วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอท.โตเกียว จัดสอน 'เชฟญี่ปุ่น' โปรโมทอาหารไทย

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จัดโปรโมทอาหารไทย โอกาสฉลอง 130 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น เชิญกรรมการตัดสิน “เชฟกระทะเหล็ก” สอนทำอาหารไทยแก่พ่อครัว-แม่ครัวชาวญี่ปุ่น สัมผัสการทำอาหารไทยกันอย่างคึกคัก...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบรรสาร บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว และนางยุพดี บุนนาค ภริยา ได้ร่วมเป็นประธานเปิดโครงการสาธิตการประกอบอาหารไทย “Thai cooking class”ให้แก่ชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมในโอกาสครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ที่สถาบันวัฒนธรรมไทยศึกษา (Thaitec) โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จัดขึ้นเพื่อสร้างความนิยมต่อประเทศไทยและสินค้าไทยผ่านสื่อคือวัฒนธรรมอาหาร ที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบและมีความสนใจ เพราะปัจจุบันมีร้านอาหารไทยเปิดในญี่ปุ่นถึง 1,000 แห่ง

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เชิญนายจำนงค์ นิรังสรรค์ นายกสมาคมพ่อครัวไทย และผู้ตัดสินการแข่งขันทำอาหาร "เชฟกระทะเหล็ก" ให้เกียรติเป็นวิทยากร โดยแบ่งกลุ่มเป้าหมายออกเป็นบุคคลที่ทำงานเกี่ยวข้องกับด้านการต่างประเทศและดูแลความสัมพันธ์กับประเทศไทย ผู้บริหารของบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ พ่อครัวของโรงแรมห้าดาวในกรุงโตเกียว ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารของญี่ปุ่น รวมถึงประชาชนทั่วไป โดยการสาธิตจัดขึ้นทั้งหมด 6 รอบ ระหว่างวันที่ 21-23 มิ.ย. 2560  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากิจกรรมครั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นที่เข้าร่วมโครงการต่างได้รับความรู้และความสนุกสนาน ได้สัมผัสถึงเสน่ห์ของอาหารไทย และสามารถทำอาหารไทยได้จริง โดยเฉพาะผัดไทย ที่ทุกคนชื่นชอบ ตลอดจนมีความตระหนักรู้และความนิยมต่อสินค้าไทยและอาหารไทยมากขึ้น รวมทั้งเครื่องปรุงอาหารไทยที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก เช่น น้ำตาลปี๊บ และมะขามเปียก ซึ่งนับว่าบรรลุวัตถุประสงค์ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ มุ่งหวังไว้.    

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จัดโปรโมทอาหารไทย โอกาสฉลอง 130 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น เชิญกรรมการตัดสิน “เชฟกระทะเหล็ก” สอนทำอาหารไทยแก่พ่อครัว-แม่ครัวชาวญี่ปุ่น สัมผัสการทำอาหารไทยกันอย่างคึกคัก... 23 มิ.ย. 2560 23:47 ไทยรัฐ