วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ดีอพยพตึกสูง 5 แห่งในลอนดอน หวั่นไฟไหม้ซ้ำรอย ‘เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์’

ทางการท้องถิ่นในกรุงลอนดอนสั่งอพยพประชาชนออกจากอาคารที่อยู่อาศัย 5 แห่ง หลังตรวจพบว่าอาคารเหล่านี้ใช้วัสดุหุ้มภายนอกอาคารคล้ายกับ เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ที่ถูกไฟไหม้รุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของกรุงลอนดอนดำเนินการอพยพประชาชนราว 800 คน ออกจากอาคารสูงที่อยู่อาศัย 5 หลัง ของ ‘ชาลคอตส์ เอสเตต’ กลุ่มอาคารในเขต แคมเดน ทาวน์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองหลวงแห่งนี้ ไปอยู่อาศัยตามโรงแรมต่างๆ หลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าวัสดุหุ้มภายนอกอาคารเหล่านี้คล้ายกับของอพาร์ตเมนต์ 24 ชั้น ‘เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์’ ที่ถูกไฟไหม้เกือบทั้งหลังเมื่อสัปดาห์ก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 79 คน

หลายฝ่ายกล่าวโทษวัสดุหุ้มภายนอกอาคารว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เพลิงลุกไหม้อาคาร เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ อย่างรวดเร็ว โดยตำรวจยืนยันไม่กี่ชั่วโมงก่อนมีการอพยพว่า วัสดุหุ้มอาคารของตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย และกำลังพิจารณ์ตั้งข้อหาทำให้มีผู้เสียชีวิตและอื่นๆ แก่ผู้รับผิดชอบการก่อสร้างและตกแต่งอาคาร ขณะที่ต้นเพลิงมาจากตู้เย็นที่ทำงานผิดปกติ

ด้านนางฟิโอนา แมคคอร์แมค จากสำนักงานตำรวจกรุงลอนดอน ระบุว่า จนถึงวันศุกร์ที่ 23 มิ.ย. เจ้าหน้าที่สามารถนำศพผู้เสียชีวิตที่มีสภาพสมบูรณ์ในตึก เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ออกจากอาคารได้ทั้งหมดแล้ว แต่พวกเขาอาจไม่สามารถหาหรือระบุตัวผู้เสียชีวิตได้ทุกคน เพราะความรุนแรงของเพลิงไหม้ และการตรวจพิสูจน์ทางนิติเวชวิทยาอาจใช้เวลายาวนานไปจนถึงช่วงสิ้นปี 2017 เลยทีเดียว

ทั้งนี้ อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ถูกสร้างขึ้นในปี 1974 และผ่านการปรับปรุงตกแต่งใหม่เมื่อปีก่อน โดยมีการนำวัสดุหุ้มภายนอกอาคารตัวปัญหามาใช้ ซึ่งเหตุเพลิงใหม่ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดการตรวจสอบอาคารสูงที่ใช้วัสดุแบบเดียวกันทั่วอังกฤษ โดยการประเมินเบื้องต้นพบว่ามีอย่างน้อย 600 แห่ง

ทางการท้องถิ่นในกรุงลอนดอนสั่งอพยพประชาชนออกจากอาคารที่อยู่อาศัย 5 แห่ง หลังตรวจพบว่าอาคารเหล่านี้ใช้วัสดุหุ้มภายนอกอาคารคล้ายกับ เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ที่ถูกไฟไหม้รุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อน... 24 มิ.ย. 2560 08:53 ไทยรัฐ