วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอเลิกพูดเลื่อน ลต.-สืบทอดอำนาจ ชวนคนไทย ลด ละ เลิก ดื่มสุรา

นายกฯ มั่นใจทำได้ทุกเรื่องตามที่พูด แต่บางอย่างต้องใช้เวลา ขออย่ามาพูดสืบทอดอำนาจ-เลื่อนเลือกตั้ง ลั่นไม่เคยคิด แต่งคำขวัญวันงดดื่มสุราแห่งชาติ "ห่างไกลสุรา ประชาเป็นสุข ปลอดภัย พาชาติไทยเจริญ" เชิญชวนคนไทย ลด ละ เลิก

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ตามที่ได้เคยยก 4 คำถาม 50 ประเด็นมาพูด ไม่ใช่ว่าไม่มั่นใจการทำงานของรัฐบาล และ คสช. แต่ในทางกลับกันตนมั่นใจว่าเราทำได้ทุกเรื่อง ในบางประเด็นสำเร็จไปแล้ว บางอย่างต้องอาศัยทั้งเวลาและความร่วมมือ ต้องช่วยกันคิดว่าจะร่วมมือกันได้อย่างไรตามบทบาทหน้าที่ อย่าคิดอะไรที่มันขัดแย้งกันจนเกินไป บ้านเมืองก็จะไปข้างหน้าไม่ได้ รัฐบาลนี้ไม่อยากให้ใครไปบิดเบือนว่า รัฐบาลกลัวว่าจะ "ไม่มีผลงาน" ไม่กลัวหรอก เพราะผมรู้ดีว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง หลายอย่างอาจจะไม่มีผลมาสู่เป็นรายบุคคล แต่มีผลในส่วนของการทำงานระยะยาวของผู้ร่วมรัฐบาล และอย่ามาพูดในเรื่องของสืบทอดอำนาจ หรือต้องการจะเลื่อนการเลือกตั้ง ไม่เคยคิดอย่างนั้นเลย และพร้อมน้อมรับฟังความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ตลอดมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลได้กำหนดให้วันเข้าพรรษาของทุกปีเป็น "วันงดดื่มสุราแห่งชาติ" ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 9 ก.ค. การงดดื่มสุราก็จะถือเป็นมหากุศล เพราะหากผิดศีลข้อ 5 แล้วย่อมมีโอกาสละเมิดศีลข้ออื่นได้โดยง่าย ในปี 2560 นี้ ตนได้ให้คำขวัญว่า "ห่างไกลสุรา ประชาเป็นสุข ปลอดภัยพาชาติไทยเจริญ" ทั้งนี้ สุราก่อให้เกิดผลกระทบต่อทั้งตัวผู้ดื่ม ครอบครัว บุคคลรอบข้าง การดื่มสุราก่อให้เกิดโรคภัยมากมาย ส่งผลถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สังคม และเศรษฐกิจ ดังนั้นขอเชิญชวนชาวไทยทุกคน ลด ละ เลิกสุรา และช่วยกันปกป้องเยาวชนให้ห่างไกลเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยกระทรวงสาธารณสุข มีการรณรงค์และจัดกิจกรรมสนับสนุนการปฏิญาณตนงดดื่มสุรา ในช่วงเข้าพรรษา และงดให้ครบพรรษา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9

นายกฯ มั่นใจทำได้ทุกเรื่องตามที่พูด แต่บางอย่างต้องใช้เวลา ขออย่ามาพูดสืบทอดอำนาจ-เลื่อนเลือกตั้ง ลั่นไม่เคยคิด แต่งคำขวัญวันงดดื่มสุราแห่งชาติ "ห่างไกลสุรา ประชาเป็นสุข ปลอดภัย พาชาติไทยเจริญ" เชิญชวนคนไทย ลด ละ เลิก 23 มิ.ย. 2560 20:00 ไทยรัฐ