วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้เวลา “ตูร์ เดอ ฟรองซ์” จักรยานทางไกลมหาโหด

โดย จ่าแฉ่ง

เมื่อบาสเกตบอล NBA ปิดฉากไปแล้ว คอ “อเมริกันเกมส์” หรือแฟนๆที่สนใจกีฬาของมะริกันชน ก็คงจะเงียบเหงาไปอีกพอสมควร เพราะจะต้องรอไปจนถึงเดือนสิงหาคม หรือกันยายนโน่นแหละ ถึงจะได้ดู “อเมริกันฟุตบอล” ที่จะเริ่มฤดูด้วยการแข่งขันอุ่นเครื่องของคู่ต่างๆ

ช่วงนี้แม้จะยังมีการแข่งขันอยู่ ได้แก่ “เบสบอล” กีฬาคลาสสิกที่คนอเมริกันชอบมาก มีคนดูติดตามไม่แพ้บาสเกตบอลเลยทีเดียว

แต่สำหรับบ้านเรามีแฟนๆสนใจน้อยมาก สื่อมวลชนต่างๆจึงพากันละเลยไม่นำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้

“จ่าแฉ่ง” ก็ขออนุญาตที่จะงดเว้นไม่นำมาบอกกล่าวเล่าสิบเช่นเดียวกัน

ดังนั้นในช่วงที่ยังไม่มีข่าวคราวจากอเมริกันเกมส์อยู่ในขณะนี้ เรามาคุยกันถึงเรื่องกีฬาโลก ที่น่าสนใจอย่างอื่นๆกันดีกว่า

โดยเฉพาะตั้งแต่วันเสาร์หน้า 1 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้จะมีมหกรรมกีฬาดังระดับโลก เริ่มต้นขึ้นอีกหนึ่งรายการครับ

นั่นก็คือการแข่งขันจักรยานทางไกลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ที่เรียกกันว่า “จักรยานทางไกลฝรั่งเศส” หรือ “ตูร์ เดอ ฟรองซ์” นั่นเอง

เป็นจักรยานทางไกลที่เก่าแก่มาก มีอายุยืนยาวมากว่า 100 ปี และปีนี้จะเป็นการแข่งขันปีที่ 104 คิดดูก็แล้วกันว่าเก่าขนาดไหน

การแข่งขันในปี 2017 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคมไปจนถึงวันที่ 23 กรกฎาคม โดยจะไปเริ่มต้นกันที่เมือง ดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี

จากนั้นจะปั่นผ่าน 4 ประเทศอันได้แก่ เยอรมนี, เบลเยียม, ลักเซมเบิร์ก และฝรั่งเศส

โดยในวันสุดท้ายของการแข่งขันจะปั่นเข้าสู่เส้นชัย ณ บริเวณประตูชัย ถนน ฌ็องเซลิเซ มหานคร ปารีส วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม เพื่อรับถ้วยรางวัลกัน ณ บริเวณนี้ตามประเพณีที่ปฏิบัติมาอย่างยาวนาน

ตัวเลขผู้เข้าแข่งขันยืนยันออกมาแล้วว่า จะมีนักปั่นทั้งสิ้น 198 คน จาก 22 ทีม ซึ่งจะปั่นไปบนเส้นทางอันยาวเหยียด ทั้งที่ราบและขึ้นเขา รวมแล้ว 3,540 กิโลเมตร

แบ่งออกเป็น 21 สเตจ หรือ 21 เส้นทาง มีทั้งขี่สบายๆและขรุขระทุรกันดาร รวมไปถึงการต้องขี่ขึ้นภูเขาสูงถึง 5 เส้นทาง บวกภูเขาธรรมดาอีก 5 เส้นทาง

ตลอดเวลาจะมีทีมแพทย์ขับรถตามถึง 10 คัน แยกเป็นรถแอมบูแลนซ์ 7 คัน รถพยาบาลโดยเฉพาะ 2 คัน รถสำหรับถ่ายเอกซเรย์ 1 คัน พร้อมด้วยมอเตอร์ไซค์นำร่อง 1 คัน

จะมีผู้สื่อข่าวกว่า 2,000 คน ช่างภาพกว่า 91 คน จากหนังสือพิมพ์ 301 ฉบับทั่วโลก และสถานีวิทยุ 68 แห่ง

ทางด้านโทรทัศน์จะมีถึง 100 ช่องออกอากาศไป 190 ประเทศ โดยจะมีทีวีฝรั่งเศสเป็นแม่ข่าย

จำนวนคนดูทั่วโลกเท่าไรยังมิได้ประมาณการเอาไว้ แต่เฉพาะที่ยืนดูอยู่ 2 ข้างทางตลอดการแข่งขัน ทำสถิติไว้ถึง 12 ล้านคน ซึ่งคาดว่าปีนี้ก็จะไม่แพ้กัน

นักปั่นเต็ง 1 ของปีนี้ยังคงเป็น คริส ฟูม แห่งสหราชอาณาจักร ที่เคยเป็นแชมป์ปี 2013, 2015, 2016 มาแล้ว หากคว้าแชมป์ได้อีกจะเป็นสมัยที่ 4 และจะถือว่าทำได้ 3 สมัยซ้อนติดต่อกัน

อย่างไรก็ดี สำหรับม้าสอดแทรกได้แก่ ริซี พอร์ต (ออสเตรเลีย), ไนโร กวินทานา (โคลอมเบีย) และ อัลเบอร์โต คอนทาดอร์ (สเปน) ก็ยังมีโอกาสเช่นเดียวกัน

ขอเชิญแฟนๆกีฬาโลกที่ชอบกีฬาหลากหลายชนิด โปรดติดตามกันได้นะครับ...ลองติดตามสักครั้งแล้วจะติดใจจนอยากจะติดตามทุกๆปีแบบจ่าแฉ่งนี่แหละครับ...ตามดูมาจนถึงปีนี้ครบ 20 ปีพอดีเลยครับ.

“จ่าแฉ่ง”

24 มิ.ย. 2560 03:24 ไทยรัฐ