วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ้ย!! งูออกมา หน้าเหมือนจิ้งเหลนแต่หางยาว สรุปคืองูคา สัตว์หายาก(คลิป)

เพิ่งเคยเห็น!! จิ้งเหลนหางยาวเหมือนงู โผล่เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ระบุ มันคืองูคา หรือจิ้งเหลนหญ้าเอเซีย เป็นสัตว์หายาก ว่องไวมากโดดจับแมลงกินกลางอากาศได้ พบส่วนใหญ่ในกาญจนบุรี...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย. บริเวณโครงการก่อสร้างรีสอร์ท ริมถนนสาย 7 ตอน 5 ขาเข้าเมืองพัทยา ได้มีผู้พบจิ้งเหลนหางยาวคล้ายงู สร้างความประหลาดใจให้กับชาวบ้านที่พบเห็น โดยส่วนหัวและลำตัวคล้ายจิ้งเหลน บริเวณใต้ท้องเป็นสีเขียว ลำตัวด้านข้างมีสีดำสลับขาว ขนาดลำตัวยาวประมาณ 12-13 ซ.ม. มี 4 ขา เหมือนจิ้งเหลนปกติ ซึ่งชาวบ้านที่พบต่างบอกว่าไม่เคยพบเห็นมาก่อน

ด้านนายศรีศักดิ์ สุขชุ่ม หัวหน้าฝ่ายบำรุงสัตว์ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ระบุว่า สัตว์ดังกล่าวมีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น งูคา หรือจิ้งเหลนหญ้าเอเซีย หรือจิ้งเหลนหางยาวหกแถบ ซึ่งกินแมลงเล็กๆเป็นอาหาร มีความว่องไวสูง มีปฎิกริยาตอบสนองว่องไวสูงมาก จนสามารถกระโดดจับแมลงกินกลางอากาศได้ และเป็นสัตว์ที่หายากเช่นกัน พบกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในทวีปเอเชียในหลายประเทศ เช่น อินเดีย, ตอนใต้ของจีน, เกาะไหหลำ, ภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ทั้งแผ่นดินใหญ่และหมู่เกาะ รวมทั้งในประเทศไทย ซึ่งจะพบแถวจังหวัดกาญจนบุรี.

เพิ่งเคยเห็น!! จิ้งเหลนหางยาวเหมือนงู โผล่เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ระบุ มันคืองูคา หรือจิ้งเหลนหญ้าเอเซีย เป็นสัตว์หายาก ว่องไวมากโดดจับแมลงกินกลางอากาศได้ พบส่วนใหญ่ในกาญจนบุรี... 23 มิ.ย. 2560 23:15 ไทยรัฐ