเช็กกันดู หรือใครพกแต่ทิชชู ลองสังเกตของคนรอบข้าง

ได้เวลามื้ออาหารกันอีกแล้วครับ วันนี้แฟนคอลัมน์ท่านใดอยากทาน ก๋วยจั๊บญวนรสเด็ด ร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมยั่วต่อมหิวสักชามล่ะก็ มีอยู่ร้านที่ “ชาย 1” อยากแนะนำ ชื่อว่า ร้านก๋วยจั๊บญวน ณ อุบล

พิกัดอยู่แถวกลางซอยรามอินทรา 14 (ซอยมัยลาภ) แขวงจรเข้บัว ลาดพร้าว ซึ่งเข้าได้ทั้งจากฝั่ง ถ.รามอินทรา และ ถ.เกษตรนวมินทร์

แม้จะเป็นร้านไม่ใหญ่โตโก้หรู มีโต๊ะให้ลูกค้านั่งแค่ 8-9 ที่ แต่เรื่องรสชาติของก๋วยจั๊บญวนร้านนี้ ถือว่าไม่เป็นรองใคร...นอกจากมีความอร่อยสูสีกับก๋วยจั๊บญวนร้านดังอีกเจ้า แถวซอยเข้าอาคารพหลโยธินเซ็นเตอร์ สามเสนใน...ที่ร้านก๋วยจั๊บญวน ณ อุบล ยังมักจะมีบุคคลมีชื่อเสียง ดอดไปเป็นลูกค้าขาประจำอยู่เนืองนิจ

เมนูเด่นที่ควรสั่งมีอยู่ 2 อย่าง คือ ญวนแซ่บ กับ ญวนจัดเต็ม (ใส่ไข่ลวก)

สำหรับผู้ที่หลงใหลในความเผ็ด แต่ไม่ถึงขั้นขี้หูกระเด็น... “ชาย 1” ว่า น่าจะเหมาะกับเมนู ญวนแซ่บ เพราะจุดเด่นของเมนูนี้ ซึ่งติดอันดับอร่อยและขายดีสุดในร้าน อยู่ที่ความดีงามของน้ำซุป ซึ่งหอมละมุนและกลมกล่อม ระคนกับความจัดจ้านแบบมาครบก๊วน ทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็มเต็มสูตร โดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่มให้เสียเวลา

ส่วนผู้ที่ไม่สันทัดความเผ็ด ญวนจัดเต็มใส่ไข่ลวก น่าจะเหมาะสมกว่า เพราะถ้าใครอยากได้รสเผ็ดเพิ่ม แบบพอซ่าลิ้น ก็ยังสามารถเติมพริกเผา กับน้ำมะนาว ช่วยเพิ่มรสชาติได้ไม่ยาก

ประภาส ขันจาก (ปู) และ ธัญรัศม์ วรัทภพ (ไผ่) 2 พี่น้องผู้ร่วมบุกเบิกร้านนี้มาด้วยกัน บอกว่า ทั้งคู่เป็นคนชอบทำ และชอบทานอาหาร รู้ข่าวว่าที่ไหนมีอะไรเด็ดจะรีบย่องไปชิม แล้วนำกลับมาแกะสูตร ประยุกต์รสชาติใหม่ จนกว่าจะแน่ใจว่า อร่อยกว่าร้านที่ไปชิมมา จึงจะลงมือทำขาย

“ปู” ปรุงน้ำซุปด้วยความพิถีพิถัน เริ่มจากเขาต้มน้ำด้วยไฟกลางในหม้อขนาด 40 ลิตร รอให้น้ำเดือด หย่อน รากผักชี ที่ตำพอแหลกลงไป 1 กำมือ ปล่อยให้กลิ่นของรากผักชีเข้าในเนื้อน้ำสักพัก จึงค่อยตำ กระเทียม พอแหลกอีก 1 กำมือ ตำ พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะ และ พริกไทยดำ อีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในหม้อ

