วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำต้องสางปัญหาที่ ส.ป.ก. ชม มท.ทำผังเมืองใหม่ครบ 77 จว.

นายกฯ ย้ำจำเป็นต้องสะสางปัญหาที่ดิน ส.ป.ก.กิจการพลังงาน ยืนยันมุ่งเน้นเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน ชม มท.ทำผังเมืองใหม่ กทม.- 76 จังหวัดจนครบ ขอเห็นใจผู้ได้รับผลกระทบจากการละเมิดผังเมืองด้วย

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่ากรณีการใช้ที่ดิน ส.ป.ก.ในกิจการพลังงาน เราต้องไปดูว่าปัญหาเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ดำเนินการมาก่อนแล้วทั้งสิ้น ก่อนที่รัฐบาลนี้จะเข้ามา การจะใช้ประโยชน์เพิ่มเติมจากที่ระบุไว้เดิม ตามกฎหมาย ส.ป.ก.ที่ใช้เพื่อการเกษตร ต้องไปดูกันอีกทีในเรื่องของการแก้ไขกฎหมาย แต่วันนี้เราต้องแก้ของเดิมที่มีปัญหามาให้ได้ก่อน ถ้าทำใหม่ต้องไปดูกฎหมาย กฎกระทรวง อีกมากมาย ไปทำตามขั้นตอนให้ครบ

โดยที่ทุกอย่างต้องเข้ากรอบนโยบายยุทธศาสตร์ หากไม่เกิดประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ ก็ต้องกลับมาใช้ตามวัตถุประสงค์เดิม คือ จัดสรรที่ดินเพื่อทำกินและอยู่อาศัย สำหรับเกษตรกร ทั้งนี้เราต้องหาทางแก้ปัญหาและป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งในปัจจุบันและในอนาคตให้ได้ เพราะมีผลความเชื่อมโยงกับผลประโยชน์ของชาติของประชาชน ตามกฎหมายที่บางพื้นที่ได้รับไป ถ้าเราหยุดชะงักมันก็มีปัญหา ประชาชนเดือดร้อน เอาสิ่งนี้กลับมาทำให้ถูกต้องแล้วอันใหม่ก็ไปทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง มันก็ไม่เกิดผลกระทบในอนาคตอีก แต่ยืนยันว่าที่ดิน ส.ป.ก.ก็ยังมุ่งเน้นไปสู่ประชาชน ต้องให้เกิดผลประโยชน์มากที่สุดแก่ประชาชนและชุมชน ในส่วนของประเทศชาติก็ไปว่ากันมา ถ้ามันมีความเป็นไปได้ตามยุทธศาสตร์ ประชาชนมีความพึงพอใจก็ว่ากันอีกที

"ทั้งหมดนั้นเกิดมานานแล้ว เราปล่อยไม่ได้ต้องสะสาง แต่แน่นอนความเข้าใจมันไม่เท่าเทียมกัน ต่างก็มีปัญหา ก็ต้องช่วยกัน ต้องใช้สติปัญญา ใช้ความจริงใจ ช่วยกันทำต่อไป อะไรที่ลงทุนแล้ว อะไรที่จะต้องไปดูเรื่องสัมปทาน มีการเปิดประมูล การสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม การสร้างระบบสาธารณูปโภค ทุกวันนี้มีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ไม่ตรงกันมากนัก เราต้องมองปัญหารวม และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องผังเมืองต้องชมเชยกระทรวงมหาดไทย ที่พยายามทำผังเมืองจนครบทั้ง 76 จังหวัด รวมถึงกรุงเทพมหานครด้วย ซึ่งค้างมาเป็นเวลานาน วันนี้ทำครบหมดแล้ว จากที่ใช้เวลาที่ผ่านมาทำไม่เสร็จ พอทำไม่เสร็จคนก็มีการขยับขยาย เคลื่อนย้าย มีคนมากขึ้น ย้ายบ้านย้ายช่องไปอยู่ เพราะฉะนั้นผังเมืองที่เพิ่งจะออกมาได้ ไม่ทันสมัยอีกแล้ว หลายๆ คนก็ไม่ทำตามกฎหมาย ไม่เป็นไปตามผังเมือง เสร็จแล้วพอมีปัญหาเรื่องน้ำท่วม ฝนแล้ง มันก็แก้ไม่ได้อีก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนอยากขอร้องผู้มีรายได้น้อยหรือใครต่างๆ ก็ตาม ที่ชอบฝ่าฝืนกฎหมาย อันนี้ท่านจะได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ท่านมีรายได้มากขึ้น ท่านก็พอใจ แต่ก็อย่าลืมว่าคนที่เขาไม่มีรายได้เช่นเดียวกับท่าน เขาได้รับผลกระทบจากการที่เราได้ไปละเมิดผังเมือง ไปสร้างบ้านคร่อมทางน้ำ หรือไปขวางทางระบายน้ำ ต้องเห็นใจคนเหล่านั้นบ้าง เป็นคนส่วนใหญ่ด้วย ถ้าเราไปดำเนินการใช้กฎหมายเต็มๆ ทุกเรื่อง มันก็กลายเป็นเจ้าหน้าที่ไปรังแกท่านอีก ฉะนั้นปัญหาทุกปัญหามันมีส่วนร่วมทั้งหมด ส่วนหนึ่งได้เป็นส่วนน้อย ไอ้ส่วนใหญ่เสียหาย มันก็ไม่ได้ ขอให้ทุกคนได้นึกถึงกันบ้าง

นายกฯ ย้ำจำเป็นต้องสะสางปัญหาที่ดิน ส.ป.ก.กิจการพลังงาน ยืนยันมุ่งเน้นเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน ชม มท.ทำผังเมืองใหม่ กทม.- 76 จังหวัดจนครบ ขอเห็นใจผู้ได้รับผลกระทบจากการละเมิดผังเมืองด้วย 23 มิ.ย. 2560 19:39 ไทยรัฐ