วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมจะแฉ ผมไม่กลัวตาย! ข้ามอาวุโส-ระบบตำรวจพัง นายกฯ ตู่ฟังใครมา?

อีกครั้งกับประเด็นร้อนฉ่าแวดวงสีกากี คำสั่งแต่งตั้งวาระ 59 สร้างความสะเทือนใจ ก่อนจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายระลอก ถึงขนาด นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ให้ข้อมูลโจมตี ระบุชัดเจน คำสั่งแต่งตั้งตำรวจ ซื้อ-ขายตำแหน่ง ตามสมทบ ราดน้ำมันสุมไฟหวังปลุกกระแสต่อเนื่อง ด้วยการให้ข้อมูลจากปาก พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช ผกก.สืบสวน สภ.อำนาจเจริญ หรือ สารวัตรแรมโบ้ ประธานมูลนิธิป้องกันต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติดในประเทศไทย

แม้สื่อกระแสหลักจะนำเสนอข่าวแพร่สะพัดกระจายเต็มโซเชียล ตามข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของแหล่งข่าว เพื่อเป้าหมายหลักหวังเพียงเรียกร้องความเป็นธรรมให้พลพรรคสีกากีที่ไม่มีเส้นสาย ได้เลื่อนขั้นโยกย้ายตามวาระหลักเกณฑ์ ไม่ต้องวิ่ง ไม่ต้องใช้เงินซื้อตำแหน่ง อาวุโสน้อยไม่ต้องข้ามหัวอาวุโสมากกว่าเหมือนที่ผ่านๆ มา ...จนถึงวันนี้ทาง นายกรัฐมนตรี รวมไปถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่มีแอ็กชั่นสะท้อนกลับเพื่อดำเนินการเปลี่ยนแปลงระบบคำสั่งแต่งตั้ง ตามข้อเรียกร้องแต่อย่างใด 

ส่วนหัวหอกออกตัวแรงชัดจัดชุดใหญ่ อย่าง "พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช ผกก.สืบสวน สภ.อำนาจเจริญ หรือ สารวัตรแรมโบ้" เดินสายออกรายการทีวี ให้สัมภาษณ์ ป้อนข้อมูลที่เจ้าตัวยืนยันว่า "เป็นเรื่องจริงที่สุดฉาวโฉ่ของวงการสีกากี" ที่ทำๆ ทั้งหมดไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อตำรวจทุกนายทั่วประเทศไทยที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม 

"อยู่เพื่อตัวอยู่แค่สิ้นลม อยู่เพื่อสังคมอยู่คู่ฟ้าดิน ถ้าถามผมว่าที่ผมออกมาแฉข้อมูลแบบนี้ ผมไม่กลัวตายเหรอ? หนักกว่านี้ผมก็เจอมาแล้ว โดยเฉพาะกับโจรผู้ร้ายคดีใหญ่ๆ ผมยิง ผมตามจับมาตั้งเท่าไร กับอีแค่คนที่มันไม่หวังดีกับประเทศชาติ ไม่ให้ความเป็นธรรมกับตำรวจผู้รักษากฎหมาย ทำไมผมจะต้องกลัว ทำกันแบบนี้ตำรวจจะเอาหน้าที่ไหนไปให้ความยุติธรรมกับประชาชน เพราะความยุติธรรมของตัวเองยังปกป้องไม่ได้เลย" 

สารวัตรแรมโบ้ บอกเราว่า ชีวิตนี้เกิดมาไม่เคยกลัวใคร และไม่กลัวที่จะตายหากมีคนปองร้าย เพราะความกลัวทำให้ชีวิตเสื่อม มืดมน ยึดมั่นถือมั่นความกล้าหาญของ "สมเด็จพระนเรศวรมหาราช", "พระเจ้าตากสินมหาราช" และ "ชาวบ้านบางระจัน" ที่ทำไปทั้งหมดอยากให้นายกรัฐมนตรีออกมาปรับเปลี่ยนระบบตำรวจให้มันดีขึ้น โดยเฉพาะวิธีการเลื่อนตำแหน่ง ย้ายข้ามห้วย ของตำรวจที่ไม่ครบวาระ อย่าแต่งตั้งข้ามลำดับอาวุโส ตำรวจบางนายเป็นสารวัตรมา 18-19 ปี แช่อยู่ที่เดิม ไม่เป็นธรรมกับเค้า