จากนั้นเริ่มเร่งไฟให้แรงขึ้นนาน 10 นาที เพื่อให้กลิ่นหอมของเครื่องเทศโชยออกมาเต็มที่ จึงค่อยละลาย ซุปไก่ก้อน ลงไป 10 ก้อน หย่อน กระดูกเล้ง 8 กก. ที่ผ่านการเลาะเอาหลอดไขมันสีขาวซึ่งทั้งเหม็นและเหนียว ตรงซอกกระดูกออก...ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำเดือด และหมั่นช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งให้หมด

จากนั้นเขาเติม ผงปรุงรสซุปกระดูก ลงไป 2 ถ้วยตวง ผงคนอร์ ½ ถ้วยตวง ผงซุปหมู อีก ½ ถ้วยตวง ต้มต่ออีก 10 นาที จึงหรี่ไฟเบา เพื่อให้น้ำเดือดน้อยที่สุด ช้อนฟองออกให้หมด แล้วตั้งเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ โดยมีเคล็ดลับว่า...ตั้งแต่เริ่มทำจนถึงเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ทุกขั้นตอนใช้เวลารวมราว 2 ชั่วโมง ห้ามปิดฝาหม้อเด็ดขาด โดยปูให้เหตุผลว่า ที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อให้น้ำซุปได้หายใจ หรือไล่กลิ่นไม่พึงประสงค์ออก จะได้ไม่หมักหมม

เวลาจะปรุงขาย ก็แค่เอาเส้นก๋วยจั๊บญวนล้างน้ำ แล้วลวกในหม้อน้ำซุปจนเส้นพอง ช้อน เล้ง จากหม้อต้มขึ้นมาใส่ในถ้วย เติม พริกขี้หนูแดง ตำ 1 ช้อนชา น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ หมูยอ หมูบด และ หมูเด้ง ผักชีฝรั่ง ผักชีลาว และ หอมเจียว พอประมาณ เป็นอันเสร็จ...พร้อมเสิร์ฟ

อย่างที่เกริ่นไว้แต่ต้น วัตถุดิบแต่ละอย่างของร้านนี้ พิถีพิถันทุกขั้นตอน เช่น หมูยอ เจาะจงใช้แต่หมูล้วน ที่ไม่ผสมแป้ง เจ้าดังจาก จ.อุบลราชธานี หมูเด้ง ที่ซื้อสำเร็จมาจากห้าง ก็นำมาปรุงรสใหม่ ด้วยการเติม กระเทียมไทยปอกเปลือกตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำ กับ พริกไทยขาว ตำละเอียด อีกอย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ เหยาะ ซีอิ๊วขาว เพิ่มความหอมและเค็มปะแล่มเข้าไปอีก 10 ช้อนโต๊ะ ต่อ หมูเด้ง น้ำหนัก 1 กก.

เส้นสด ก็ใช้เส้นอย่างดีที่ทำจากข้าวเหนียวผสมแป้งมัน เมื่อต้มสุกแล้วเส้นจะออกมาใส เหนียวนุ่มดูน่าทาน พริกป่น ใช้พริกแท้อย่างดี นำไปผัดกับน้ำมันพืชก่อน เพื่อเพิ่มความเผ็ดและกลิ่นหอมยิ่งขึ้น หรือแม้แต่ กระดูกเล้ง ก็เลือกใช้เกรดพรีเมียม จากห้างแม็คโคร ที่มีเนื้อติดกระดูกมากเป็นพิเศษ

ทางไปร้านนี้ ดูได้จากแผนที่ ปกติเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. แต่หยุดไม่แน่นอน สงสัยสอบถามได้ที่ 08-6328-7759 กับ 09-6890-7804.

คุณชาย 1

24 มิ.ย. 2560 10:10 24 มิ.ย. 2560 10:13 ไทยรัฐ