วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลามมอเตอร์เวย์ให้ซื้อทรายถูก กม.

จากกรณีมีการร้องเรียนบ่อดูดทรายทำตลิ่งและคลองพังเสียหาย จนนำมาสู่การตรวจสอบบ่อดูดทราย ในพื้นที่หมู่ 5 ต.หนองลาน อ.ท่ามะกาและหมู่ 7 ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรีนั้น เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายรณชัย จิตรวิเศษ รอง ผวจ.กาญจนบุรี รรท.ผวจ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า การตรวจสอบผู้ประกอบการดูดทรายพื้นที่ อ.ท่ามะกา และ อ.พนมทวน มีความคืบหน้าพอสมควร ซึ่งอยู่ในขั้นตอน สนง.ที่ดินเข้าไปตรวจสอบรังวัดพื้นที่ ว่าตรงกับที่ได้รับอนุญาตจากอุตสาหกรรมหรือไม่ เมื่อได้ข้อมูลแนวเขตที่ชัดเจนคณะกรรมการที่ตรวจสอบจะประชุมพิจารณาและมีความเห็นต่อไป หากพบว่าทำผิดกฎหมายก็จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเข้มงวด

นายรณชัยกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ได้ประสานอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ให้แจ้งศูนย์สร้างทางและหน่วยงานอื่นๆที่มีโครงการก่อสร้าง ที่ใช้งบประมาณของ ทางราชการ ให้กำชับผู้รับจ้างโครงการต่างๆให้รอบคอบในการจัดซื้อวัสดุทราย หรือหินในพื้นที่ ซึ่งต้องเป็นวัตถุดิบที่มาจากแหล่งขายที่มีใบอนุญาตถูกต้อง เช่น ทรายต้องดูดมาจากพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตจากอุตสาหกรรมตามระเบียบกฎหมาย เพื่อมิให้เกิดปัญหาในการตรวจสอบภายหลัง

“โดยเฉพาะโครงการใหญ่ๆที่ใช้ทรายจำนวนมากยิ่งต้องเอาใจใส่มากขึ้น หากเกิดปัญหาจะทำให้ การก่อสร้างสะดุดได้ เช่น โครงการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ที่ต้องการใช้ทรายและหินเป็นจำนวนมากให้พิจารณาในการซื้อทรายและหินจากแหล่งที่มาที่มีใบอนุญาตเท่านั้น เพื่อป้องกันมิให้เกิดการลักลอบขุดทราย โดยไม่มีใบอนุญาตและจะสร้างปัญหาต่อไปในอนาคต” นายรณชัยกล่าวในที่สุด.

จากกรณีมีการร้องเรียนบ่อดูดทรายทำตลิ่งและคลองพังเสียหาย จนนำมาสู่การตรวจสอบบ่อดูดทราย ในพื้นที่หมู่ 5 ต.หนองลาน อ.ท่ามะกาและหมู่ 7 ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรีนั้น... 24 มิ.ย. 2560 07:13 ไทยรัฐ