"เดินไปมุมไหนก็มีแต่นายพลหนุ่มๆ เต็มบ้านเต็มเมือง ไม่ครบวาระ ลำดับที่ 30 กว่าขึ้นข้ามหัวลำดับต้นๆ คว้าเก้าอี้ง่ายดาย ด้วยความเคารพ ผมชื่นชมและสนับสนุนนายกฯ ตู่ มาตลอด แต่เรื่องนี้ผมคิดว่า นายกฯ ควรมีความจริงใจให้ประเทศชาติบ้านเมือง แก้ปัญหาระบบแต่งตั้งอย่างแท้จริง ตำรวจบางนายประสบการณ์แทบไม่มี อยู่ดีๆ ติดยศมอบตำแหน่งสำคัญให้ แบบนี้ใครเค้าจะเชื่อถือครับ เปรียบเทียบกันดู หากสมมติเอาตำรวจเก็บกู้วัตถุระเบิดประสบการณ์แค่ 1 ปี แทบไม่มีความรู้อะไรเลยมาทำงาน แล้วเตะตำรวจที่เชี่ยวชาญการเก็บกู้วัตถุระเบิดมานานเป็น 10 ปี ประชาชนคิดว่าใครจะสามารถปกป้องชีวิตเค้าได้?"  

สารวัตรแรมโบ้ ยืนยันกับเราว่า การซื้อขายตำแหน่งตำรวจมีจริง วงการตำรวจมีกฎของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ กตร. ที่มีผู้บัญชาการตำรวจนั่งเป็นประธาน และนายกรัฐมนตรี ในการคัดเลือกแต่งตั้งและโยกย้ายตำแหน่ง ไม่ใช่เป็นข่าวโคมลอยหรือเรื่องเล่า รวมไปถึงการเปลี่ยนกฎมากมาย ทุบแท่งพนักงานสอบสวน รื้อระบบจากถูกเป็นผิด แบบนี้ทำเพื่อใคร ถ้าไม่ใช่เพื่อพวกพ้องของตนเอง ขนาดตำแหน่ง ผบ.ตร. ก็ข้ามอาวุโสกันทั้งนั้น

"ถามประชาชนสิ ว่าเค้าเชื่อมั้ยว่าแวดวงตำรวจโปร่งใส ไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง ลองถามเค้าดู สำรวจออกมาเลยว่ากี่เปอร์เซ็นต์ที่เชื่อแบบนั้น ก็ไม่รู้ว่านายกฯ ตู่ไปฟังใคร เชื่อใคร ถึงยอมทำตามแนวทางที่มีผลกระทบต่อตำรวจเกือบทั้งประเทศ นายกฯ ไม่ได้เป็นตำรวจ นายกฯ ไปฟังใครมาครับ?? ชีวิตผมไม่กลัวอะไรแล้ว ไม่กลัวตาย ไม่กลัวใครปองร้าย ลูกผมก็ตายแล้ว เมียคนแรกผมก็หย่าร้างกันไป ตอนนี้มีครอบครัวใหม่ เค้าเข้าใจผมดี เรื่องแบบนี้ไม่มีตำรวจคนไหนกล้าออกตัวผมรู้ เพราะจะเดือดร้อน ผิดวินัย แต่ผมกล้า! เพราะสิ่งนี้ผมทำเพื่อพี่น้องตำรวจ เพื่อส่วนรวม ถ้าผมจะต้องเอาชีวิต แลกกับความยุติธรรม เปลี่ยนแปลงระบบตำรวจใหม่ ทำอะไรให้ดีขึ้นมา ผมยอมตาย"

สารวัตรแรมโบ้ ทิ้งท้ายไว้ว่า ชีวิตเค้าผ่านความตายมาหลายครั้ง เจอเรื่องกลั่นแกล้งสารพัด ยืนยันจะขอต่อสู้กับความไม่ยุติธรรม ฝากถึง นายกฯ ตู่ ความหวังสุดท้ายของประเทศ ปฏิวัติเข้ามาเพื่อทำให้ประเทศชาติสงบสุข ผมยอมรับว่าโอเค แก้ไขได้ดีมาก ท่านควรแก้ผิดให้เป็นถูกเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจด้วย เพราะมันเป็นเรื่องระดับประเทศที่มีปัญหามานานแล้ว.

อีกครั้งกับประเด็นร้อนฉ่าแวดวงสีกากี คำสั่งแต่งตั้งวาระ 59 สร้างความสะเทือนใจ ก่อนจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายระลอก ถึงขนาด นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ให้ข้อมูลโจมตี 23 มิ.ย. 2560 15:52 ไทยรัฐ