วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็นย้ายแล้ว ผอ.สามเสนวิทยาลัย เปิดทางสอบ! คลิปแป๊ะเจี๊ยะ

เลขากพฐ.ยันเปิดทางสอบ! คลิปแป๊ะเจี๊ยะ

เซ็นย้ายแล้ว “ผอ.โรงเรียน สามเสนวิทยาลัย” ช่วยราชการ สพม.เขต 1 กทม. เป็นการชั่วคราว รมว.ศึกษาธิการ ชี้ไม่ได้ เป็นการตัดสินถูกผิด แค่ลดขัดแย้งภายใน และให้กระบวนการยุติธรรม เดินหน้าไปได้ ขณะที่กลุ่มศิษย์เก่าเบี้ยวแฉคลิปฉบับเต็ม อ้างเห็นแก่หน้าโรงเรียนที่มีคณะยูเนสโกมาศึกษาดูงาน โดยเปลี่ยนไปที่นครศรีธรรมราชแทน

คืบหน้ากรณีมีการเผยแพร่คลิปวีดิโอที่อ้างว่าเป็นภาพผู้บริหารโรงเรียนดังย่านพระราม 6 เรียกรับเงิน 4 แสนบาท เพื่อแลกที่นั่งเข้าเรียน ม.1 ทำให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1 กรุงเทพมหานคร ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงนายวิโรฒ สำรวล ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ที่ปรากฏเป็นบุคคลในคลิปนั้น แต่ยังไม่สามารถสรุปผลได้เนื่องจากมีข้อมูลฝ่ายเดียว และมีการตามหาคลิปฉบับเต็มที่ระบุว่ามีความยาว 20 นาที ซึ่งทางศิษย์เก่ากลุ่มหนึ่งได้แจ้งผ่านสื่อมวลชนว่าเวลา 07.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. จะมีการนำคลิปฉบับเต็มมาเปิดให้ชม พร้อมนัดพบนายวิโรฒ เพื่อทวงถามความโปร่งใส

ต่อมาเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่ห้องประชุม โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย สื่อมวลชนจำนวนมากมารอทำข่าวการแฉคลิปฉบับเต็ม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งมาสังเกตการณ์ แต่จนเลยเวลานัดหมายก็ไม่ปรากฏว่ามีกลุ่มศิษย์เก่ามาแต่อย่างใด ซึ่งระหว่างที่นั่งรอ นายวิโรฒได้เข้ามาทักทายสื่อมวลชน แต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ ก่อนที่จะรีบเดินออกจากห้องไป อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับอาจารย์และศิษย์เก่าทราบว่ามีการนัดที่จะแฉคลิปกันจริง แต่ทางสมาคมศิษย์เก่าได้โทรศัพท์ไปขอร้องไว้ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับภาพลักษณ์ของโรงเรียน เนื่องจากมีคณะศึกษาดูงานจากองค์การยูเนสโกมาเยี่ยมชมการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียน จึงมีการเปลี่ยนกำหนดการที่จะเปิดคลิปฉบับเต็ม ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ และเปลี่ยนสถานที่เป็น จ.นครศรีธรรมราชแทน

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ ได้นำตำรวจนับ 10 นาย เข้ามาตรวจสอบสถานการณ์ พร้อมขอร้องผู้สื่อข่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว ไม่อยากให้ดึงสถาบันการศึกษาเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนความคืบหน้าของการสอบสวนกรณีที่มีการไปแจ้งความนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนฝ่ายผู้กล่าวหาคือนายวิโรฒ ยังไม่ได้สอบผู้ถูกกล่าวหา จึงยังไม่ทราบเรื่องคลิปฉบับเต็มว่ามีหรือไม่ อย่างไร ก็ตาม เรื่องนี้เป็นคดีหมิ่นประมาท ถ้าทั้งสองฝ่ายมีการเจรจากันก็สามารถที่จะยอมความกันได้

ส่วนที่มีความเคลื่อนไหวกดดันให้ย้าย ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัยออกจากโรงเรียนเป็นการชั่วคราวก่อน เพื่อลดกระแสความขัดแย้งนั้น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีทั้งผู้มายื่นหนังสือให้ย้ายนายวิโรฒออกจากโรงเรียน ขณะเดียวกันก็มีผู้ยื่นหนังสือมาที่ตน ขอให้นายวิโรฒอยู่ต่อเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่า ตนไม่มีอำนาจในการย้าย แต่มีนโยบายชัดเจนว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย การย้ายผู้บริหารออกนอกสถานศึกษาให้ไปช่วยราชการที่อื่น เป็นอำนาจของต้นสังกัดคือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งการย้ายก็ไม่ได้เป็นการตัดสินว่าถูกหรือผิด แต่ย้ายเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมสามารถดำเนินการต่อไปได้

ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่าได้หารือกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่ง นพ.ธีระเกียรติได้ชี้แนะแนวทางต่างๆ ให้ตนตัดสินใจ ซึ่งตนได้ตัดสินใจแล้ว โดยได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กรุงเทพมหานคร ออกคำสั่งให้นายวิโรฒ มาช่วยราชการที่ สพม.เขต 1 กทม. เป็นการชั่วคราว เพื่อลดความขัดแย้งและให้กระบวนการในการตรวจสอบเดินหน้าไปได้

เซ็นย้ายแล้ว “ผอ.โรงเรียน สามเสนวิทยาลัย” ช่วยราชการ สพม.เขต 1 กทม. เป็นการชั่วคราว รมว.ศึกษาธิการ ชี้ไม่ได้ เป็นการตัดสินถูกผิด แค่ลดขัดแย้งภายใน และให้กระบวนการยุติธรรม เดินหน้าไปได้ ขณะที่กลุ่มศิษย์เก่าเบี้ยวแฉคลิปฉบับเต็ม 24 มิ.ย. 2560 04:33 ไทยรัฐ