วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2นักบินรอดตาย! เอฟ-16 ฝูงธันเดอร์เบิร์ด พลิกคว่ำขณะแลนดิ้ง (คลิป)

ภาพจาก TY GREENLEES / STAFF

เครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 ดี ของฝูงบินผาดแผลงธันเดอร์เบิร์ด เกิดอุบัติเหตุพลิกตีลังกาหงายท้องอยู่ที่พื้นหญ้าข้างรันเวย์ ขณะร่อนลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ 2 นักบินที่อยู่บนเครื่องบิน รอดตายบาดเจ็บเล็กน้อย...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2560 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 ดี แบบ 2 ที่นั่ง ของฝูงบินผาดแผลงธันเดอร์เบิร์ดของกองทัพอากาศสหรัฐ ขณะร่อนลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติเดย์ตัน เมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ โดยเครื่องบินได้พลิกตีลังกาหงายท้องอยู่ที่พื้นหญ้าข้างรันเวย์

นาวาอากาศโทเจสัน เฮิร์ด ผู้บังคับฝูงบินธันเดอร์เบิร์ด กล่าวว่า สำหรับนักบินที่อยู่ในเครื่องทั้ง 2 นายได้แก่ กัปตันอีริค กอนซาเลฟส์ เป็นนักบิน และจ่าเคนเน็ธ กอร์โดว่า เจ้าหน้าที่เทคนิค ได้ทำการบินเพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อนจะเริ่มงาน เดน์ตัน แอร์โชว์ โดยทั้งคู่มีการอาการบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ทีมกู้ภัยจากฐานทัพอากาศไรท์แพทเทอร์สัน ไปยังจุดที่เครื่องบินพลิกคว่ำก่อนจะสามารถนำร่างของนักบินทั้ง 2 ออกจากเครื่องบินได้ โดยจ่ากอร์โดว่าไม่มีบาดแผลให้เห็น แต่กัปตันกอนซาเลฟส์ ได้รับบาดเจ็บที่ขา ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเหตุใดเครื่องบินที่หนักกว่า 25,000 ปอนด์ ถึงได้พลิกคว่ำได้ ขณะที่ รายงานอุตุนิยมวิทยาที่เมืองเดย์ตัน รายงานว่า คาดว่าจะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

สำหรับกัปตันกอนซาเลฟส์ เป็นนักบินที่มีฝีมือของฝูงบินธันเดอร์เบิร์ด เขามาตรวจถูสถานที่จัดงานก่อนที่ทีมจะมีการแสดง และได้ลองบินเพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อนจะวางแผนการบินสำหรับสมาชิกในทีม ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สืบสวนด้านนิรภัยการบินจะมาตรวจสอบอีกครั้ง

การที่เรารอผลการตรวจสอบถึงสาเหตุของอุบัติเหตุที่แท้จริง เป็นเรื่องที่ดีที่จะได้ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุ ไม่ใช่แค่เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่เพื่อความปลอดภัยของนักบินที่ทำการบินทั้งหมด

การแสดงโชว์ในวันเสาร์ที่ 24 มิ.ย.นี้คงต้องงดไปก่อน ส่วนวันอาทิตย์ที่ 25 มิ.ย.ทางทีมกำลังประเมินอีกครั้งว่าจะขึ้นแสดงการบินได้หรือไม่ ขอยืนยันว่า ความปลอดภัยของประชาชนและทีมงานธันเดอร์เบิร์ดเป็นสำคัญสูงสุดที่เราคำนึงถึง.

ที่มา : cnn

เครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 ดี ของฝูงบินผาดแผลงธันเดอร์เบิร์ด เกิดอุบัติเหตุพลิกตีลังกาหงายท้องอยู่ที่พื้นหญ้าข้างรันเวย์ ขณะร่อนลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ 2 นักบินที่อยู่บนเครื่องบิน รอดตายบาดเจ็บเล็กน้อย... 24 มิ.ย. 2560 09:35 ไทยรัฐ