วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน เรียกนายจ้างสอบ 5 ศพ ตกบ่อบำบัด

กระทรวงแรงงาน เรียกนายจ้างสอบข้อเท็จจริง 5 ศพ ตกบ่อบำบัดน้ำเสีย เล็งเอาผิด หากพบไม่เข้มงวดด้านความปลอดภัย ...

วันที่ 23 มิ.ย. นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวถึงกรณีมีผู้เสียชีวิต 5 ราย ในบ่อน้ำเสีย บริษัทย่านบางนาว่า ได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุพร้อมด้วยพนักงานตรวจความปลอดภัย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้น พบว่านักศึกษามาศึกษาดูงานภายในโรงงาน ในส่วนของขั้นตอนการพักน้ำเสีย จำนวน 2 คน ทางบริษัทมอบหมายให้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม เป็นคนนำนักศึกษาทั้ง 2 คน ดูขั้นตอนการทำงานต่างๆ บริเวณบ่อน้ำเสีย และได้เกิดอุบัติเหตุนักศึกษาหญิงรายหนึ่ง พลัดตกลงไปในบ่อน้ำเสีย โดยเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมได้พยายามลงไปช่วย และจมหายไป จากนั้น พนักงานอีก 3 คน ได้ลงไปช่วยและประสบเหตุเช่นเดียวกันอีก โดยการให้ความช่วยเหลือดังกล่าวไม่เป็นไปตามขั้นตอนและวิธีการที่ถูกต้อง จึงทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 5 ราย

ประกอบด้วย ลูกจ้างบริษัท 4 ราย ได้แก่ น.ส.ลักษ์ชนก แสนทวีสุข อายุ 24 ปี เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อม, นายชาญชัย พันธุนาคิน อายุ 42 ปี หัวหน้าช่างซ่อมบำรุง, นายพรศักดิ์ บุญบาล อายุ 40 ปี หัวหน้างานอนามัย, นายชาตรี สีสันดร อายุ 53 ปี คนงานรายวันประจำ และ น.ส.ปัณฐิกา ตาสุวรรณ อายุ 23 ปี เป็นนักศึกษา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเข้ามาศึกษาดูงาน

เบื้องต้น ได้ตรวจสอบการจ่ายเงินค่าจ้าง ค่าโอที นายจ้างได้โอนเงินเข้าบัญชีลูกจ้างแล้วก่อนเกิดเหตุในวันนี้ สำหรับกรณีดังกล่าว บริษัทจะรับผิดชอบเบื้องต้นโดยจ่ายเงินช่วยเหลือค่าทำศพ และค่าเคลื่อนย้ายศพไปยังภูมิลำเนา ตามระดับตำแหน่งหน้าที่การปฏิบัติงาน 

อธิบดี กสร. กล่าวเพิ่มเติมว่า พนักงานตรวจความปลอดภัย จะได้ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ และรวบรวมพยานหลักฐานว่า นายจ้างได้มีการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 รวมทั้งกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานในที่อับอากาศ พ.ศ. 2547 หรือไม่ ซึ่งหากตรวจสอบแล้ว นายจ้างไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว คือ ลูกจ้างไม่มีการประเมินอันตรายว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อับอากาศ และลูกจ้างไม่ได้รับการอบรมตามที่กฎหมายกำหนด มีบทกำหนดโทษคือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ พนักงานตรวจความปลอดภัยได้มีหนังสือเชิญนายจ้างมาพบ เพื่อสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมในวันที่ 26 มิ.ย.นี้

กระทรวงแรงงาน เรียกนายจ้างสอบข้อเท็จจริง 5 ศพ ตกบ่อบำบัดน้ำเสีย เล็งเอาผิด หากพบไม่เข้มงวดด้านความปลอดภัย ... 23 มิ.ย. 2560 20:09 ไทยรัฐ