วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำหอมเล็งร่าง ก.ม.ก่อการร้ายเคี่ยวขึ้น

เมื่อ 22 มิ.ย. รัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส เตรียมยื่นญัตติข้อร่างกฎหมายต่อต้านก่อการร้ายฉบับใหม่ที่เข้มงวดมากขึ้น ด้วยปัจจุบันฝรั่งเศสยังอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉินนับแต่เหตุโจมตีกลางกรุงปารีส เมื่อ 2 ปีก่อน และขยายเวลามาแล้ว 5 ครั้ง ก่อนสิ้นสุดช่วงกลางเดือน ก.ค.นี้ คาดว่ารัฐบาลจะขยายต่อไปอีกจนถึงวันที่ 1 พ.ย. เพื่อเตรียมการสำหรับกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งจะเพิ่มอำนาจเจ้าหน้าที่สามารถเข้าจัดการหรือคุ้มครองประชาชนยังสถานที่ที่คิดว่าเสี่ยงจากการโจมตี โดยไม่ต้องขอคำสั่งอนุญาตจากศาล อีกทั้งให้อำนาจในการสั่งปิดสถานสักการบูชา ซึ่งคาดว่าส่งเสริมกลุ่มหัวรุนแรงได้นานสุด 6 เดือน

นอกจากนี้ ทางการฝรั่งเศสยังจะทบทวนการครอบครองปืน หลังเกิดเหตุคนร้ายพกปืนยิงตำรวจที่ถนนฌองเอลิเซ ในกรุงปารีส ก่อนถูกวิสามัญฯ ทั้งที่อยู่ในบัญชีรายชื่อเฝ้าระวังตั้งแต่ปี 2558 แต่ได้รับอนุญาตมีไว้ครอบครองได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยอาจจะมีการตรวจสอบพื้นเพประวัติให้ละเอียดรอบคอบขึ้น ท่ามกลางกระแสวิตกจากกลุ่มแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล และกลุ่มฮิวแมน ไรท์วอทช์

ขณะเดียวกัน ครอบครัวของคนร้ายที่ก่อเหตุในสถานีรถไฟกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เตรียมปรึกษาทนายเพื่อพิสูจน์ความจริงว่าเขาเป็นคนดีมีแผนจะแต่งงานที่โมร็อกโกช่วงหน้าร้อนนี้ และจะเปลี่ยนงานเป็นคนขับรถ.

เมื่อ 22 มิ.ย. รัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส เตรียมยื่นญัตติข้อร่างกฎหมายต่อต้านก่อการร้ายฉบับใหม่ที่เข้มงวดมากขึ้น ด้วยปัจจุบันฝรั่งเศสยังอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉินนับแต่เหตุโจมตีกลางกรุงปารีส 24 มิ.ย. 2560 04:26 ไทยรัฐ