วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแม่ร่ำไห้รับศพ 'น้องโจ' ฮีโร่วัย 18 ช่วยเพื่อนจมน้ำจนตัวตายที่สหรัฐ

พ่อแม่ร่ำไห้รับศพ 'น้องโจ' ฮีโร่วัย 18 นักเรียนแลกเปลี่ยน ช่วยเพื่อนจมน้ำจนตัวตาย ที่สหรัฐฯ หลังร่างถูกนำกลับบ้านเกิดที่พิษณุโลก ขณะที่เพื่อนสนิท เผย 'โจ' จะให้เพื่อนเต็มร้อยเสมอ ไม่เคยทิ้งเพื่อนไปไหน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดธรรมจักร เขตเทศบาลนครพิษณุโลก นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลกและคณะ รวมถึงบิดาและมารดาของ นายสิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ หรือ น้องโจ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เยาวชนแลกเปลี่ยนจากสโมสรโรตารีพุทธชินราช ซึ่งประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการลงน้ำทะเลช่วยเหลือเพื่อนจนรอดชีวิต แต่ตนเองจมน้ำหายไป ที่ทะเลฟริสโก บีช นอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างไปท่องเที่ยวกับครอบครัวอุปถัมภ์ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2560 ก่อนที่จะพบศพในเวลาต่อมา เดินทางมารับศพ น้องโจ โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

เพียงเห็นขบวนรถเคลื่อนเข้ามาถึงวัด นายเจษฎา และ นางวรวิจิตร บิดามารดาของน้องโจ ถึงกับร่ำไห้แทบขาดใจ แต่ทั้งสองก็ยังเข้มแข็ง พากันพยุงไปรับศพลูกชาย โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมเพื่อนนักเรียนโครงการแลกเปลี่ยนของโรตารี และเพื่อนนักเรียนโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมมาร่วมรับศพ ก่อนให้นักศึกษาวิชาทหาร แบกโลงไม้ใส่ร่างน้องโจขึ้นไปบนศาลาธรรมสังเวช อย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติในความกล้าหาญของเด็กนักเรียนไทยที่สร้างชื่อเสียงในด้านความมีน้ำใจ และความเสียสละในครั้งนี้ หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้จุดเทียนธูปบูชาพระรัตนตรัย และทอดผ้าบังสุกุล เพื่อเคารพศพ

ส่วนภายในศาลาสถาน ที่สำหรับทำพิธีการทางศาสนา ได้มีการจัดบอร์ด ป้ายไวนิล แสดงความไว้อาลัย และชื่นชมในความกล้าหาญของ น้องโจ ที่เสียสละว่ายน้ำไปช่วยเพื่อนที่จะจมน้ำจนรอด แต่ตัวเองต้องมาเสียชีวิต ด้วยภาษาอังกฤษคำว่า Welcome home My hero มีพวงหรีดของเพื่อน และชาวโรตารี ส่งมาแสดงความเสียใจจำนวนมาก รวมถึงหรีดต้นไม้ ของ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นอกจากนี้ยังมี นายท็อด โฮส พ่อชาวสหรัฐฯ ที่น้องโจไปพักอาศัยอยู่ด้วย ขณะที่ไปเรียนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ได้เดินทางมาร่วมงานศพด้วย โดยมาถึงพิษณุโลกเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา และได้เก็บเสื้อผ้าสัมภาระต่างๆ ของน้องโจ รวมถึงภาพถ่ายต่างๆ ของน้องโจ ระหว่างศึกษาที่สหรัฐฯ กลับมาให้กับครอบครัวด้วย และมีอยู่ภาพหนึ่งที่น้องโจถ่ายรูปคู่กับเพื่อนสนิท ชื่อ แมค เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวเบลเยียม ที่น้องโจลงไปช่วยเหลือขณะกำลังจมน้ำ กระทั่งแมครอดชีวิต แต่น้องโจจมน้ำเสียชีวิต

นายเจษฎา และนางวรวิจิตร จันทบุรานันท์ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ครอบครัวเราได้ทุกฝ่ายช่วยเหลือ และเป็นไปด้วยดี สำหรับวันนี้ ทางโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม และสโมสรโรตารีจัดให้ ในการตั้งแถวต้อนรับน้องโจ จากนั้นจะมีพิธีรดน้ำศพในวันรุ่งขึ้น คือวันที่ 24 มิถุนายน และสวดอภิธรรมทุกคืน มีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 1 กรกฎาคม 2560 สำหรับคืนนี้ทางเจ้าภาพ ขอแสดงความอาลัยกับน้องเป็นการส่วนตัวภายในครอบครัวก่อน

ด้าน น้องเต้ นายณัฏฐนิช เฉลิมวิสุฒน์กุล อายุ 18 ปี นักเรียนแลกเปลี่ยน ที่เดินทางไปสหรัฐอเมริกาพร้อมกับโจ แต่เรียนกันคนละรัฐ ก็ได้เดินทางกลับมาเมืองไทยก่อนกำหนดพร้อมกับนายท็อดด้วย เพื่อร่วมงานศพเพื่อนสนิท

น้องเต้ เปิดเผยว่า โจ จะให้เพื่อนเต็มร้อยเสมอ ไม่เคยทิ้งเพื่อนไปไหน จะคอยอยู่กับเพื่อนตลอดเวลา ที่ทราบข่าวก็ทราบมาจากคุณพ่อ พวกผมรู้สึกเสียใจมาก พูดไม่ออก เมื่อวานนี้ก็เลยขอเลื่อนตั๋วเครื่องบินแล้วเดินทางกลับมาหาเพื่อนทันที.

พ่อแม่ร่ำไห้รับศพ 'น้องโจ' ฮีโร่วัย 18 นักเรียนแลกเปลี่ยน ช่วยเพื่อนจมน้ำจนตัวตาย ที่สหรัฐฯ หลังร่างถูกนำกลับบ้านเกิดที่พิษณุโลก ขณะที่เพื่อนสนิท เผย 'โจ' จะให้เพื่อนเต็มร้อยเสมอ ไม่เคยทิ้งเพื่อนไปไหน 23 มิ.ย. 2560 19:54 ไทยรัฐ